Khánh thành và bàn giao công trình điểm trường Dộc Máy – Trường Tiểu học xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Thực hiện dự án hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và con em dân tộc thiểu số, sáng ngày 01/12/2019 tại huyện Bắc Sơn (tỉnh Lạng Sơn), Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp với UBND huyện Bắc Sơn cùng Nhà tài trợ Quỹ Nhịp cầu Nhật Việt tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao công trình lớp học Điểm trường Dộc Máy – Trường tiểu học xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Tham dự chương trình có ông Lương Hồng Quang – Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng Văn phòng Chủ tịch nước, ông Lê Văn Vũ – Vụ trưởng Vụ III Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, ông Hoàng Văn Tiến – Giám đốc Quỹ BTTEVN; đại diện Lãnh đạo Sở LĐTBXH tỉnh Lạng Sơn, huyện ủy, UBND huyên Bắc Sơn cùng đại diện các ban, ngành tại địa phương, bà Nguyễn Thị Bảo Hiền – ủy viên HĐBT Quỹ BTTEVN, Tổng Giám đốc Công ty TMDV Hiền Lê, Phó Chủ tịch Quỹ nhịp cầu Nhật Việt, đại diện Công ty Dai – Ichi, Secoin và các em học sinh, thầy cô giáo tại Điểm trường.

Trong một chuyến khảo sát phối hợp với Quỹ nhịp cầu Nhật Việt đến với huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn, tại thôn Dộc Máy, xã Nhất Hòa – thôn đặc biệt khó khăn của một xã miền núi khó khăn thuộc huyện Bắc Sơn, với 100% là đồng bào dân tộc Dao, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm trên 80%. Sau khi đoàn khảo sát được tận mắt chứng kiến sự vất vả của các em học sinh, giáo viên của phân trường Dộc Máy – Trường Tiểu học xã Nhất Hòa, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã xây dựng dự án để vận động nguồn lực hỗ trợ xây dựng lớp học cho trẻ em nơi đây.

Nhân Tháng Hành động vì trẻ em, ngày 18/6/2019, Công trình Lớp học Điểm trường Dộc Máy được khởi công xây dựng và sau hơn 5 tháng thi công, từ ngôi nhà tranh vách đất công trình đã hoàn thành xây dựng kiên cố hóa và đưa vào sử dụng từ ngày 01/12/2019. Công trình xây dựng trên tổng diện tích xây dựng là hơn 900 m2 bao gồm 4 phòng học trệt theo tiêu chuẩn của lớp học tiểu học và 01 phòng nghỉ giáo viên với diện tích 345 m2, sân chơi (lát gạch đồng bộ với diện tích 505 m2), công trình nước sạch (bể chứa nước sách khối lượng 10 m3) và khu nhà vệ sinh. Tổng mức đầu tư dự án hơn 2,2 tỷ đồng do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam sử dụng nguồn vốn tài trợ của Quỹ Nhịp cầu Nhật – Việt hỗ trợ 01 tỷ đồng, Quỹ Vì cuộc sống tươi đẹp – Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Dai – Ichi hỗ trợ 210 triệu đồng xây dựng công trình nước sạch và nhà vệ sinh, Công ty CP Vật liệu xây dựng Secoin hỗ trợ 106 triệu đồng bằng gạch Block lát sân trường. Đồng thời, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam huy động các nguồn lực khác hỗ trợ 734 triệu đồng. Ngoài ra, Quỹ Nhịp cầu Nhật Việt hỗ trợ thiết bị, bàn ghế học sinh, giáo viên với trị giá là 200 triệu đồng, để đồng bộ các phòng học nhằm trang bị vật chất và tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ em học tập tại điểm Trường.

Tại buổi Lễ, các đại biểu đã làm lễ cắt băng khánh thành, trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Trường, tham quan cơ sở vật chất và trao tặng quà cho học sinh tại điểm Trường.

Nhân dịp này, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cũng trao tặng 01 bộ thiết bị vui chơi trị giá 80 triệu đồng cho trẻ em Mầm non tại Điểm trường. Gia đình em Lê Tấn Long – học sinh lớp 12L Trường THPT Bis Hà Nội trao tặng cho trẻ em điểm trường Dộc Máy số tiền 30 triệu đồng.

Theo ông Dương Hữu Sầm – Chủ tịch UBND xã Nhất Hòa cho biết: “Địa điểm thi công công trình nằm trên điạ bàn thuộc vùng sâu xa của huyện miền núi Bắc Sơn, nơi thi công công trình có điện lưới quốc gia nhưng điện rất yếu, đường giao thông rất khó khăn, thời điểm khởi công xây dựng công trình vào mùa mưa, nên đường bị sạt lở, lầy lội có những thời điểm xe không chở vật liệu vào công trình được, vật liệu xây dựng ở xa công trình và khan hiếm. Các đơn vị thi công đã không quản ngại khó khăn hoàn thành đúng tiến độ kế hoạch xây dựng, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật. Đồng thời công trình cũng mang tính xã hội, nhân văn sâu sắc và nhận được sự đồng tình, ủng hộ tích cực của nhân dân trong địa bàn”.

Công trình hoàn thành đáp ứng cho trên 70 trẻ em, thầy, cô và cán bộ ngành giáo dục có môi trường học tập và công tác thuận lợi hơn. Trẻ em được sinh hoạt và nuôi dạy tại ngôi trường tiểu học với cơ sở vật chất tiện nghi giúp cho các em được phát triển một cách toàn diện hơn.

Với mục đích không để trẻ em không được đến trường và không phải bỏ học vì sống xa trường,từ suy nghĩ của Giám đốc Quỹ BTTEVN, điểm trường, nhà nội trú không chỉ là phòng học, phòng ở mà trẻ em đến trường ngoài việc học chữ còn được tiếp cận với môi trường sống văn minh, khoa học, được giáo dục về nếp sống bảo vệ môi trường, sinh hoạt tập thể… Vì vậy hàng loạt điểm trường, nhà nội trú đã được xây dựng trong những năm qua như: Trường THCS Mường Lý (Mường Lát, Thanh Hóa); Trường Tiểu học Lũng Lìu và Quang Trung (Hòa An, Cao Bằng); Trường THCS Thuần Mang (Ngân Sơn, Bắc Kạn); Trường Tiểu học xã Mù Cả (Mường Tè, Lai Châu); Trường Tiểu học xã Xuân Sơn (Tân Sơn, Phú Thọ)… Các điểm trường, nhà nội trú đã thật sự là hình mẫu đảm bảo đủ điều kiện cho trẻ em dân tộc ít người học tập và sinh sống, không chỉ có phòng học, phòng ở mà còn có sân vườn, công trình vệ sinh, nhà ăn, nơi xử lý rác gắn với hoạt động giáo dục bảo vệ môi trường, đền ơn đáp nghĩa… Nhờ đó nhiều em học sinh đã học giỏi, trưởng thành, 1 số em đã đạt học sinh giỏi cấp tỉnh như em Sùng Thị Minh (Trường THCS Thuần Mang)…

THÔNG TIN VỀ QUỸ BẢO TRỢ TRẺ EM VIỆT NAM

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam là Quỹ duy nhất của Nhà nước được thành lập tháng 5 năm 1992 theo Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em (nay là Luật Trẻ em), có nhiệm vụ vận động các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế để hỗ trợ thực hiện các mục tiêu vì trẻ em của Chính Phủ. Hiện nay, Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ BTTEVN.

Theo Luật Trẻ em được Quốc hội khóa 13 thông qua ngày 05/04/2016 và có hiệu lực từ ngày 01/06/2017, điều 95 đã quy định: “Quỹ Bảo trợ trẻ em được thành lập nhằm mục đích vận động sự đóng góp tự nguyện của cơ quan, tổ chức, cá nhân ở trong nước và nước ngoài, viện trợ quốc tế và hỗ trợ của ngân sách nhà nước trong trường hợp cần thiết cho các mục tiêu thực hiện các quyền trẻ em của nhà nước. Việc vận động, quản lý và sử dụng Quỹ Bảo trợ trẻ em phải đúng mục đích, theo quy định pháp luật về quản lý tài chính”.

Từ khi thành lập đến nay, với phương châm hoạt động TẬN TÂM – MINH BẠCH – KỊP THỜI – CÙNG THAM GIA, Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp đã vận động được hơn 6.800 tỷ đồng, giúp  trên 32 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Các hoạt động của Quỹ BTTEVN nhằm góp phần cùng ngân sách nhà nước hỗ trợ thực hiện Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em… Với những kết quả đã đạt được, Quỹ BTTEVN xứng đáng với những phần thưởng cao quý của Đảng, Chính phủ trao tặng như Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Hai, hạng Nhất; Cờ Thi đua Chính phủ; Bằng khen của chính phủ…

Tin Liên Quan