Đà Nẵng: Dân căng băng rôn đòi đất, chủ đầu tư và đơn vị phân phối lên tiếng

Mua đất dự án Khu dân cư Tam Anh Nam tại Chu Lai, Quảng Nam từ 2020 đến nay vẫn chưa được bàn giao sổ đỏ, ngày 17/02 một nhóm người dân căng băng rôn trước địa chỉ số 48 đường 2/9, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng (trụ sở của Công ty VGROUP) để đòi đất.

Đà Nẵng: Dân căng băng rôn đòi đất, chủ đầu tư và đơn vị phân phối lên tiếng
Một số người dân treo băng rôn đòi sổ đỏ khi mua đất dự án Tam Anh Nam tại Quảng Nam.

Ông Ngô Duy Hòa, Giám đốc dự án của Công ty VGROUP, đơn vị liên quan đến việc mua bán trên cho biết: Sáng ngày 17/2, một nhóm khoảng 20 người tập trung trước trụ sở công ty chúng tôi căng băng rôn đòi đất và sổ đỏ, trong số này, chỉ có 1 khách hàng của VGROUP liên quan giao dịch tại dự án Khu dân cư Tam Anh Nam, còn lại không phải khách hàng của công ty, không liên quan đến dự án. Công ty đã mời khách hàng này vào làm việc nhưng khách hàng không vào.

Liên quan dự án Khu dân cư Tam Anh Nam, Công ty VGROUP cho biết: Ngày 07/10/2020, nhóm nhà đầu tư chúng tôi gồm ông Trương Đình Đức – người đại diện pháp luật của Công ty CP TMDV Văn hóa sự kiện Việt D.A.C (“D.A.C”), ông Trương Thanh Vũ, ông Nguyễn Thế Anh, ông Huỳnh Lê Bá Hoàng và ông Trương Hữu Huy đã ký Thỏa thuận hợp tác về việc thống nhất cùng góp vốn đầu tư dự án Khu dân cư Tam Anh Nam có tên thương mại là Chu Lai Riverside, dự án do Công ty TNHH Phú Long làm chủ đầu tư.

Nhóm 5 nhà đầu tư cùng nhau góp vốn để mua sỉ 105 lô đất thuộc dự án Khu dân cư Tam Anh Nam (Chu Lai Riverside) của chủ đầu tư là Công ty Phú Long. Tỉ lệ góp chia đều 20% vốn góp/người, tương ứng 21.000.000.000 đồng/người. Tiến độ góp vốn được chia nhiều đợt và chia đều tỉ lệ góp tại mỗi đợt cho cả 05 nhà đầu tư.

Thống nhất cử ông Trương Đình Đức người đại diện pháp luật của Công ty D.A.C làm đại diện và thay mặt các cổ đông ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư Phú Long. Các bên thống nhất ủy quyền cho Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản VGROUP do ông Trương Thanh Vũ làm Tổng giám đốc là đơn vị phát triển dự án. Hợp đồng hợp tác được ký kết, 04 nhà đầu tư đã chuyển tiền vào tài khoản ông Trương Đình Đức, đại diện theo pháp luật của Công ty D.A.C với tổng số tiền là 21 tỷ đồng để Công ty D.A.C đại diện cho các nhà đầu tư.

Ông Trương Đình Đức góp 200 triệu đồng, ông Trương Hữu Huy góp 4,2 tỷ đồng, ông Huỳnh Lê Bá Hoàng góp 4,2 tỷ đồng, ông Nguyễn Thế Anh góp 4,2 tỷ đồng, ông Trương Thanh Vũ góp 8,2 tỷ đồng.

Cùng ngày 07/10/2020, chủ đầu tư là Công ty Phú Long đã ký với ông Trương Đình Đức – người đại diện pháp luật của Công ty CP TMDV Văn hóa sự kiện Việt D.A.C Hợp đồng mua bán số 17/HĐMB/PL-D.A.C. Theo đó đã thỏa thuận mua bán 105 sản phẩm đất nền (mã số phân lô cụ thể) và Bên bán đồng ý cho Bên mua được phép tìm kiếm các khách hàng cá nhân để chuyển nhượng, phân phối, không hạn chế việc tự thỏa thuận với khách hàng về tiến độ thanh toán, phương án huy động vốn vay (nếu cần), đảm bảo điều kiện thanh toán đầy đủ theo hợp đồng đã ký.

Thỏa thuận thời hạn thanh toán 100% giá trị hợp đồng chậm nhất ngày 07/02/2021. Thỏa thuận Bên bán có trách nhiệm sang nhượng quyền sử dụng đất theo danh sách khách hàng do Bên mua chỉ định và khi đã hoàn thành 100% nghĩa vụ tài chính theo từng vị trí sản phẩm. Thỏa thuận hỗ trợ cho Bên mua trong trường hợp thanh toán đến 40% giá trị hợp đồng (đợt 2, ngày 07/12/2020) mà vẫn chưa có khách hàng để chuyển nhượng, thì Bên bán sẽ tạo điều kiện hỗ trợ sang tên cho Bên mua số lượng sản phẩm (lô đất) tương ứng 70% giá trị đã thanh toán, nhằm mục đích tạo điều kiện để Bên mua có tài sản bảo đảm, thuận lợi huy động nguồn vốn vay tại các tổ chức tín dụng để tiếp tục cho việc hoàn thành thanh toán 60% giá trị hợp đồng còn lại.

Về việc thực hiện hợp đồng trên, ông Ngô Duy Hòa, Giám đốc dự án của Công ty VGROUP cho biết thêm: Ngày 01/12/2020, do nhận thấy Công ty D.A.C đang có khả năng sử dụng số tiền thanh toán theo tiến độ của khách hàng tại dự án Khu dân cư Tam Anh Nam để đầu tư cho việc khác, sử dụng dòng tiền không đúng mục đích, không đúng với nội dung hợp tác và thực tế các nhà đầu tư cũng không thể kiểm soát được dòng tiền mà khách hàng đặt mua đất chuyển tiền thanh toán vào Công ty D.A.C, do đó, 05 nhà đầu tư đã có văn bản thỏa thuận các ông Huỳnh Lê Bá Hoàng, ông Trương Hữu Huy, ông Nguyễn Thế Anh thống nhất rút vốn đã góp và thống nhất thời điểm để tính chia lãi. Tổng cộng, gốc và lãi nhận được, tương ứng: 7,2 tỷ đồng/người. Hợp đồng hợp tác còn lại ông Trương Đình Đức, Công ty CP TMDV Văn hóa sự kiện Việt D.A.C và ông Trương Thanh Vũ, Công ty VGROUP, ông Trương Thanh Vũ sẽ trả tiền cho 03 nhà đầu tư 7,2 tỷ đồng mỗi người.

Tiếp tục ngày 23/03/2021, Công ty D.A.C và Công ty VGROUP có cuộc họp xác lập phân chia sản phẩm. Công ty VGROUP nhận bán 77 sản phẩm trong 105 sản phẩm theo hợp đồng và chịu trách nhiệm thanh toán trực tiếp cho Công ty Phú Long theo Hợp đồng số 17/HĐMB-PL-D.A.C với tổng số vốn là 73,2 tỷ đồng. Đến ngày 29/5/2021, số tiền trên đã được Công ty thanh toán cho Công ty Phú Long.

Đối với 28 lô còn lại, Công ty D.A.C tự thực hiện thanh toán riêng cho Công ty Phú Long và tự thực hiện tìm kiếm khách hàng để mua bán với số vốn là 31,7 tỷ đồng. Thực tế, Công ty D.A.C giao cho Công ty VietGroup Capital cũng do chính ông Trương Đình Đức làm đại diện pháp luật, thực hiện triển khai bán hàng đối với 28 sản phẩm này. Đây là những sản phẩm D.A.C đã nhận tiền góp vốn của khách hàng nhưng chưa thanh toán cho Công ty Phú Long.

Đến quá thời hạn theo hợp đồng đã ký kết, số tiền 105 tỷ/105 lô đất vẫn chưa chuyển đủ cho chủ đầu tư là Công ty Phúc Long. Ngày 22/6/2021, Công ty Phúc Long đã có đơn khởi kiện Công ty CP Thương mại Dịch vụ Văn hóa Sự kiện Việt D.A.C (Vietgroup) đến Tòa án nhân dân huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Ngày 20/08/2021, Tòa án nhân dân huyện Núi Thành, Quảng Nam đã thụ lý vụ án kinh doanh thương mại số 05/2021/TLST-KDTM về việc “Tranh chấp hợp đồng kinh doanh bất động sản”, giữa Nguyên đơn là Công ty Phú Long và Bị đơn là Công ty D.A.C. Bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là VGROUP đại diện cho 77 khách hàng.

Tại phiên hòa giải lần 1 (ngày 27/10/2021) và hòa giải lần 2 (ngày 19/12/2021), Công ty D.A.C lấy lý do đang có đơn tố giác Công ty Phú Long chiếm đoạt tài sản tại cơ quan cảnh sát điều tra, nên không tham gia giải quyết vụ án.

Tại phiên hòa giải lần 3 (ngày 21/04/2022): Công ty D.A.C buộc phải tham gia giải quyết vụ việc tại tòa. Theo đó, D.A.C đưa ra ý kiến đề nghị Phú Long giao trả 15 sổ nhưng phải kèm theo điều kiện phải hoàn tất chuyển nhượng cho 28 khách hàng theo danh sách của D.A.C cung cấp; Từ nội dung này, dẫn đến các ý kiến, yêu cầu giữa các bên có mâu thuẫn, không thống nhất các nội dung trên được, phiên hòa giải không thành.

Đà Nẵng: Dân căng băng rôn đòi đất, chủ đầu tư và đơn vị phân phối lên tiếng
Dự án Tam Anh Nam có tên thương mại là Chu Lai Riverside do Công ty Phúc Long làm chủ đầu tư hiện đã hoàn thành cơ sở hạ tầng.

Tiếp tục, ngày 31/05/2022, Công ty D.A.C có đơn phản tố về việc yêu cầu Công ty Phú Long hoàn tất thủ tục chuyển nhượng cho 26 khách hàng của Công ty D.A.C. Tại nội dung đơn phản tố của Công ty D.A.C có rất nhiều số liệu tài chính hoàn toàn không chính xác, không có căn cứ vì không phải là bên thực hiện thanh toán nên Công ty D.A.C không biết, không nắm rõ hết số liệu, dòng tài chính đã thanh toán theo Hợp đồng 17/HĐMB/PL-D.A.C sau khi các bên thực hiện thỏa thuận phân chia sản phẩm. Cụ thể như: Công ty D.A.C đã thanh toán cho Công ty Phú Long 42 tỷ đồng (tính đến 08/12/2020) và đã thanh toán 75.695.912.820 đồng (tính đến 29/05/2021), số liệu này hoàn toàn không đúng so với dòng tiền mà Công ty Phú Long đã nhận trực tiếp của Công ty VGROUP theo Hợp đồng 17/HĐMB/PL-D.A.C thể hiện tại các văn bản, tài liệu mà Công ty Phú Long đã gửi cho tòa án.

Ngày 18/07/2022, Tòa án triệu tập phiên làm việc tiếp theo để làm rõ các nội dung về tài chính giữa Công ty Phú Long, Công ty D.A.C và Công ty VGROUP. Đến ngày 06/01/2023, Tòa án ban hành thông báo về thời gian mở lại phiên tòa vào ngày 16/01/2023. Tuy nhiên, đến ngày 12/01/2023, vì phía Công ty D.A.C có đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc yêu cầu ngăn chặn toàn bộ các giao dịch liên quan đến bất động sản trong vụ án. Nhưng Công ty D.A.C không thực hiện biện pháp bảo đảm theo quy định pháp luật đối với yêu cầu của mình (không đóng khoản tiền ký quỹ bảo đảm 20 tỷ). Dự kiến cuối tháng 2/2023, Tòa án nhân dân huyện Núi Thành tiếp tục đưa vụ án ra xét xử.

Vĩnh Diện

Tin Liên Quan