Công nghệ vật liệu mới, tiềm năng ứng dụng trong xây dựng

(Xây dựng) – Ngày 31/7, Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ TP Hải Phòng tổ chức Hội thảo “Công nghệ vật liệu mới, tiềm năng ứng dụng trong xây dựng”. Hội thảo thu hút nhiều công ty xây dựng; doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD) và các đơn vị liên quan trong ngành Xây dựng trên địa bàn TP Hải Phòng tham dự.

Cty CP cốt sợi Polyme Việt Nam giới thiệu thanh composit GFRP thay thép trong kết cấu bê tông tại Hội nghị.

Trong công tác xây dựng vật liệu đóng vai trò quan trọng. Vật liệu là một trong các yếu tố quyết định chất lượng, giá thành và thời gian thi công công trình. Chi phí VLXD thường chiếm 75 – 80% tổng giá thành các công trình dân dụng và công nghiệp; 70 – 75% đối với các công trình giao thông; 50 – 55% đối với các công trình thủy lợi.

Cả nước hiện có hơn 2.000 dây chuyền sản xuất gạch bê tông cốt liệu với tổng công suất thiết kế khoảng 5,6 tỷ viên/năm. Tổng sản lượng gạch xây không nung khoảng 6,8 tỷ viên, tương đương 26% so với tổng sản lượng vật liệu xây của cả nước.

Riêng Hải Phòng có 90 cơ sở sản xuất gạch xây không nung với tổng công suất thiết kế hơn 254 triệu viên/năm. Đây là nguồn cung sẵn có để cung cấp cho các dự án công trình công nghiệp, dân dụng, hạ tầng kỹ thuật, giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn… do thành phố và các tập đoàn lớn như Vingroup, Him Lam, Sungroup… đầu tư xây dựng phát triển.

TP Hải Phòng hiện nay đã thực hiện lộ trình sử dụng vật liệu xây không nung vào xây dựng các công trình sử dụng vốn ngân sách và nhiều công trình khác như: Chung cư cao tầng thay thế chung cư cũ, nhà máy Jasan 2 quy mô 34.892m2, NM Maple quy mô 25.515m2, NM EPE 2.278m2 ở KCN VSIP, trường mầm non các xã: Tiên Thanh, Tiên Minh, Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng, bệnh viện đa khoa Hải Phòng…

Hiện nay chính phủ đã có chính sách phát triển vật liệu xây không nung, tuy nhiên các doanh nghiệp sản xuất vẫn chưa tiếp cận được chính sách. Ông Trần Duy Phúc – Giám đốc nhà máy cơ khí thuộc Cty CP Cơ khí và VLXD Thanh Phúc cho rằng: “Việc đưa gạch xây không nung vào xây dựng công trình ở Việt Nam là chậm nhất so với các nước trên thế giới. Riêng ở Hải Phòng là đô thị loại I nhưng việc sử dụng gạch xây không nung cũng chậm nhất nước.

Nguyên nhân là do thói quen sử dụng gạch đất sét nung của người dân và giá thành gạch đất sét nung đang được bán với giá rẻ khoảng 8.000 đồng/viên, không đúng với giá trị thực của nó vì không phải chịu các loại thuế tài nguyên và môi trường”.

Cty CP cơ khí và vật liệu xây dựng Thanh Phúc đã giới thiệu gạch giả đá tại Hội thảo.

Tại hội thảo Cty CP cơ khí và vật liệu xây dựng Thanh Phúc đã giới thiệu các dây truyền sản xuất vật liệu xây không nung: gạch không nung, gạch block lát vỉa hè… và một số vật liệu xây không nung cao cấp như gạch giả đá, gạch xuyên nước. Cty CP cốt sợi Polyme Việt Nam giới thiệu thanh composit GFRP thay thép trong kết cấu bê tông …

Các đại biểu tham dự hội thảo đã thảo luận làm rõ sự ưu việt của các loại vật liệu mới và bàn các giải pháp để đưa các vật liệu này vào xây dựng các công trình.

Mỹ Hạnh

Tin Liên Quan