Cty CP Gạch Khang Minh: Dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất gạch xi măng cốt liệu

(Xây dựng) – Thành lập từ năm 2010, trải qua 7 năm phát triển, Cty CP Gạch Khang trở thành một trong những DN sản xuất gạch không nung (GKN) xi măng cốt liệu (XMCL), hay còn gọi là gạch bê tông, hàng đầu tại Việt Nam. Ông Lê Hoài An – Giám đốc Gạch Khang Minh đã chia sẻ với Báo Xây dựng về những nỗ lực của đơn vị trong hành trình chinh phục thị trường.

7 năm qua, ngay cả trong giai đoạn nền kinh tế trải qua khó khăn (các năm 2011 – 2014), sản lượng của Gạch Khang Minh vẫn tăng trưởng mạnh qua các năm. Vậy đâu là bí quyết thành công, thưa ông?

– Bí quyết của Gạch Khang Minh không gì khác là không ngừng nghiên cứu công nghệ và ứng dụng thành công vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm.

Gạch XMCL truyền thống tồn tại nhược điểm là không có khả năng chống thấm, không phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng nhiệt đới gió mùa – nóng ẩm, mưa nhiều tại Việt Nam. Khắc phục nhược điểm này, Gạch Khang Minh đã tập trung nghiên cứu, sáng tạo, sử dụng tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện trong phối trộn nguyên vật liệu, làm tăng khả năng điền đầy các khe rỗng trong cốt liệu sản phẩm. Sáng tạo này đã giúp cho gạch XMCL có khả năng chống thấm tốt hơn rất nhiều so với sản phẩm cũ. Từ năm 2012, Gạch Khang Minh đã chính thức sản xuất trên quy mô công nghiệp sản phẩm có khả năng chống xuyên nước (chống thấm).

Xuất phát từ nhu cầu của khách hàng, thị trường và thực tiễn sản xuất, Cty đã đề xuất, phối hợp và góp phần xây dựng chỉ tiêu chống xuyên nước (chống thấm) trong bộ tiêu chuẩn TCVN 6477 – 2016 (Tiêu chuẩn Gạch bê tông), được Bộ Xây dựng, Bộ KH&CN đánh giá cao.

Tiếp đó, năm 2014, cũng xuất phát từ nhận thức về những nhược điểm cố hữu của gạch XMCL trước đây là sản phẩm chỉ có 2 thành vách, tỷ lệ bám dính vữa xây thấp, khó treo đồ vật nặng… Gạch Khang Minh đã nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm có 3 – 4 thành vách. Sản phẩm đa thành vách giúp giảm chiều dày bức tường xây với nhiều modul tường (dày 170, 150, 140, 120, 105cm), tăng cường tính bền chắc khối tường xây, do sản phẩm mới có nhiều thành vách, tăng tỷ lệ bám dính vữa, đồng thời tăng khả năng cách âm, cách nhiệt, dễ dàng treo các đồ vật nặng.

Sản phẩm đa thành vách ra đời đã tạo ra cuộc cách mạng mới về mẫu mã sản phẩm, được khách hàng và thị trường đón nhận, phù hợp với xu thế phát triển các sản phẩm BĐS tại Việt Nam, phù hợp với chính sách và góp phần tiết kiệm nhiều nguồn lực, đem lại lợi ích kinh tế cho chủ đầu tư, khách hàng.

Cũng trong các năm từ 2014 – 2017, Gạch Khang Minh cũng không ngừng nghiên cứu giải pháp giảm trọng lượng sản phẩm, khiến cho sản phẩm phù hợp hơn với thể trạng người lao động Việt Nam. Sản phẩm nhẹ hơn cũng giúp thao tác kỹ thuật trong thi công được dễ dàng, thuận lợi, chất lượng thi công nhờ đó được đảm bảo hơn. Cụ thể, năm 2014, Gạch Khang Minh đã nghiên cứu và cho ra đời các mẫu sản phẩm có chiều cao 13cm, thay thế cho các sản phẩm truyền thống có chiều cao 19cm (giảm hơn 30% chiều cao viên gạch). Năm 2017, Cty tiếp tục nghiên cứu và sản xuất thành công các sản phẩm có độ dày thành vách mỏng hơn, nhưng vẫn đảm bảo các chỉ tiêu kỹ thuật theo đúng tiêu chuẩn Việt Nam. Các giải pháp này đều góp phần làm giảm nhẹ trọng lượng viên gạch.

Ngoài những giải pháp khoa học nói trên, Gạch Khang Minh còn có những kinh nghiệm sản xuất nào có thể chia sẻ?

– Tôi xin chia sẻ 3 kinh nghiệm. Trước nhất là kinh nghiệm ứng dụng tro bay trong sản xuất GKN XMCL. Chính từ thực tiễn đã sử dụng xỉ nhiệt điện trong sản xuất, vẫn với tinh thần không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo, Gạch Khang Minh tiếp tục tìm ra biện pháp sử dụng tro bay nâng cao chất lượng sản phẩm.

Tro bay có kích thước cỡ hạt rất nhỏ, đều, mịn, dễ điền đầy hơn nữa các khe rỗng trong cốt liệu sản phẩm, khiến cho sản phẩm có khả năng chống xuyên nước (chống thấm) rất tốt. Hiện Gạch Khang Minh sử dụng tro bay trong sản xuất với mức tiêu thụ hiện tại khoảng 50 nghìn tấn/năm, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn tro bay từ các nhà máy nhiệt điện, cũng là góp phần bảo vệ môi trường.

Kinh nghiệm thứ 2 là sử dụng trạm trộn nguyên liệu thô đồng nhất. Một trong những đặc thù trong sản xuất GKN XMCL đó là nguyên liệu đầu vào từ nhiều nguồn khác nhau không hoàn toàn đồng nhất về phẩm cấp chất lượng. Với mục tiêu sản xuất trên quy mô lớn mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt đồng đều của sản phẩm, Cty đã lắp đặt trạm trộn nguyên liệu thô trước khi tạo hình sản phẩm, đảm bảo nguyên liệu đồng nhất. Sản phẩm sản xuất ra đảm bảo đồng đều về chất lượng, mang lại hiệu quả sản xuất cao, tiết kiệm nguyên liệu.

Kinh nghiệm thứ 3 là sản xuất ướt. Công nghệ sản xuất gạch XMCL thông thường là công nghệ rung ép thủy lực, sản xuất khô, tốn nhiều xi măng. Gạch Khang Minh áp dụng công nghệ sản xuất ướt. Nguyên liệu được trộn ướt giúp xi măng thuỷ hoá tốt, tăng khả năng chống xuyên nước, nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm xi măng (> 2%) so với công nghệ sản xuất thông thường.

Để tiếp tục phát triển GKN nói chung, gạch XMCL nói riêng, Gạch Khang Minh có những đề xuất gì?

– Theo tôi, cần tiếp tục đẩy mạnh truyền thông phổ biến Chương trình phát triển VLXKN; Bổ sung, điều chỉnh các văn bản pháp lý điều hành có liên quan nhằm nâng cao hiệu lực thực thi; Tăng cường đôn đốc, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện ứng dụng VLXKN trong công trình xây dựng. Đặc biệt, cần sớm ban hành quy chuẩn “Hướng dẫn thi công và nghiệm thu khối xây bằng gạch bê tông” cấp quốc gia và các chỉ dẫn kỹ thuật có liên quan, để đảm bảo tính pháp lý và thực tiễn trong vận hành.

Về phía đơn vị, Gạch Khang Minh sẽ vẫn liên tục nâng cao lợi thế cạnh tranh của sản phẩm gạch Khang Minh nói riêng và gạch XMCL nói chung, theo hướng đa dạng chủng loại sản phẩm VLKN, quy mô sản xuất lớn và hiệu quả. Giá thành sản phẩm có tính cạnh tranh cao.

Bên cạnh sản phẩm truyền thống là GXKN XMCL, trong tương lai Gạch Khang Minh sẽ phát triển thêm các dòng sản phẩm khác như gạch lát ngoài trời, ngói màu không nung. Đây đều là những dòng sản phẩm xanh, phù hợp xu thế chung của thế giới, góp phần bảo vệ môi trường sống hiệu quả, nhất là tại các đô thị lớn.

Xin cảm ơn ông!

Cty CP Gạch Khang Minh hiện có 2 nhà máy sản xuất GKN XMCL, quy mô công suất sản xuất thực tế nhà máy 1 đạt 195 triệu viên QTC/năm. Trong những năm tới, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, Gạch Khang Minh phấn đấu nâng công suất sản xuất các dòng sản phẩm VLKN lên hơn 400 triệu viên gạch xây QTC/năm.

Quý Anh (thực hiện)

Tin Liên Quan