DELTA Group đạt nhiều thành tích cao nhất trong Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng.

(Xây Dựng) – Ngày 09/12, Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng năm 2020 đã kết thúc thành công tốt đẹp. Vượt qua hơn 20 thương hiệu nổi tiếng ngành Xây dựng, DELTA Group đã lần nữa khẳng định vị thế của mình khi giành tới 14/67 danh hiệu “Bàn tay vàng” – là đơn vị giành nhiều danh hiệu cao nhất tại cuộc thi. Đến dự buổi lễ, có sự xuất hiện của ông Lê Quang Hùng – Thứ trưởng Bộ Xây dựng; ông Trương Anh Dũng – Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện các đơn vị thi tại lễ bế mạc.

Bởi địa điểm tổ chức thi chính là các công trường xây dựng thực tế tại Hà Nội gồm: Matrix One (đường Lê Quang Đạo), HD Moon (đường Lê Đức Thọ), The Nine (đường Phạm Văn Đồng). Đề bài dành cho các thí sinh chính là các phần việc cụ thể mà người thợ phải thực hiện trên công trường xây dựng.Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức đánh giá, Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng năm 2020 lần đầu tiên được tổ chức theo phương thức rất sáng tạo “Làm thật, thi thật ở công trường xây dựng hiện hữu”.

Hội thi thu hút được 250 thợ lành nghề của 20 tổng công ty, công ty có thương hiệu hàng đầu trong xây dựng tham gia như: Coteccons, Newtecons, Delta Group, Visicons, Ecoba, Eurowindow, Ricons, Tổng Công ty Sông Đà, Vinaconex…

Điều này cho thấy, các doanh nghiệp xây dựng đều nhận thức rõ chất lượng công trình là yếu tố hàng đầu để khẳng định uy tín trên thị trường trong và ngoài nước.

Trên cơ sở tổ chức Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng 2020, tới đây Hiệp hội sẽ đưa hoạt động thi tay nghề thợ xây dựng thành hoạt động thường xuyên, tổ chức 2 năm một lần đồng thời nhân rộng quy mô Hội thi để tạo “sân chơi” hấp dẫn, thiết thực cho các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam.

Nâng cao chất lượng tay nghề người thợ là chiến lược đúng đắn nhất của doanh nghiệp

Việc đánh giá trình độ người thợ không chỉ dựa trên sự khéo tay mà còn căn cứ cả quá trình bao gồm tác phong, trang phục, tuân thủ điều kiện an toàn lao động, điều kiện môi trường, trình độ tổ chức mặt bằng, trình độ làm việc nhóm, sự am hiểu vật liệu, quy trình công nghệ xử lý vật liệu; cách thức sử dụng các công cụ thiết bị hiện đại, tiến tiến trong quá trình thi công; cách thức sắp xếp, quản lý thi công… Làm sao tối ưu, hiệu quả nhất quá trình thi công và tạo ra sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

Tiêu chí ban giám khảo dùng để xét, chấm cho các danh hiệu “Thợ giỏi”, “Bàn tay vàng” tại cuộc thi này tương đương tiêu chuẩn, chất lượng, năng suất của thợ khu vực Đông Nam Á, châu Á.

Việc đánh giá trình độ người thợ không chỉ dựa trên sự khéo tay mà còn căn cứ cả quá trình.

Trong một thời gian dài, chúng ta dường như đã “quên” mất việc nâng cao tay nghề cho người lao động, nhất là công nhân. Lâu nay, bên cạnh đội ngũ thợ chuyên nghiệp vẫn tồn tại một lực lượng thợ vốn là người nông dân, đầu quân làm lao động thời vụ cho các công ty xây dựng những lúc nông nhàn. Người ta làm nghề bằng những kinh nghiệm được truyền dạy cho nhau.

Cuộc thi diễn ra gay cấn, quyết liệt, thể hiện sự quyết tâm của từng đội. Qua từng phần thi xây, trát, ốp lát, nhôm kính, hệ thống điện, lắp dựng cửa,… ban giám khảo lại phát hiện thêm nhiều nhân tài. Họ vững tay nghề, thạo việc, chăm chỉ và rất chỉn chu trong từng phần việc của mình.

Đội thi DELTA Group thực hiện môn thi thép.

Các tập đoàn xây dựng lớn cần ý thức được vai trò của việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nhiều doanh nghiệp kêu ca, phàn nàn năng suất lao động của công nhân xây dựng thấp mà chưa nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc nâng cao trình độ cho người thợ.

Ban tổ chức kỳ vọng, thông qua Hội thi, các doanh nghiệp nhà thầu nhận thức tốt hơn nữa về việc đào tạo thợ tay nghề cao, chú trọng trang bị cho thợ các thiết bị phục vụ thi công hiện đại tiên tiến nhằm đạt được năng suất lao động cao nhất, chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Các đội thợ của DELTA Group quyết liệt so tài và chiến thắng vô cùng xứng đáng

Theo kết quả chung cuộc, các giải thưởng đã được trao theo từng hạng mục cho các đơn vị như sau: Đội được nhiều giải “Bàn tay vàng nhất” là DELTA Group với 06 đội đạt giải, giải cao nhất của cuộc thi cho các môn thi xây – trát, ốp lát, thép.

DELTA Group nhận bằng khen với danh hiệu Đơn vị xuất sắc trong Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng Việt Nam 2020.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Xây dựng tại hiện trường cuộc thi, ông Trần Nhật Thành – Chủ tịch HĐQT DELTA Group, Chủ tịch Hội đồng thi đã tiết lộ bí quyết về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của DELTA, cũng như những nhận định về phát triển nhân lực ngành xây dựng trong bối cảnh 4.0.

Ông Trần Nhật Thành – Chủ tịch HĐQT DELTA Group, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu Xây dựng Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thi.

Bí quyết nằm ở việc DELTA luôn sát sao trong thực hiện chiến lược đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực. Ở DELTA, việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được phân cấp nhiều tầng. Những nhân sự có trình độ, kinh nghiệm đã làm công tác quản lý, lãnh đạo thì trước tiên phải có trách nhiệm đào tạo cho công nhân mình quản lý.

Ông Thành cho biết, DELTA có tổ chức những câu lạc bộ để chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng nghề nghiệp. Đơn cử như: Câu lạc bộ kỹ sư trẻ DELTA được thành lập từ đầu năm 2017 với mục tiêu tạo môi trường giúp cho cán bộ kỹ sư trẻ đang công tác tại DELTA có cơ hội giao lưu học hỏi kinh nghiệm để trau dồi kỹ năng chuyên môn bắt nhịp và phát triển nhanh trong công việc, cũng như có cơ hội chia sẻ tâm tư nguyện vọng, khát khao cống hiến của bản thân.

Các thí sinh của DELTA Group (áo ghi) nhận danh hiệu “Bàn tay vàng”.

Việc DELTA Group đạt nhiều giải “Bàn tay vàng” nhất toàn đoàn là một sự khẳng định cho sự chuẩn bị tốt và hoàn thành tốt nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, công nhân. Những người thợ xây dựng của DELTA qua cuộc thi này đã chứng minh được sự khéo léo, tỉ mỉ và kinh nghiệm top đầu của bản thân nói riêng, của tổng thầu DELTA Group nói chung.

Bích Thủy

Tin Liên Quan