Khánh Hoà: Lộ diện hàng loạt siêu dự án BĐS nghỉ dưỡng khu vực núi Cù Hin

(Xây dựng) – Ý tưởng đồ án lập quy hoạch phân khu khu vực núi Cù Hin, tỉnh Khánh Hòa đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư và dư luận.

Phối cảnh tổng thể dự án Khu du lịch sinh thái vườn đồi Bãi Rạng quy mô hơn 300ha.

Theo ý tưởng đồ án quy hoạch, tỉnh Khánh Hòa đang lập quy hoạch khu vực núi Cù Hin tỷ lệ 1/2000, tổng diện tích khu vực 3.893ha, trong đó có khoảng 3.000ha là diện tích đất rừng và núi, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và đất bãi biển chưa khai thác sử dụng, riêng diện tích mặt nước khoảng 200ha.

Mục đích của việc quy hoạch phân khu khu vực núi Cù Hin được cho là mở đường cho hàng loạt siêu dự án. Hiện đã có nhiều nhà đầu tư đề xuất những dự án quy mô lớn nằm trong khu vực nghiên cứu quy hoạch, trong đó hầu hết là dự án nghỉ dưỡng, 1 dự án sân golf diện tích lớn và các dự án thương mại dịch vụ.

Các siêu dự án nằm trong khu vực núi Cù Hin đang lập quy hoạch bao gồm: Dự án trồng rừng và du lịch dã ngoại sinh thái vườn đồi Bãi Rạng (King Hill) do Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Khánh Dung đầu tư, quy mô khoảng 300ha bao gồm các chức năng chính: Khu resort (nghỉ dưỡng sinh thái), khách sạn và khu vui chơi giải trí, công viên giải trí quốc tế, sân golf 18 lỗ… Ngày 8/3 vừa qua, Cty Khánh Dung đã có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về đề xuất lập quy hoạch 1/2000 dự án King Hill nói trên.

Dự án khu du lịch sinh thái dọc đường Nguyễn Tất Thành (đề xuất) quy mô khoảng 283ha để kêu gọi các nhà đầu tư mới, chức năng dự kiến bao gồm các hạng mục du lịch sinh thái.

Dự án Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang (Cty CP Làng hòa bình & Sáng tạo Nha Trang), dự án Câu lạc bộ thuyền buồm, khu du lịch Non Nước, khu biệt thự sinh thái rừng (Cty TNHH Quốc Anh Nha Trang), dự án rừng vành đai cảnh quan Khu du lịch & giải trí Nha Trang (Cty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang), dự án khu resort Hoàng Gia (King Resort).

Hang yến Rạng Đông 2 (Cty TNHH MTV Yến sào Khánh Hòa), dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng D15, khu tái định cư sông Lô, khu vực sân golf và các dự án thương mại dịch vụ…

Các dự án khác đã và đang triển khai trên tổng quy mô diện tích 250ha. Trong đó, các dự án đã triển khai gồm: Diamond Bay – Condotel Resort, Diamond Bay Golf & Villas, Mia Resort… Các dự án đã được phê duyệt quy hoạch gồm: King Resort, khu biệt thự Quốc Anh, khu nhà ở Phước Đồng.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh đã có văn bản chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa về việc tiến hành lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực núi Cù Hin thuộc địa bàn huyện Cam Lâm và TP Nha Trang.

Hướng phát triển kiến trúc khu vực núi Cù Hin theo ý tưởng quy hoạch của Sở Xây dựng Khánh Hòa.

Ý tưởng quy hoạch này được Sở Xây dựng Khánh Hòa và một số nhà đầu tư BĐS nghỉ dưỡng đề xuất, kinh phí thực hiện do các nhà đầu tư đề xuất dự án đóng góp, tỉnh sẽ không hoàn lại chi phí kể cả trong trường hợp các nhà đầu tư này không được lựa chọn làm chủ đầu tư dự án, việc lựa chọn chủ đầu tư thực hiện các dự án trong phạm vi lập quy hoạch nêu trên sẽ được UBND tỉnh xem xét sau.

Theo báo cáo ý tưởng đề xuất quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, khu vực núi Cù Hin được Sở Xây dựng Khánh Hòa trình ngày 30/3/2018, tổng diện tích khu vực quy hoạch là 3.893ha, trong đó có khoảng 3.000ha là diện tích đất rừng và núi, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và đất bãi biển chưa khai thác sử dụng, riêng diện tích mặt nước khoảng 200ha.

Ý tưởng của quy hoạch dự kiến sẽ chia khu vực này thành 10 phân khu chức năng, trong đó có tới 7 phân khu theo hướng phát triển kiến trúc: Xây dựng các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, sân golf, khu vui chơi thể thao mạo hiểm…

Bản báo cáo của Sở Xây dựng nêu rõ: Đây là khu vực bảo vệ và phát triển rừng, khu vực có vai trò quan trọng về an ninh quốc phòng. Tuy nhiên, bản báo cáo chưa tính đến các yếu tố như bảo tồn rừng phòng hộ, cảnh quan thiên nhiên…. Một số phân khu dự kiến đề xuất sẽ xây dựng các hạng mục ngay trong khu vực rừng tự nhiên như rừng mai cổ, rừng trầm.

Cũng theo bản báo cáo ý tưởng quy hoạch này, đã có đề xuất xây dựng trục đường mới đi xuyên qua khu vực nghiên cứu quy hoạch (nối phía Bắc và phía Nam) làm trục kết nối chính của khu vực núi Cù Hin, nối với đường Nguyễn Tất Thành, kết nối với TP Nha Trang và sân bay Cam Ranh hiện nay.

Ninh Nhi

Tin Liên Quan