Bắc Giang: Rước bộ mộc bản “Cư trần lạc đạo phú” trong Tuần văn hóa – du lịch tỉnh

Đây là một trong những hoạt động nổi bật được UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức trong Tuần văn hóa – du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023 với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử” dự kiến sẽ được diễn ra trong 6 ngày, từ 1 – 6/2/2023 (tức từ ngày 11 đến ngày 16 tháng Giêng, năm Quý Mão).

Bắc Giang: Rước bộ mộc bản “Cư trần lạc đạo phú” trong Tuần văn hóa - du lịch tỉnh
Tây Yên Tử đang là điểm đến thu hút nhiều du khách.

Đây là sự kiện văn hóa, du lịch được tổ chức nhằm quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc, nổi bật về tiềm năng du lịch của tỉnh, đặc biệt là không gian văn hóa – Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử, với con đường Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử. Thông qua các hoạt động của sự kiện nhằm giới thiệu đến nhân dân, khách du lịch trong nước và quốc tế về hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của tỉnh Bắc Giang; khẳng định vai trò, ý nghĩa quan trọng trong xây dựng, phát triển thương hiệu du lịch “Về miền đất thiêng Tây Yên Tử”.

Theo kế hoạch, Tuần văn hóa – du lịch năm 2023 tỉnh Bắc Giang sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch diễn ra trọng tâm ở các huyện Sơn Động, Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn.

Tại chùa Vĩnh Nghiêm, huyện Yên Dũng – nơi được xem là chốn Tổ của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, sẽ diễn ra chương trình đêm nhạc Phật với chủ đề “Vĩnh Nghiêm – Hào quang trí huệ”, lần đầu tiên được tổ chức tại chùa Vĩnh Nghiêm. Chương trình đêm nhạc Phật được tổ chức theo hình thức mới lạ, đặc sắc, được dẫn chuyện bởi Thượng tọa Thích Viên Như, Phó trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lâm Đồng, trụ trì chùa Linh Sơn, thành phố Đà Lạt về sự nghiệp, thân thế cũng như quá trình giác ngộ của Phật hoàng Trần Nhân Tông và sự hình thành, phát triển Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử do Phật hoàng sáng lập trong đời sống tâm linh và Phật giáo Việt Nam; chia sẻ về vị thế của chùa Vĩnh Nghiêm trong Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử.

Tiếp đó là Lễ rước bộ mộc bản “Cư trần lạc đạo phú” từ chùa Vĩnh Nghiêm huyện Yên Dũng lên chùa Thượng Tây Yên Tử huyện Sơn Động. Bộ mộc bản này là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Phật hoàng Trần Nhân Tông được khắc trong bộ kinh Thiền Tông bản hạnh. Thể hiện rõ tư tưởng và giá trị của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử. Việc rước bộ mộc bản thể hiện ý chí và tinh thần của Phật giáo Trúc Lâm, làm cơ sở để tỉnh tiếp tục thực hiện mục tiêu phục dựng, tái hiện con đường “Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ phật giáo Trúc Lâm Yên Tử” và Lễ khai mạc Tuần văn hóa – du lịch tại Khu du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử huyện Sơn Động.

Lễ khai mạc Tuần văn hóa – du lịch Bắc Giang năm 2023 diễn ra vào hồi 09h00, ngày 02/02/2023 (tức ngày 12 tháng Giêng, năm Quý Mão) tại Khu du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử, xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.

Theo Chương Huyền/Báo Xây dựng

Tin Liên Quan