Bắc Kạn: Đề xuất đầu tư xây dựng sân bay chuyên dùng Quân Bình hơn 8000 tỷ đồng

(Xây dựng) – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông Vận tải rà soát, bổ sung hoàn chỉnh nội dung quy hoạch xây dựng sân bay Quân Bình trong dự thảo Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

bac kan de xuat dau tu xay dung san bay chuyen dung quan binh hon 8000 ty dong
Đề xuất đầu tư xây dựng sân bay Quân Bình tại xã Quân Hà, huyện Bạch Thông.

Theo UBND tỉnh Bắc Kạn: Quy hoạch sân bay Quân Bình là sân bay chuyên dùng có tính lưỡng dụng; giai đoạn từ năm 2031-2050, quy hoạch cảng hàng không tại sân bay Quân Bình và đề xuất đưa vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay của quốc gia.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn giao Sở Giao thông Vận tải tổ chức rà soát, nghiên cứu các quy định của pháp luật liên quan và điều kiện, trình tự, thủ tục để đầu tư xây dựng sân bay Quân Bình (sân bay chuyên dùng có tính lưỡng dụng); hoàn thiện phương án đầu tư xây dựng và tài liệu mời gọi đầu tư theo định hướng quy hoạch nêu trên, trong đó cung cấp đầy đủ được các thông tin liên quan, nêu bật được tiềm năng phát triển, sự cần thiết và tính khả thi đầu tư dự án, làm rõ thêm các nội dung về đặc điểm, quy mô, cấp của sân bay và khái toán kinh phí xây dựng, kinh phí giải phóng mặt bằng để có cơ sở kêu gọi các nguồn lực, thu hút các nhà đầu tư…; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/10/2022.

Được biết, trước đó, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn đã có buổi làm việc với Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị một số nội dung liên quan đến đầu tư phát triển hạ tầng giao thông phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, trong đó có việc đầu tư xây dựng sân bay Quân Bình tại xã Quân Hà, huyện Bạch Thông.

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã có văn bản chính thức thông báo kết luận của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ đã kết luận: “Về sân bay Quân Bình, quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang được Bộ Giao thông Vận tải trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt, trong đó đã định hướng giao các địa phương chủ động quy hoạch vị trí các sân bay chuyên dùng trong quy hoạch. Trường hợp tỉnh Bắc Kạn có nhu cầu phát triển sân bay để phát triển kinh tế xã hội, Bộ Giao thông Vận tải ủng hộ và đề nghị UBND tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Bộ Quốc phòng chủ động nghiên cứu sân bay chuyên dùng Quân Bình trong quy hoạch của tỉnh, đồng thời kêu gọi các nguồn lực để đầu tư, phát triển sân bay Quân Bình cho phù hợp”.

Theo báo cáo nghiên cứu của Sở Giao thông Vận tải Bắc Kạn, quy mô đầu tư sân bay Quân Bình đề xuất là cảng hàng không nội địa diện tích khoảng 200ha, trong đó quy mô cảng hàng không, sân bay cấp 4C diện tích khoảng 150ha và sân bay quân sự cấp II diện tích khoảng 50ha với tổng mức đầu tư khoảng 8.000 tỷ đồng.

Dự kiến dự án sẽ được đầu tư theo 2 giai đoạn: Giai đoạn 1, đến năm 2030 sẽ đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), sân bay chuyên dùng cấp 3C, công suất 0,5 triệu khách/năm, diện tích khoảng 138ha. Giai đoạn 2, sau năm 2030, sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng hoàn chỉnh thành cảng hàng không dân dụng cấp 4C và sân bay quân sự cấp II.

Thái Nguyên Nhân/ Baoxaydung

Tin Liên Quan