Luật Xây dựng sửa đổi: Các chuyên gia và doanh nghiệp nói gì về việc rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng xuống 20 ngày

(Xây dựng) – Các chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng việc Bộ Xây dựng đề xuất rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng xuống còn 20 ngày trong Luật Xây dựng sửa đổi, bổ sung là điều rất đáng mong đợi…

Điểm nổi bật trong chính sách về cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng là việc sửa đổi, bổ sung các quy định về thẩm định dự án, thiết kế xây dựng; quyền và nghĩa vụ của các chủ thể tham gia thẩm định dự án, thiết kế xây dựng; thẩm quyền, trình tự, đối tượng cấp giấy phép xây dựng; quản lý chi phí đầu tư xây dựng, hợp đồng trong hoạt động xây dựng…

Bộ Xây dựng đề xuất rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng từ 30 ngày xuống 20 ngày được các chuyên gia và doanh nghiệp rất ủng hộ.

Trong đó, thủ tục cấp giấy phép xây dựng được sửa đổi theo hướng rà soát đối tượng công trình được miễn giấy phép xây dựng; mở rộng đối tượng công trình được cấp giấy phép xây dựng theo giai đoạn; đơn giản hóa điều kiện, hồ sơ cấp giấy phép xây dựng… Đặc biệt, Bộ Xây dựng đề xuất rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng từ 30 ngày xuống 20 ngày.

Khi được hỏi về việc, dự thảo Luật Xây dựng sửa đổi, bổ sung đề xuất trong quá trình xin giấy phép có thể làm song song nhiều bước cùng một lúc thay vì luật hiện tại là cứ làm xong cái này rồi mới làm cái kia, giúp thời gian cấp giấy phép rút xuống còn 20 ngày… ông Nam Nguyễn – Công ty sản xuất phát triển Hạ Long Bim Group phấn khởi: Nếu được như thế thì rất tốt, vì nếu làm song song các bước với nhau, doanh nghiệp sẽ có lợi thế là chỉ phải cập nhật lại một lượt ý kiến của các cơ quan quản lý Nhà nước. Thậm chí là có thể cập nhật ngay trong từng bước thẩm tra khác nhau, như thế thời gian thẩm tra thẩm định sẽ rút ngắn rất nhiều.

“Hiện tại bước thẩm định thiết kế cơ sở của chúng tôi phải mất 45 ngày, đấy là theo đúng quy định, tất nhiên là chúng tôi có thể phải sửa đổi bổ sung thì có thể còn kéo dài hơn. Nếu luật mới có thể rút ngắn thời gian đó xuống còn 20 – 25 ngày như trong dự thảo thì điều này không có gì tốt hơn, vì điều này giúp cho doanh nghiệp vừa tiết kiệm thời gian và kinh tế…”, ông Nam Nguyễn cho biết thêm.

Ông Nguyễn Đình Hội – Phó Trưởng phòng kỹ thuật Coninco 3C cũng cho rằng: Trước đây, thẩm định từ 20 – 40 ngày tùy theo cấp công trình và thủ tục này là 30 ngày. Vì vậy, xét theo thời gian thủ tục tối đa tổng cộng ra phải 70 ngày. Theo dự thảo mới thì hiện nay chỉ còn khoảng 20 ngày. Đây là điều rất thuận lợi cho các doanh nghiệp vì doanh nghiệp chỉ cần thực hiện một thủ tục tại một cơ quan và thời gian rút ngắn xuống rất nhiều. Tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp trong quá trình xin giấy phép đầu tư.

Cũng chung quan điểm với hai doanh nghiệp trên, Giáo sư Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường chia sẻ: “Dự thảo lần này quy định thời gian cấp phép xây dựng cho các công trình chung và các công trình nhà ở riêng lẻ đều giảm được 10 ngày so với quy định cũ. Đây là điều tôi cho là khá tốt. Lần này người ta xác định chỉ ôm những thiết kế mà từ ngân sách Nhà nước, còn tất cả các trường hợp khác theo thẩm quyền là của chủ đầu tư. Tất cả những chuyện đó đã gọn rồi, đơn giản thủ tục ở mức tối thiểu. Cần nắm cái gì thì phải nắm chắc, còn cái gì có thể buông thì phải buông cho thị trường.

Giáo sư Đặng Hùng Võ cũng khẳng định, việc rút đi 10 ngày xin giấy cấp phép xây dựng hoàn toàn phù hợp với thực tế đặt ra và rất khả thi. Thông tin này sẽ giúp doanh nghiệp phấn khởi hơn. Vì một khu phức hợp có phức tạp đến đâu cũng chỉ 20 ngày là nhận được giấy phép xây dựng. Còn những trường hợp bản vẽ chi tiết đã rất cụ thể rồi, thì không cần phải cấp phép xây dựng nữa, lúc đó ta quản lý từ quy hoạch chi tiết cho tới thi công.

Tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, đại diện cơ quan thẩm tra dự án Luật – Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng cho biết: Hiện nay, quy trình cấp giấy phép xây dựng vẫn nhiều thủ tục hành chính, thời gian cấp giấy phép dài; còn tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng không phép hay không đúng giấy phép.

Do đó, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tán thành với dự thảo Luật Xây dựng sửa đổi, bổ sung cần quy định việc miễn giấy phép xây dựng đối với các công trình đã được thẩm định thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở, quy trình cấp giấy phép đã đơn giản hơn, bỏ bớt các công đoạn không cần thiết.

 

 

 

 

Tin Liên Quan