Hạ Long (Quảng Ninh): Thêm một tòa chung cư bình dân

(Xây dựng) – Thành phố Hạ Long tốc độ phát triển đô thị nhanh, nhiều tòa chung cư mọc lên đáp ứng nhu cầu nhà ở cho dân, nhưng nhà sang trọng chất lượng cuộc sống cao thì nhiều, nhà ở cho người thu nhập thấp còn ít. Thành phố vừa xây dựng một tòa chung cư được coi là nhà ở mức bình dân, hợp túi tiền người lao động.

Đó là tòa chung cư xây dưới chân dãy núi tên cũ gọi là núi Giếng Tây (giếng đào trên núi từ thời thuộc Pháp). Núi Giếng Tây hoang vắng xưa nay đã thay bằng sân golf, khu dinh thự cao cấp. Kề cận với đô thị sang trọng của người giàu có một tòa nhà chung cư bình dân, hợp túi tiền người lao động đang tỏa sáng trên thị trường bất động sản ở địa phương.


Phối cảnh khối tòa chung cư Đồi T5

Một tòa chung cư khiêm tốn ở mức 9 tầng. Lưng nhà áp sâu vào cánh rừng đặc dụng còn ít ỏi trên dải đồi này, khiến nó như công trình ở ẩn trong vòm xanh, nhưng được cái mặt tiền hướng ra vịnh Hạ Long nên vẫn giàu hương sắc của vùng biển, gọi là dự án đầu tư xây dựng công trình nhà chung cư Đồi T5.


Công trình đang khẩn trương xây dựng sắp hoàn thành phần thô

Công trình sử dụng 3.923m2 đất (khu đô thị đã có), diện tích xây dựng tầng 1 gồm 1.525m2, tổng diện tích sàn xây dựng 13.113,80m2, chiều cao tầng 1 là 4,5m, chiều cao các tầng còn lại của tòa nhà 35,9m. Chung cư thuộc dự án nhóm C, công trình cấp II gồm 128 căn hộ, diện tích các căn hộ từ 55,11m2 đến 76,92m2. Dự án do Cty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Licogi 2 làm chủ đầu tư.

Tòa chung cư có giá tiền bình dân nhưng lại được xây dựng ở lô đất số L19, khu đô thị mới ở chân đồi Giếng Tây đắc địa. Thời kháng chiến rừng núi còn rậm rạp, quân đội đặt một trạm giao liên mật danh là T5. Từ ngày ấy T5 trở thành địa danh ở địa phương. Dự án xây dựng đô thị mới lấy luôn tên này làm tên dự án.


Nhiều tòa nhà biệt thự đã xây dựng ở khu đô thị Đồi T5


Đô thị cây xanh phủ bóng mát, hoa nở cảnh quan môi trường

Khu đô thị đồi T5 hiện là một khu phố có hệ thống giao thông nội bộ thoáng rộng, nhiều nhà liền kề đã xây, nhiều tòa biệt thự đã mọc lên, phố núi cắt tầng mỹ quan môi trường sinh thái.

Khu đô thị đồi T5, đất đai phong thủy, lưng tựa vào dãy núi Giếng Tây cao 150m, vùng đồi ẩn chứa nhiều điều kỳ diệu, giếng đào trên núi cao mà 4 mùa nước cả trong veo, người sành địa lý bảo đó là mắt rồng. Chân đô thị hướng ra cái Đầu Mối, một vùng biển cũng huyền bí với lỗ ruốc thần, biển nước sâu, đầu 3 dòng hải lưu lớn ở vùng biển Đông Bắc. Lỗ ruốc thần ở đây có mối quan hệ mật thiết với rốn Cô Tiên ở đỉnh dốc Đèo Bụt trên QL18, hai điểm cách nhau trên 5 km đường chim bay. Nhiều người đã thử đổ một rổ bưởi xuống rốn Cô Tiên, một tuần lễ sau cả rổ bưởi chui ra từ lỗ ruốc thần và nổi lên ở vùng biển này. Có thể đây là một hang cater lớn chìm sâu dưới đáy nước vịnh Hạ Long, một cửa hang lộ thiên trên núi đá là rốn Cô Tiên, còn gọi là Lộ Phong.


Thổ đất cao ráo thoáng mát, đường sá giao thông nội bộ thoáng rộng

Đô thị địa linh trên thổ đất vượng khí chỉ là nét văn hóa tâm linh, nhưng thực tế là một đô thị trên thổ đất cao ráo. Sau lưng tòa nhà là núi cao như án phong chống gió mùa Đông Bắc giá lạnh, mặt tiền hướng ra biển cả đón gió nồm Nam… môi trường khí hậu trong lành. Từ đô thị phóng tầm mắt bao quát vịnh Hạ Long. Đường bờ biển vịnh Hạ Long được tạp chí Huffington Post – một tờ báo có uy tín ở Mỹ bình chọn là 1 trong 10 địa danh có đường bờ biển đẹp nhất hành tinh thì vùng biển đẹp đó nằm ở mặt tiền tòa chung cư, trung tâm của vẻ hoàn mỹ.


Tòa chung cư trên thửa đất gối sơn đạp thủy, kề cận vịnh Hạ Long, lung linh trong ánh sáng đèn màu khi màn đêm xuống

Một tòa chung cư trồi lên khoe sắc trong khu đô thị mới nơi đắc địa. Tuy công trình không xa hoa, chỉ giản dị mà đi vào lòng người. Nhà đầu tư chọn kiểu xây dựng ăn chắc mặc bền, có nét văn hóa riêng, giá cả hợp túi tiền người lao động… đang hấp dẫn người tiêu dùng bình dân của một vùng đô thị.

Vũ Phong Cầm

Tin Liên Quan