Nhà thầu có thể ủy quyền cho giám đốc chi nhánh

Công ty CP Tư vấn xây dựng Lào Cai hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thiết kế giao thông, trụ sở chính tại TP Lào Cai và 2 chi nhánh tại TP Lai Châu và TP Điện Biên. Hai chi nhánh của Công ty có con dấu, tài khoản riêng và có đăng ký kinh doanh tại địa bàn đặt trụ sở chi nhánh, nhưng hạch toán phụ thuộc với trụ sở chính của Công ty ở Lào Cai.

nha thau co the uy quyen cho giam doc chi nhanh
Ảnh minh họa

Hiện tại khu vực tỉnh Lai Châu, Công ty được chỉ định thầu gói thầu tư vấn sửa chữa nâng cấp một tuyến đường. Công ty CP Tư vấn xây dựng Lào Cai hỏi, Công ty làm giấy ủy quyền cho chi nhánh tại Lai Châu để đứng ra giao dịch ký kết hợp đồng thực hiện gói thầu với con dấu và tài khoản của chi nhánh được không?

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời như sau:

Khoản 1 Điều 65 Luật Đấu thầu quy định sau khi lựa chọn được nhà thầu, chủ đầu tư và nhà thầu được lựa chọn phải tiến hành ký kết hợp đồng thực hiện gói thầu.

Theo hướng dẫn tại Mẫu số 02 Phần thứ hai – Mẫu hồ sơ mời thầu dịch vụ tư vấn ban hành kèm theo Thông tư số 01/2015/TT-BKHĐT thì người đại diện theo pháp luật của nhà thầu được ủy quyền cho cấp phó, cấp dưới, giám đốc chi nhánh, người đứng đầu văn phòng đại diện của nhà thầu thực hiện một hoặc một số nội dung công việc trong quá trình tham dự thầu (trong đó có việc ký kết hợp đồng).

Việc sử dụng con dấu trong trường hợp được ủy quyền có thể là dấu của nhà thầu hoặc dấu của đơn vị mà cá nhân liên quan được ủy quyền. Người được ủy quyền không được tiếp tục ủy quyền cho người khác.

Theo đó, việc người đại diện theo pháp luật của nhà thầu ủy quyền cho giám đốc chi nhánh ký các tài liệu trong quá trình tham dự thầu (trong đó có việc ký hợp đồng) là không trái với hướng dẫn nêu trên. Tuy nhiên, trong trường hợp này, chủ thể của hợp đồng vẫn là nhà thầu tham dự thầu (mà không phải chi nhánh) và nhà thầu này phải chịu trách nhiệm trước chủ đầu tư về việc thực hiện hợp đồng.

Theo BaoChinhphu.vn

Tin Liên Quan