Du lịch tại chỗ có thể giúp bất động sản nghỉ dưỡng “cất cánh” hậu Covid-19

(Xây dựng) – “Các khách sạn cần đưa ra những chính sách hấp dẫn để có thể thu hút nhóm khách công vụ và nghỉ dưỡng. Khi ấy, hình thức du lịch tại chỗ “Staycations” là một trong những ví dụ điển hình”, ông Mauro Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels Châu Á – Thái Bình Dương nói về giải pháp giúp các chủ đầu tư, nhà điều hành khách sạn và thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam nhanh chóng “cất cánh” hậu Covid-19.

du lich tai cho co the giup bat dong san nghi duong cat canh hau covid 19

Ông Mauro Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels châu Á – Thái Bình Dương.

Dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu thị trường cũng như các mặt đời sống kinh tế – xã hội Việt Nam và toàn cầu. Song nhờ có các biện pháp ứng phó nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả của Chính phủ, cùng với sự hưởng ứng tích cực từ người dân, Việt Nam đã kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Việc cho phép mở lại một phần hoạt động kinh doanh của các nhà hàng và khách sạn trong những ngày gần đây được xem là sự khởi đầu thuận lợi cho quá trình hồi phục tại thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, lĩnh vực nhà hàng, khách sạn hiện nay vẫn có tốc độ phục hồi khá chậm, các chủ khách sạn vẫn chưa định hình được cách thức hoạt động trong thời gian tới và bao lâu thì nguồn cầu mới quay trở lại mức trước đại dịch.

Trong giai đoạn này, phần lớn các nhà hàng và khách sạn đều áp dụng chiến lược tạm ngưng một phần hoặc hoàn toàn hoạt động kinh doanh để cắt giảm chi phí, chỉ giữ lại các nhân sự chủ chốt cũng như chuẩn bị kế hoạch đi vào hoạt động trở lại. Những chiến lược này sẽ phần nào giúp bù đắp sự sụt giảm doanh thu trong ngắn hạn, tuy nhiên nguồn cầu trong thời gian tới vẫn là dấu hỏi lớn cho các chủ khách sạn.

du lich tai cho co the giup bat dong san nghi duong cat canh hau covid 19

Trong ngắn hạn, khách du lịch nội địa được kỳ vọng sẽ là phân khúc đầu tiên phục hồi trở lại (Ảnh: Vân Phương).

Trước những khó khăn trên, giải pháp đầu tiên được đưa ra, theo ông Mauro Gasparotti thì yếu tố sáng tạo được xem là giá trị cốt lõi và là chìa khóa để tạo ra nguồn doanh thu mới.

Giám đốc Mauro Gasparotti giải thích: “Du lịch tại chỗ là mô hình các khách sạn nhắm đến phân khúc khách hàng ở khu vực lân cận bằng cách mang đến những gói trải nghiệm gồm chỗ lưu trú, ăn uống và đầy đủ tiện ích. Khách hàng vẫn trải nghiệm như một chuyến du lịch thông thường ngay tại nơi họ đang sinh sống hoặc khu vực lân cận mà không cần phải đi xa.

Các nhà hàng cũng sẽ áp dụng những chiến lược tương tự bằng cách đưa ra các chương trình tiếp thị và quảng bá sáng tạo để có thể thu hút khách địa phương nhiều hơn, ví dụ như các bữa ăn cuối tuần theo chủ đề. Các hình thức lưu trú như Airbnb cũng có thể đưa ra các gói trải nghiệm cho khách hàng như cung cấp đầu bếp riêng cho du khách”.

Về chi phí hoạt động, trong ngắn hạn chủ đầu tư có thể cân nhắc cho nhân viên nghỉ việc tạm thời và sử dụng quỹ dự phòng để giúp duy trì hoạt động kinh doanh, tuy nhiên, trong dài hạn nếu nguồn cầu không hồi phục nhanh chóng thì việc trả các khoản nợ và chi phí thuê tài sản/ đất sẽ có tác động đáng kể, đặc biệt đối với các cơ sở kinh doanh thuộc lĩnh vực nhà hàng và quán bar. Hy vọng các tổ chức tài chính và đơn vị cho thuê sẽ tích cực làm việc với chủ đầu tư để tìm ra những giải pháp cùng có lợi nhằm góp phần xây dựng và hỗ trợ quá trình phục hồi sau đại dịch.

Riêng đối với phân khúc du lịch MICE – loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các Công ty cho nhân viên, đối tác – được dự kiến sẽ là một trong những phân khúc phục hồi sau cùng vì những hoạt động này thường đòi hỏi sự tập trung lượng lớn người tham dự.

du lich tai cho co the giup bat dong san nghi duong cat canh hau covid 19

Khu du lịch phát miễn phí khẩu trang cho du khách (Ảnh: Vân Phương).

Nguồn khách MICE nội địa dự kiến có thể phục hồi lại khi được Chính phủ cho phép. Các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vẫn phải được áp dụng nghiêm ngặt và các doanh nghiệp cũng cần cắt giảm quy mô của những buổi hội họp.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, bao gồm cả lĩnh vực bất động sản, vì những buổi ra mắt dự án thường diễn ra với sự tham gia của một lượng lớn các khách hàng. Do vậy, các doanh nghiệp cần cân nhắc áp dụng các hình thức tổ chức sự kiện, hội thảo khác trong giai đoạn này cho đến khi việc tham gia vào những sự kiện đông người không còn là mối lo ngại và được Chính phủ cho phép.

“Các hoạt động MICE sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi việc đa số các doanh nghiệp hiện nay đều thực hiện cắt giảm chi phí cho các sự kiện và hoạt động giải trí trong ít nhất hai quý tới. Các sự kiện quy mô nhỏ dự kiến sẽ được phục hồi trước. Các sự kiện quốc tế được tổ chức bởi các tập đoàn đa quốc gia với sự tham gia của lượng lớn khách quốc tế sẽ chỉ được tổ chức trở lại sau khi các chính sách hạn chế du lịch được dỡ bỏ và mức chi tiêu của các doanh nghiệp tăng trở lại mức trước đại dịch. Quá trình này có thể sẽ mất một thời gian khá dài”, ông Mauro dự đoán.

Với sự hỗ trợ từ Chính phủ cũng như những nỗ lực của các doanh nhiệp, ông Mauro Gasparotti tin tưởng rằng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam sẽ nhanh chóng khởi sắc trở lại.

Theo Huyền Lê/baoxaydung.com

Tin Liên Quan