Lý do khiến chung cư ở Hà Nội liên tục tăng giá

 

Giá nhà chung cư tại Hà Nội tăng liên tục bất chấp thanh khoản kém, nguyên nhân bởi nguồn cung thấp, khan hàng.

Chị Minh Thu (Đống Đa, Hà Nội) vừa tham khảo dự án chung cư trên đường Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu mở bán. Chị Thu khá sốc khi một căn hộ 2 phòng ngủ tại đây có giá thấp nhất lên tới 7 tỷ đồng.

“Mặc dù biết dự án có vị trí trung tâm nhưng với mức giá này vượt quá khả năng chi trả của gia đình tôi. Giờ dự án mới ra nào cũng giá quá đắt”, chị Thu nói.

Đi xa hơn chút xuống quận Hoàng Mai, chị Thu cũng được báo giá căn hộ đang mở bán lên tới 43 triệu đồng/m2. Thậm chí, khi chị chấp nhận qua cầu Long Biên, đi xem dự án đang xây, chị Thu ngán ngẩm khi giá cũng lên tới 50 triệu đồng/m2.

Báo cáo quý III/2022 của Savills đã chỉ ra giá bán sơ cấp hiện nay đã cao hơn 53% so với quý I/2019. Savills đưa ra lý do nguồn cung hạn chế, chất lượng các dự án đang được cải thiện cùng với giá vật liệu xây dựng tăng dẫn tới việc thúc đẩy giá căn hộ tăng cao.

Cụ thể, Savills cho biết, ở phân khúc căn hộ bán ở Hà Nội, nguồn cung mới có hơn 5.300 căn hộ, tăng 235% theo quý và 69% theo năm. Nguồn cung mới đến từ 7 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 7 dự án hiện tại. Trong đó, 80% là căn hộ hạng B, 13% là hạng A, và 7% là căn hộ hạng C. Nguồn cung sơ cấp gồm hơn 21.000 căn hộ, tăng 17% theo quý và 7% theo năm. Hạng B chiếm 85% thị phần, theo sau là hạng C với 8%.

ly do khien chung cu o ha noi lien tuc tang gia
Nguồn cung chung cư tại Hà Nội chủ yếu ở mức 2- 4 tỷ đồng/căn.

Giá căn hộ từ 2-4 tỷ đồng chiếm 85% nguồn cung, tăng mạnh từ mức 15% trong năm 2018. Căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng chiếm 12%, còn lại là các căn hộ có giá trên 4 tỷ đồng. Giá cho thuê theo tháng trung bình là 15 triệu đồng/căn và giá bán trung bình là 3 tỷ đồng/căn, với tỷ suất lợi nhuận cho thuê đạt 6%.

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc Savills Hà Nội – cho biết: “Giá căn hộ có xu hướng tăng từ năm 2019. Thủ tục pháp lý kéo dài và chậm phê duyệt dẫn tới nguồn cung còn hạn chế”.

Vị này cũng cho hay, Hà Nội sẽ bố trí gần 1.900ha cho phát triển nhà ở, bao gồm gần 1.400 ha ở đô thị và hơn 480ha tại nông thôn. Thành phố sẽ cần gần 20 triệu m2 căn hộ (tương đương 166.600 căn) đến năm 2025 để đáp ứng nguồn cầu. Tuy nhiên, sẽ chỉ có thêm 70.000 căn dự kiến được mở bán tới năm 2025, do đó dẫn tới việc thiếu hụt giữa nguồn cung thực tế và theo Chương trình Phát triển Nhà ở, ước tính vào khoảng 96.600 căn.

Theo Bộ Xây dựng, nguồn cung mới của tất cả các phân khúc trong 6 tháng đầu năm đều hạn chế, giá bán bất động sản tiếp tục tăng mạnh từ đất nền, biệt thự đến căn hộ chung cư. Các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm của các đô thị hầu như không có căn hộ bình dân với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2. Căn hộ trung cấp có mức giá 30-50 triệu đồng/m2 là sản phẩm chủ đạo trên thị trường.

Theo chuyên gia trong ngành, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, giá đất tăng, nguồn cung khan hiếm, thấp nhất trong vòng 5 năm qua… là những lý do chính khiến căn hộ chung cư khó giảm giá.

Dự báo về phân khúc chung cư này trong quý IV/2022, Savills dự báo, 8 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 2 dự án sẽ mở bán 5.000 căn hộ cho thị trường. Khoảng 70% nguồn cung tương lai sẽ là các căn hộ hạng B. Theo vị trí, các quận/huyện Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, và Gia Lâm sẽ chiếm 80%. Còn tại Hưng Yên và Bắc Ninh sẽ cung cấp khoảng hơn 100.000 căn hộ. Cải thiện cơ sở hạ tầng, sản phẩm với giá cả phải chăng và đa dạng các dịch vụ tiện ích là các yếu tố then chốt để các dự án thành công.

Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), việc thị trường nhà ở đang phát triển theo hình tháp ngược, với số lượng căn hộ cao cấp chiếm lĩnh rổ hàng, còn số lượng căn hộ bình dân vốn dành cho đa số người dân lại có tỷ lệ bằng không. Thực trạng này là dấu hiệu của sự thiếu bền vững, cần cấp thiết điều chỉnh lại.

Theo chuyên gia trong ngành, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, giá đất tăng, nguồn cung khan hiếm, thấp nhất trong vòng 5 năm qua… là những lý do chính khiến căn hộ chung cư khó giảm giá.

Tuy nhiên, sức mua khó đạt được sự mạnh mẽ như trước vì thu nhập bình quân của người dân chưa bắt kịp với mức độ tăng của bất động sản. Mặt khác, nhóm đối tượng sử dụng đòn bẩy tài chính đang gặp nhiều khó khăn hơn khi chính sách hỗ trợ cho vay bất động sản đang được kiểm soát chặt chẽ.

Theo Ngọc Mai/Tienphong.vn

Tin Liên Quan