Công nghệ sàn bóng sản xuất trong nước lên ngôi trên công trình xây dựng

(Xây dựng) – Như Báo Xây dựng đã đưa tin, ngày 20/7, Sở Khoa học & Công nghệ TP Hải Phòng tổ chức Hội thảo giới thiệu công nghệ, sản phẩm thân thiện môi trường trong xây dựng đô thị. Nhiều nhà khoa học nghiên cứu công nghệ, nhà sản xuất sản phẩm, vật liệu xây dựng mới thân thiện môi trường, nhà đầu tư xây dựng, nhà thầu khoán công trình đến dự có ý kiến thiết thực.


Sàn bóng SPan dự Hội thảo khoa học công nghệ, sản phẩm thân thiện môi trường trong xây dựng đô thị ở Hải Phòng.

Cty CP Thiết kế và Phát triển công nghệ xây dựng Span – cơ sở sản xuất ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) giới thiệu công nghệ sàn bóng do doanh nghiệp tự nghiên cứu, sản xuất, đáp ứng nhu cầu thi công sàn bê tông cốt thép rất hiệu quả, đang thịnh hành trên thị trường các địa phương phía Bắc.

Sản phẩm tự sản xuất trong nước được chuyển giao công nghệ của nước ngoài nên được nhiều nhà khoa học, nhà đầu tư xây dựng, nhà thầu khoán xây lắp công trình quan tâm.

Công nghệ đổ bê tông cốt thép sàn bóng trong xây dựng ra đời từ đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, do giáo sư Jorgen Breuning người Đan Mạch sáng chế vào năm 1993, được nhiều nước trên thế giới ứng dụng.

Công nghệ sàn bóng (trong lớp bê tông đổ sàn có những quả bóng tròn đúc bằng nhựa) tạo khoảng rỗng trong sàn bê tông, tương tự như công nghệ panen ở thập kỷ 70 thường gặp, nó có nhiều ưu điểm hơn so với bê tông đổ khối đặc. Cụ thể, công nghệ giúp việc thi công nhanh do không phải đóng ván khuôn dầm, cốt thép đơn giản; trọng lượng sàn nhẹ nhưng chịu được cường lực cao, vượt nhịp tạo không gian kiến trúc lớn; linh hoạt trong thiết kế và thi công, có thể xây tường tại mọi vị trí trên mặt sàn. Sàn bóng không dầm nên chiều cao thông thủy lớn và không phải làm trần thạch cao.

Sàn bóng nguyên lý đối xứng hai phương nên khả năng chịu lực lớn, cách âm cách nhiệt do tạo được khoảng rỗng chân không trong lòng lớp bê tông cốt thép dày. Tác dụng của khoảng trống còn giảm được tự trọng 35%, tiết kiệm được từ 15%-25% lượng vữa bê tông, giảm chi phi xây dựng so với sàn dầm truyền thống.


Mái sàn hộp trước giờ đổ bên tông tươi.

Công nghệ sàn bóng mới (BubbleDeck) thay thế panen phát triển phổ biến ở Châu Âu và được một số nhà đầu tư áp dụng đưa vào công trình xây dựng ở Việt Nam.

Song công nghệ này chưa được thị trường xây dựng hưởng ứng cao vì còn một số nhược điểm như: Đổ bê tông thương phẩm dùng máy bơm áp lực cao, gây nên hiện tượng những quả bóng tròn bị xô lệch, lớp bê tông đỉnh quả bóng lại mỏng ảnh hưởng đến kết cấu, thi công bê tông sàn bóng lại đòi hỏi kỹ thuật cao. Do vậy, tuy có nhiều mặt lợi, song với hạn chế đó mà công nghệ sàn bóng chưa đắt khách.


Sàn bóng có định vị cốt thép tránh xô lệch, khắc phục được những nhược điểm trước đây.

Gần đây công nghệ sàn bóng có chỗ đứng trên thị trường xây dựng, các nhà đầu tư và nhà thầu xây lắp ưa chuộng bởi đã tìm ra được giải pháp dùng thép định vị các quả bóng lại, khắc phục nhược điểm xô lệch trước đây.

Người có sáng kiến tìm ra giải pháp đó là Kỹ sư Nguyễn Xuân Thủy – Chủ tịch HĐQT Cty CP Thiết kế và Phát triển công nghệ xây dựng Span. Sáng kiến cải tiến công nghệ này đạt được giải Nhì tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ VI (2016 – 2017).

Đây là giải thưởng cao quý trong hoạt động khoa học – kỹ thuật ở Quảng Ninh, 2 năm xét thưởng một lần. Công nghệ được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bản quyền số 23763.


Giải thưởng cao quý về khoa học kỹ thuật ở Quảng Ninh.

Thép định vị bóng được dựa trên nguyên lý kết cấu thép gian không gian. Các kết cấu nhịp muốn vượt nhịp lớn đều phải sử dụng kết cấu thép gian không gian; thép định vị là các thanh chống tạo khối 3 chiều liên kết thép sàn lớp trên và thép sàn lớp dưới, tăng khả năng kháng uốn cho kết cấu sàn, hạn chế độ võng của sàn, tránh rạn nứt kết cấu sàn.

Sàn hộp cũng giống sàn bóng với các ưu điểm cũng như sàn bóng nhưng khác là hình dáng bóng hình tròn, hộp hình vuông hoặc hình lục lăng. Công nghệ sàn hộp (uboot) có nguồn gốc xuất sứ từ nước Ý và được du nhập vào Việt Nam năm 2012.

Công nghệ sàn hộp (uboot) vào các công trình xây dựng ở nước ta cho thấy không phù hợp với các nhược điểm: Kích thước hộp theo tiêu chuẩn của Ý là 52x52cm, cỡ hộp này chỉ phù hợp với cách thức đổ bê tông của nước ngoài, thường dùng vữa bê tông cốt liệu rất nhỏ có thể tự chảy, giúp bê tông phần dưới đáy hộp được đặc và chắc.

Còn ở ta, bê tông cốt liệu dùng cát hạt to trộn với đá dăm 1×2, khi đổ bê tông vào sàn hộp cỡ hộp lớn vữa bê tông không lọt vào bên trong được, chỉ có cát hạt nhỏ và nước xi măng thẩm thấu được vào trong lòng sàn, dẫn tới bê tông không được đặc chắc và thiếu sự liên kết bê tông.

Công nghệ sàn hộp của Ý dùng thanh giằng ngang để liên kết các hộp, chỉ phù hợp với cách dùng phễu đổ bê tông nhưng Việt Nam đổ bê tông phổ biến lại dùng máy bơm, bơm thẳng vữa vào bản sàn. Trong quá trình bơm các thanh giằng bị bung ra khiến hộp nhựa bị xô lệch.

Mặt khác, kích thước hộp lớn nên thanh thép chủ tỳ vào hộp vô tình chặn dòng chảy của vữa xuống lớp cốt thép phía dưới, nên phần tiếp xúc với hộp chỉ đọng lại lớp vữa mỏng.


Sàn bóng định vị bằng sắt thép, vòi rồng phun bê tông tươi mạnh đến mấy cũng không xô lệch.

Cty CP thiết kế và phát triển công nghệ xây dựng Span đã cải tiến thu nhỏ hộp từ 52×52 cm xuống 39×39 cm. Giảm kích thước hộp khả năng chịu nén tốt hơn do chịu ít lực phân bố trên hộp. Định vị Ø6 trong các hộp chắc chắn. Khi đổ bê tông dù lực vòi phun, đầm rung và hoạt tải thi công rung động lớn nhưng hộp không bị xô lệch. Thép định vị các thanh đứng, có tác dụng chống cắt cho sàn và tạo thành các sườn đứng liên kết giữa lớp thép trên và lớp thép dưới, phát huy được khả năng chịu lực vượt bậc của sàn hộp. Thép chủ được đặt trên thép định vị tạo lớp bê tông bao bọc nhiều cho thép chủ và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ số 00472.

Nhờ những nỗ lực cải tiến kỹ thuận, Cty CP Thiết kế và Phát triển công nghệ xây dựng Span đã phổ biến rộng rãi công nghệ sàn bóng xây dựng mới, bóng nhựa có thép định vị vào được trên 500 công trình xây dựng trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh với hàng triệu m2 sàn bê tông, nhiều sàn vượt nhịp khẩu độ từ 20-23m an toàn, hiệu quả kinh tế cao.

Sản phẩm công nghệ sàn bóng Span và sàn hộp Span được Cty CP Thiết kế và Phát triển công nghệ xây dựng Span sản xuất với dây chuyền sản xuất hiện đại, tạo ra các sản phẩm chất lượng, phát huy hiệu quả cao cho công nghệ sàn bóng Span và công nghệ sàn hộp Span.


Chính phẩm của doanh nghiệp được tái sinh từ phế liệu nhựa còn có lợi về xử lý chất thải môi trường được khuyến khích.

Tại cuộc Hội thảo ứng dụng các sản phẩm công nghệ mới trong xây dựng mà Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ninh tổ chức tháng 5/2018 thu hút gần 100 nhà khoa học, nhà quản lý và thi công xây dựng trong và ngoài tỉnh tham gia có chung một nhận xét: Giải pháp dùng thép định vị các quả bóng lại của Cty CP Thiết kế và Phát triển công nghệ xây dựng Span phù hợp với đổ bê tông sàn mái bằng bê tông thương phẩm, thiết bị bơm vữa áp lực cao mà những quả bóng tròn và hốp bóng vẫn nguyên vị, xóa đi tình trạng xô lệch trước đây, càng chứng tỏ hơn tính ưu việt của bê tông sàn bóng.

Phần ứng suất đi qua trục trung hòa bằng 0 và không chịu lực, vì vậy tại vị trí đặt quả bóng nhựa rỗng đã tạo khoảng rỗng trong sàn bê tông, tiết kiệm được vữa bê tông, giảm tự trọng sàn tới 35% so với dầm sàn dự ứng lực truyền thống.

Công nghệ sàn bóng Span sản xuất trong nước đã vững bước đến các công trình xây dựng công nghiệp, dân dụng ở nhiều địa phương phía Bắc.

Vũ Phong Cầm

Tin Liên Quan