Nghiên cứu thành công sơn cách nhiệt từ silica aerogel

Giúp giảm nhiệt độ môi trường so với trong nhà tối thiểu 3oC, không độc hại với sức khỏe con người, quy trình sản xuất đơn giản là những ưu điểm của sơn cách nhiệt từ silic aerogel do Phân viện Vật liệu xây dựng miền Nam nghiên cứu và sản xuất.

Theo ông Dương Ngọc Phụng, Phòng nghiên cứu Vật liệu mới, Phân viện Vật liệu xây dựng miền Nam, aerogel được định nghĩa là một hệ gel khô (không chứa dung môi trong hệ gel) với một lượng lớn lỗ rỗng trong cấu trúc. Aerogel có khối lượng rất nhẹ nên còn được gọi là “khói băng” hay “khói rắn”.

Aerogel đầu tiên trên thế giới được tổng hợp nên là silica aerogel vào năm 1931 bằng phương pháp trích ly hết tất cả dung môi trong hệ gel, tức phương pháp chiết suất siêu lỏng tới hạn và để lại là một cấu trúc rắn có mật độ cực thấp. Từ thành công đó đến nay, người ta đã tạo nên rất nhiều loại aerogel từ các loại vật liệu khác nhau như aerogel silica (siêu nhẹ, cách nhiệt tốt); aerogel oxit kim loại (chịu va đập mạnh, nhiều màu sắc rực rỡ); aerogel carbon (diện tích bề mặt cao, dẫn điện tốt). Hiện nay, nhiều vật liệu được bổ sung trong quá trình chế tạo để tạo ra aerogel có nhiều tính năng mới như siêu nhẹ, siêu khỏe.


Áo chứaSilica aerogel với khả năng cách nhiệt, chống lạnh.

Silica aerogel là vật liệu rắn xốp siêu nhẹ có được từ trạng thái gel tương ứng sau khi thành phần lỏng trong cấu trúc được thay thế bằng một chất khí. Hạt silica aerogel có khả năng cho ánh sáng xuyên qua nhưng vẫn duy trì được đặc tính cách nhiệt. Silica aerogel với thành phần chủ yếu là silica và không khí nên an toàn với sức khỏe con người và thân thiệt với môi trường.

Bà Nguyễn Thị Hải, Phân viện Vật liệu xây dựng miền Nam cho biết, Phân viện đã nghiên cứu thành công quy trình tổng hợp silica aerogel từ thủy tinh lỏng ở quy mô phòng thí nghiệm có chỉ tiêu chất lượng tương đương với sản phẩm thương mại trên thế giới. Trên cơ sở kết quả này, Phân viện đã tiếp tục nghiên cứu và sản xuất thành công sơn cách nhiệt từ silica aerogel.


Sơn cách nhiệt do Phân viện Vật liệu xây dựng miền Nam sản xuất.

Theo bà Hải, đây là hệ sơn nước với hàm lượng chất hữu cơ bay hơi (VOC) rất thấp, nên thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe con người. Ngoài việc cản sự xâm nhập của nhiệt nóng, sơn silica aeogel còn có khả năng cản trở sự thoát nhiệt từ bên trong công trình xây dựng. Vì vậy, loại sơn này phù hợp cho mọi điều kiện khí hậu, đặc biệt cho miền Bắc Việt Nam. Sơn cách nhiệt aerogel giúp giảm nhiệt độ môi trường so với trong nhà tối thiểu 3oC so với việc không sử dụng sơn cách nhiệt, bà Hải cho biết thêm.

Hiện nay, silica aerogel có giá thành tương đối cao, sản phẩm thu được tại quy mô phòng thí nghiệm có giá trung bình 200.000 VNĐ/gram. Nếu sản xuất sơn silica aerogel 2% tương đương khoảng 5.500.000VNĐ (khoảng 3m2 tường). Tuy nhiên, nếu đưa vào quy mô công nghiệp giá thành sản phẩm giảm xuống từ 50 – 75%, bà Hải nói và cho biết, Phân viện Vật liệu xây dựng miền Nam mong muốn hợp tác, chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp để có thể đưa vào sản xuất đại trà loại sơn này.

Theo ximang.vn

Tin Liên Quan