Diễn biến mới vụ giải cứu bé trai ở Đồng Tháp ngày: Có phương án mới đưa Hạo Nam lên

Vụ giải cứu bé trai Hạo Nam ở Đồng Tháp rơi xuống trụ bê tông vẫn chưa thể kết thúc. Lực lượng cứu hộ tính tới phương án cuối cùng, quyết tâm đưa nạn nhân lên để lo hậu sự, dù tốn kém đến đâu.

Thông tin mới nhất về diễn biến vụ giải cứu bé trai Hạo Nam ở Đồng Tháp ngày 6/1, công việc cứu hộ vẫn chưa thể kết thúc, khi chưa đưa được thi thể nạn nhân lên để lo hậu sự.

Lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực làm việc nhằm tìm ra phương án hiệu quả nhất để đưa trụ bê tông có thi thể nạn nhân bên trong lên trên mặt đất.

UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, lãnh đạo tỉnh và các ngành chuyên môn liên tục xuống hiện trường để nắm tình hình và chỉ đạo triển khai các công việc tiếp theo. Địa phương vẫn duy trì các lực lượng túc trực, an ninh, hậu cần để hỗ trợ tối đa cho lực lượng tại hiện trường cứu hộ, giải cứu bé trai Hạo Nam rơi xuống trụ bê tông tử vong.

Tối 6/1, một số báo dẫn nguồn tin từ Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Tháp cho biết, sau khi đánh giá, thảo luận, các chuyên gia tại hiện trường đề xuất một số phương án đưa trụ bê tông có bé trai 10 tuổi ở Đồng Tháp bên trong lên mặt đất.

Theo đó, phương án cứu hộ, giải cứu bé trai Hạo Nam rơi xuống trụ bê tông tử vong được các chuyên gia đồng thuận cao nhất là sử dụng kết hợp cọc ván thép và ống vách thép trong quá trình làm sạch đất xung quanh trụ bê tông.

Phương án này có thể tóm tắt như sau: Cọc ván thép sẽ được đóng xung quanh trụ bê tông tạo thành một bộ khung 4,8m x 4,8m, đất xung quanh trụ được lấy lên bằng gàu xúc (tạm gọi là tầng 1).

Từ đáy tầng 1, dùng ống vách thép đường kính 1,6m đóng xuống đến khi đạt độ sâu của đáy trụ bê tông (tạm gọi là tầng 2) và sau đó đất xung quanh trụ được lấy lên bằng khoan guồng xoắn. Sau khi tiếp cận đáy trụ sẽ dùng hệ thống cáp và cần cẩu nhấc trụ bê tông lên.

Như vậy, đây là phương án mới nhất để đưa bé Hạo Nam tử vong trong trụ bê tông lên mặt đất được đề xuất.

Diễn biến mới cuộc giải cứu bé trai ở Đồng Tháp ngày 5/1: Tham khảo chuyên gia quốc tế, điều chỉnh phương án cứu hộ - Ảnh 1.
Công tác cứu hộ, giải cứu bé trai Hạo Nam ở Đồng Tháp rơi xuống trụ bê tông sâu 35m vẫn chưa thể hoàn thành dù đã thực hiện, thay đổi nhiều phương án cứu hộ.

Chiều 6/1, công tác cứu hộ bé Hạo Nam chưa có nhiều tiến triển khi các lực lượng tại hiện trường vẫn đang phải chờ đợi có đủ thiết bị, máy móc cần thiết để thực hiện những công việc tiếp theo.

Lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực thay đổi các phương án để có thể sớm đưa được trụ bê tông có thi thể bé trai Hạo Nam ở Đồng Tháp bên trong lên khỏi mặt đất.

Sáng 6/1, thông tin với báo chí, ông Đoàn Tấn Bửu – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp – cho biết, lực lượng chức năng đã tính đến phương án cuối cùng để cứu hộ, giải cứu bé Hạo Nam là mở rộng miệng hố hàng chục mét để nhổ trụ bê tông lên. Việc này có thể sẽ phải lấp dòng kênh bên cạnh do phương án này đòi hỏi phải có mặt bằng rất lớn, ước tính khoảng 60m.

“Dù có khó khăn, tốn kém cỡ nào, chúng tôi cũng sẽ làm tới cùng chứ không phải khó khăn rồi bỏ cuộc”, ông Bửu nhấn mạnh.

Chiều muộn ngày 5/1, ông Đoàn Tấn Bửu – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp thông tin, hôm nay và nhiều ngày qua, Đồng Tháp đã nhận được nhiều góp ý trong công tác cứu hộ, giải cứu bé trai Hạo Nam rơi xuống trụ bê tông ở công trình cầu Rọc Sen.

Đặc biệt, chiều cùng ngày, đoàn chuyên gia Nhật Bản gồm 8 người đã trực tiếp đến hiện trường nơi Hạo Nam gặp nạn và có đưa ra biện pháp để đưa cọc bê tông và thi thể em lên mặt đất.

Tuy nhiên, biện pháp để cứu hộ, giải cứu bé trai Hạo Nam của đoàn chuyên gia Nhật Bản cần một số thiết bị đặc biệt, phương tiện chưa tập hợp đủ nên tỉnh Đồng Tháp cần thời gian để huy động. Vì lý do này, biện pháp của các chuyên gia Nhật Bản chưa được thực hiện.

“Các lực lượng vẫn đang có mặt tại hiện trường nhưng đến thời điểm này, việc cứu hộ bé Hạo Nam chưa thể hoàn tất vì liên quan đến khó khăn kỹ thuật; các phương án đưa ra đang bị trở ngại”, ông Bửu thông tin thêm.

Hiện tại, các chuyên gia của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các lực lượng quân đội, công an và hàng trăm người tham gia cứu hộ vẫn đang triển khai các giải pháp để cứu hộ bé trai ở Đồng Tháp, cụ thể là đưa trụ bê tông có thi thể nạn nhân lên mặt đất.

Trước đó, như Báo Sức khỏe và Đời sống đã đưa tin, khoảng 11h30 ngày 31/12/2022, bé Thái Lý Hạo Nam cùng 3 người bạn vào công trình cầu Rọc Sen nằm trên đường tỉnh lộ 857, xã Phú Lợi để nhặt sắt. Không may, bé Nam rơi lọt xuống trụ bê tông rỗng ruột bên trong, đã đóng xuống đất sâu khoảng 35m.

Theo cơ quan chức năng, việc giải cứu bé trai Hạo Nam 10 tuổi rơi xuống trụ bê tông gặp khó khăn do miệng trụ bê tông quá nhỏ, chỉ 25cm, nhân viên cứu nạn không thể thả dây để leo xuống, đồng thời việc mở rộng hố mất nhiều thời gian, gây khó khăn cho việc giải cứu nạn nhân.

Tối 4/1, sau hơn 4 ngày thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn bé trai 10 tuổi rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, lực lượng chức năng xác định nạn nhân là bé Thái Lý Hạo Nam đã tử vong.

Theo Hoàng Cường/Báo Sức khỏe và Đời sống

Tin Liên Quan