Hà Nội: Sử dụng sai mục đích và xuống cấp nghiêm trọng tại Công viên Tuổi Trẻ Thủ đô

(Xây dựng) – Công viên Tuổi Trẻ Thủ đô (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) được đầu tư xây dựng với số tiền hàng chục tỷ đồng, từng được kỳ vọng là điểm văn hóa công cộng có không gian xanh của thành phố. Tuy nhiên, nhiều năm qua, khu vui chơi lại rơi vào cảnh hoang tàn, nhiều diện tích bị “xẻ thịt” thành những công trình kiên cố để kinh doanh.


Nhiều hạng mục trong khu vui chơi dưới nước ở Công viên Tuổi trẻ Thủ đô đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Dự án Công viên Tuổi trẻ Thủ đô có tổng diện tích khoảng 26,43ha được TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 vào năm 2000. Dự án được giao cho Cty Thương mại và Đầu tư phát triển Hà Nội làm Chủ đầu tư. Đến năm 2010, dự án tiếp tục được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Công viên Tuổi trẻ Thủ đô. Công viên được đầu tư xây dựng nhằm phục vụ các hoạt động sinh hoạt công cộng, vui chơi của đông đảo người dân sinh sống trong khu vực.

Tuy nhiên, từ năm 2010 – 2012, không gian xanh được kỳ vọng của thành phố lại bị chiếm dụng để sử dụng kinh doanh. Điển hình là các ô đất vốn được phê duyệt quy hoạch làm khu vườn hoa, cây xanh, sân tập thể thao công cộng đã trở thành nhà hàng Queen Bee, siêu thị FiviMart và nhà hàng Vạn Tuế… Trong đó có hơn 15 hộ gia đình lấn chiếm diện tích mặt bằng để phục vụ kinh doanh đã bàn giao phục vụ dự án; 3 bãi trông giữ xe ôtô nằm trên diện tích quận Hai Bà Trưng đã giải phóng mặt bằng được phê duyệt quy hoạch đất cây xanh, thảm cỏ.

Những sai phạm tại Công viên Tuổi trẻ Thủ đô nhiều lần được UBND thành phố và các cơ quan chỉ ra rõ ràng về quy mô, lẫn mức độ vi phạm đồng thời yêu cầu các bên liên quan nhanh chóng có biện pháp xử lý dứt điểm vụ việc. Tuy nhiên, một số công trình vi phạm vẫn tiếp tục hoạt động công khai từ năm này qua năm khác gây bức xúc dư luận.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, khu giải trí dưới nước của công viên đã trở nên hoang tàn, đổ nát. Nhiều hạng mục như: những chiếc thang sắt, hàng rào, hệ thống đu quay khổng lồ, máng trượt…đều gỉ sét, mốc rêu xanh tiềm ẩn những nguy cơ tai nạn. Từ ngày xây dựng đến nay, hầu như các hạng mục đều không được vào sử dụng, gây lãng phí lớn.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận được:


Bên ngoài, biển Công viên nước Tuổi Trẻ trở thành nhà hàng tiệc cưới Queen Bee.


Phía bên trong, nhiều hạng mục đã xuống cấp, những bậc thang dẫn lên ống trượt nước hoen gỉ, đứt gãy.


Nhiều người vẫn mắc bạt ngay dưới chân vòng quay để làm chỗ khiêu vũ, tập thể thao dưới kết cấu thép cao hàng trăm mét đã gỉ sét.


Cây cối rậm rạp mọc xung quanh khi không có người chăm sóc
.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin.

Khánh Hòa

Tin Liên Quan