Công ty Cổ phần DIVA GROUP đề xuất dự án khu dân cư: Chính quyền thành phố Quảng Ngãi không đồng ý

UBND thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) không đồng ý với vị trí mà Công ty Cổ phần DIVA GROUP đề xuất thực hiện dự án Khu dân cư Độc Lập tại phường Trương Quang Trọng và xã Tịnh Ấn Tây.

Công ty Cổ phần DIVA GROUP đề xuất dự án khu dân cư: Chính quyền thành phố Quảng Ngãi không đồng ý
Vị trí mà Công ty Cổ phần DIVA GROUP đề xuất có phần lớn diện tích trùng với ranh giới dự án đầu tư công của thành phố Quảng Ngãi.

Lý do được chính quyền thành phố Quảng Ngãi đưa ra là dự án Khu dân cư Độc Lập có phần lớn diện tích trùng với ranh giới dự án đầu tư công, sử dụng vốn ngân sách đã được HĐND thành phố Quảng Ngãi thông qua tại các Nghị quyết. Việc thực hiện dự án theo đề xuất của nhà đầu tư sẽ dẫn đến mất cân đối nguồn lực đầu tư công từ nguồn vốn Ngân sách của thành phố Quảng Ngãi.

Vì vậy, quan điểm của UBND thành phố Quảng Ngãi là cần ưu tiên thực hiện dự án đầu tư công đã có trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn (giai đoạn 2021 – 2025). Do đó, UBND thành phố Quảng Ngãi không đồng ý với vị trí mà doanh nghiệp đề xuất đầu tư dự án nói trên.

Động thái trên được phát đi trên cơ sở đề xuất của Phòng Quản lý đô thị thành phố Quảng Ngãi và Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi tại cuộc họp thành viên UBND thành phố ngày 23/12/2022.

Ông Trà Thanh Danh – Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi còn cho biết thêm, ranh giới dự án mà nhà đầu tư trên đề xuất có một phần diện tích ở phía Tây Bắc chồng lấn với ranh giới Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu tái định cư xã Tịnh Ấn Tây, thành phố Quảng Ngãi (Phục vụ giải phóng mặt bằng xây dựng tuyến đường nối từ cầu Thạch Bích đến Tịnh Phong), đã được UBND thành phố Quảng Ngãi phê duyệt tại Quyết định số 11232/QĐ-UBND ngày 31/12/2021.

Công ty Cổ phần DIVA GROUP đề xuất dự án khu dân cư: Chính quyền thành phố Quảng Ngãi không đồng ý
Dự án đường nối từ cầu Thạch Bích đến Tịnh Phong đang được tập trung thi công để đưa vào khai thác trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Khu dân cư Độc Lập là dự án mới dự kiến đề xuất nên chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm được duyệt. Đồng thời chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt danh mục dự án có sử dụng đất cần thu hồi đất.

Tuy nhiên, thực hiện Quy chế làm việc số 01-QC/TU ngày 21/10/2020 của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và Thường trực Thành ủy Quảng Ngãi khóa XVI, nhiệm kỳ 2020-2025, UBND thành phố Quảng Ngãi đã trình Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, cho ý kiến đối với đề xuất dự án Khu dân cư Độc lập, thành phố Quảng Ngãi. Đây là cơ sở để UBND thành phố Quảng Ngãi có ý kiến chính thức tham gia góp ý đối với đề xuất dự án theo đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi.

Trước đó, ngày 7/11/2022, Công ty Cổ phần DIVA GROUP (Trụ sở tại 31/16 Châu Văn Liêm, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) do ông Trương Thành Lâm là người đại diện pháp luật đã có văn bản đề nghị thực hiện dự án gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi.

Theo đó, doanh nghiệp đề xuất được thực hiện dự án kinh doanh bất động sản trên quỹ đất phần lớn là đất trồng lúa, hoa màu rộng 163,136m2 (16,31ha), thuộc địa bàn phường Trương Quang Trọng và xã Tịnh Ấn Tây. Có giới cận 4 mặt giáp đất nông nghiệp, đường quy hoạch và khu dân cư hiện hữu.

Cụ thể, theo thuyết minh trong hồ sơ đề xuất nhóm đất trồng lúa và đất hoa màu có tổng diện tích lên đến 141.563m2 (hơn 14,1ha – Chiếm 86,8% tổng diện tích cần thu hồi để thực hiện dự án). Trong đó, đất trồng lúa có diện tích 84.365m2 (51,7%), đất hoa màu 57.198m2 (35,1%).

Trong khi đó, đất ở nông thôn có diện tích 2.613m2 (1,6%). Ngoài ra, hiện trạng sử dụng đất còn có 594m2 đất bằng chưa sử dụng (0,4%); đất nghĩa địa 9.208m2 (5,6%) và đất giao thông – thủy lợi có diện tích 9.158m2 (5,6%).

Công ty Cổ phần DIVA GROUP đề xuất dự án khu dân cư: Chính quyền thành phố Quảng Ngãi không đồng ý
Quỹ đất hai bên đường Thạch Bích – Tịnh Phong sở hữu tiềm năng khai thác đô thị, công nghiệp và dịch vụ rất lớn.

Nếu được chấp thuận, triển khai thực hiện và đưa vào khai thác thì dự án Khu dân cư Độc Lập sẽ cung cấp khoảng 439 lô đất ở. Trong đó đất ở liền kề phân lô bán nền 236 lô, đất ở biệt thự bán nền 38 lô, đất ở liền kề xây dựng nhà thương mại 38 lô, đất nhà ở xã hội 144 lô. Quy mô dân số dự kiến khoảng 1.800 người.

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến gần 255 tỷ đồng. Trong đó, vốn của doanh nghiệp là gần 51 tỷ đồng, vốn vay và vốn huy động khác gần 204 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án được nhà đầu tư đề xuất lên đến 6 năm (2022 – 2027).

Theo dữ liệu của Phóng viên Báo điện tử Xây dựng, tuy có hiện trạng nằm giữa cánh đồng, nhưng trong thời gian tới, quỹ đất mà Công ty Cổ phần DIVA GROUP đề xuất thực hiện dự án Khu dân cư Độc Lập sẽ trở thành khu đất “vàng” ở phía Bắc thành phố Quảng Ngãi, có khả năng thương mại rất lớn. Bởi lẽ, nhà đầu tư đã đề xuất dự án đón đầu con đường nối từ cầu Thạch Bích đến Tịnh Phong (Đang được đầu tư xây dựng).

Công ty Cổ phần DIVA GROUP đề xuất dự án khu dân cư: Chính quyền thành phố Quảng Ngãi không đồng ý
Phát triển quỹ đất tại khu vực này là nhiệm vụ được đặt ra đối với chính quyền thành phố Quảng Ngãi.

Tuyến đường động lực mở mới hoàn toàn này chạy song song với Quốc lộ 1A. Có chiều dài tuyến chính gần 4,3km, nối từ đường dẫn cầu Thạch Bích (điểm giao với Quốc lộ 24B tại Km22+280) đến hết tuyến tại Km4+825 – Giáp ranh Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi thuộc địa phận xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh. Cùng với đó, một tuyến nhánh dài gần 1,3km đấu nối vuông góc với tuyến chính để dẫn ra và vuốt nối vào ngã 3 nút giao Quốc lộ 1A – Cổng Khu công nghiệp Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 700 tỷ đồng sử dụng vốn ngân sách này sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2024. Khi đó, tuyến chính và tuyến nhánh của dự án sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông, chống ùn tắc cho cửa ngõ phía Bắc thành phố Quảng Ngãi. Đồng thời mở rộng và hình thành không gian mới để phát triển đô thị, công nghiệp và dịch vụ cho thành phố Quảng Ngãi. Kết nối trực tiếp và hình thành hành lang phát triển: Trung tâm thành phố Quảng Ngãi – Quốc lộ 24B – Huyện Sơn Tịnh – Cao tốc Bắc – Nam – Khu kinh tế Dung Quất – Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi, Khu công nghiệp Tịnh Phong.

Theo Lê Danh/Báo Xây dựng

Tin Liên Quan