Bộ Xây dựng: Tăng cường quản lý an toàn lao động trên công trường

(Xây dựng) – Mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn ký Văn bản số 63/BXD-GĐ ngày 06/01/2023 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý an toàn lao động (ATLĐ) trong thi công xây dựng các công trình trên địa bàn.

Bộ Xây dựng: Tăng cường quản lý an toàn lao động trên công trường
Cứu hộ trẻ nhỏ bị rơi, lọt vào trong lòng cọc ống D500 trong phạm vi công trường xây dựng công trình cầu Kênh Rọc Sen, xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp (Ảnh minh họa: B.Trân).

Thời gian qua đã xảy ra một số sự cố tai nạn trong thi công xây dựng gây thiệt hại về người, tài sản, ảnh hưởng đến tâm lý của người lao động và người dân đang sinh sống tại các khu vực lân cận công trường. Đặc biệt là những vụ việc liên quan đến trẻ nhỏ có hoạt động xung quanh các công trường xây dựng.

Có thể kể đến sự cố đổ máy ép cọc tại công trình xây dựng nhà văn hóa thôn Văn Trong, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh (tháng 01/2021). Hay tại công trường Khu đô thị Thăng Long Home Hiệp Phước, thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai có trẻ nhỏ rơi xuống hố ép cọc bê tông (ngày 19/12/2022). Và mới đây nhất là vụ việc xảy ra vào ngày 31/12/2022 tại công trình cầu Kênh Rọc Sen, xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp.

Để đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng công trình, ngăn ngừa những sự cố gây hậu quả đáng tiếc, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện một số nội dung sau:

Chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn trong thi công xây dựng đối với các chủ thể tham gia hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn.

Cương quyết dừng thi công xây dựng nếu phát hiện tại công trình, công trường xây dựng có nguy cơ gây mất an toàn. Đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn trong thi công xây dựng theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các địa phương chỉ đạo các chủ đầu tư, nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn trong thi công xây dựng.

Phải bố trí đầy đủ nguồn lực, kinh phí theo quy định cho công tác ATLĐ tại công trường. Các chủ thể liên quan phải nghiêm túc thực hiện đúng, đủ các yêu cầu đối với công trường xây dựng theo quy định tại Điều 109 Luật Xây dựng năm 2014.

Bộ Xây dựng cũng lưu ý đối với các công trường tại khu vực vùng sâu, vùng xa, công trình xây dựng theo tuyến phải tuân thủ quy định tại mục 2.1.7.1 QCVN 18:2021/BXD.

Đối với các nhà thầu thi công xây dựng, phải xác định vùng nguy hiểm trong thi công xây dựng theo quy định của pháp luật, quy chuẩn kỹ thuật và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản; có các biện pháp kỹ thuật an toàn đối với hố đào sâu (hố cọc, móng…) đang thi công để tránh người bị rơi ngã, tai nạn.

Mặt khác, đơn vị thi công cũng phải thực hiện nghiêm các quy định về quản lý, sử dụng máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ sử dụng tại công trường. Lưu ý tăng cường công tác quản lý công trường trong giai đoạn nghỉ, dừng thi công theo các quy định tại mục 2.1.12 QCVN 18:2021/BXD (đặc biệt trong các kỳ nghỉ dài như ngày lễ, Tết sắp tới).

Theo Hà Khánh/ Báo Xây dựng

Tin Liên Quan