Gia Lai: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Ayun Pa phấn đấu phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ

Thị xã Ayun Pa nằm ở phía Đông Nam tỉnh Gia Lai, có các đường giao nối liền với các tỉnh Duyên hải miền Trung và khu vực Tây Nguyên, tạo điều kiện thuận lợi về thông thương và phát triển các loại hình dịch vụ. Tuy nhiên, việc phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ của thị xã phải được thực hiện có lộ trình, cần có sự góp sức của các ngành và sự đồng thuận của nhân dân.

Gia Lai: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Ayun Pa phấn đấu phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ
Trung tâm thị xã Ayun Pa.

Thị xã Ayun Pa có vị trí địa chính trị, địa kinh tế khá đặc biệt. Là trung tâm động lực phát triển kinh tế của vùng Đông Nam tỉnh, có tuyến Quốc lộ 25, một trong những tuyến giao thông quan trọng nối khu vực kinh tế trọng điểm Nam Trung bộ với vùng Tây nguyên, Tỉnh lộ 668 đi huyện Ia Hleo (Đắk Lắk), Tỉnh lộ 662 nối thị xã An Khê với Kông Chro chạy qua. Vì vậy, đây được coi là cửa ngõ giao lưu kinh tế của khu vực phía Nam tỉnh Gia Lai với các tỉnh vùng Duyên hải Nam Trung bộ và Đắk Lắk. Tuyến quốc lộ Đông Trường Sơn đi qua thị xã được hoàn thành sẽ kết nối thị xã với các huyện, thị của 5 tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Đắk Lắk và Lâm Đồng.

Căn cứ Quyết định số 669/QĐ-UBND ngày 01/9/2017 của UBND tỉnh Gia Lai về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai đến năm 2030 đã được Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt, trên cơ sở quy hoạch tổng thể, quy hoạch vùng và quy hoạch giao thông, thị xã đã triển khai đầu tư, xây dựng công trình giao thông, công trình khác tuân thủ tương đối đầy đủ những nội dung trong quy hoạch. Vì vậy, hầu hết các công trình thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ đều được đầu tư xây dựng, cải tạo theo hướng phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu phát triển vận tải đường bộ ngày càng cao.

Hiện tại, thị xã Ayun Pa quản lý, bảo trì 194,27km đường giao thông: đường huyện 4,27km, đường đô thị 67,10km, đường xã 122,90km. Trong đó: Đường bê tông nhựa: 6,1km, đường láng nhựa: 12,72km, đường bê tông xi măng: 135,84km, đường cấp phối: 15,94km, đường đất: 23,67km.

Theo kế hoạch đầu tư công 2021-2025, trên địa bàn thị xã Ayun Pa có 4 dự án trong điểm, bao gồm: Đường nội thị thị xã Ayun Pa xây dựng 03 tuyến đường trục chính nội thị đấu nối với đường vành đai 1 với tổng chiều dài 2,774km; Xây dựng tuyến đường Vành đai 1 (Quốc lộ 25 – Cầu Ia Hiao) dài khoảng 6,95km; Tuyến đường Nguyễn Huệ giai đoạn 1 với tổng chiều dài là 817m và Đường vào cụm công nghiệp Ia Sao.

Sau khi các dự án này hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ đảm bảo kết nối giữa các vùng, trung tâm thương mại – dịch vụ, các khu công nghiệp, vùng và khu vực sản xuất nông nghiệp, các đầu mối giao thông của địa phương; hệ thống đường giao thông đô thị cũng góp phần thay đổi diện mạo vùng trung tâm đô thị, đáp ứng cơ bản nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất của doanh nghiệp và người dân.

Về hạ tầng công viên cây xanh, công trình công cộng: Trên địa bàn thị xã hiện có các công viên: Quảng trường, Công viên Tuổi trẻ, Công viên Bến Mộng, Sân vận động, các công viên nhỏ và cây xanh đường phố cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cộng đồng dân cư. Công trình công cộng theo Quy hoạch chung được duyệt cơ bản đảm bảo, tuy nhiên còn thiếu các công trình công cộng quan trọng như: Chợ đầu mối, Trung tâm hoạt động thanh niên, Trạm xử lý nước thải, Công viên cây xanh, mặt nước (Hồ điều hòa khu trung tâm thị xã) tại phường Hòa Bình.

Mặc dù vốn đầu tư toàn xã hội có sự tăng trưởng lớn qua các năm, tuy nhiên do xuất phát điểm thị xã Ayun Pa là huyện nông nghiệp, cơ sở hạ tầng kỹ thuật nghèo nàn, quy mô nền kinh tế quá nhỏ, thu ngân sách trên địa bàn còn thấp chưa đảm bảo được cân đối ngân sách, không có nguồn vốn đề đầu tư, chủ yếu nhờ vào nguồn vốn từ ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh. Kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội còn thiếu và phát triển nhưng chưa đồng bộ. Quản lý Nhà nước về quy hoạch, đất đai, đầu tư xây dựng, quản lý đô thị còn những mặt hạn chế. Vì vậy, việc đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển trở thành đô thị loại III cũng như đầu tư hạ tầng phát triển vùng kinh tế động lực hết sức khó khăn. Bên cạnh đó, công tác kêu gọi đầu tư chưa có hiệu quả, chưa có sự liên kết chặt chẽ giữa các địa phương trong việc xây dựng kế hoạch khai thác tiềm năng phát triển về du lịch; cùng với đó chưa có kế hoạch cụ thể ứng phó đối với những biến đổi khí hậu và những giải pháp trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường để phát triển bền vững.

Chia sẻ về phương hướng và nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Đỗ Xuân Dũng, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Ayun Pa cho hay: Ban Quản lý dự án đầu tư thị xã quyết tâm tiếp tục triển khai thực hiện các dự án từ các năm khác chuyển sang năm 2023; hoàn thành thủ tục đầu tư các dự án khởi công mới năm 2023; hoàn thành quyết toán các dự án đã bàn giao và đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó, Ban phối hợp với các Phòng chức năng kiểm tra tiến độ và chất lượng các công trình đang xây dựng trên địa bàn thị xã; phối hợp với đơn vị liên quan khảo sát, lập dự toán, thẩm định các công trình có chủ trương và có kế hoạch vốn. Tập trung lập hồ sơ quyết toán các công trình đã hoàn thành. Đồng thời tăng cường kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thi công các công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng và đạt kế hoạch được giao, nghiệm thu các công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng; thanh toán vốn kịp thời cho các công trình có khối lượng hoàn thành; kịp thời nắm bắt và báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án…

Theo Nguyễn Dương – Vũ Trang – Hàn Thủy/Báo Xây dựng

Tin Liên Quan