Phú Yên: Công ty Trúc Lâm 17 năm không thực hiện dự án trồng rừng

Năm 2006, Công ty TNHH Trúc Lâm được UBND tỉnh Phú Yên giao thực hiện dự án Trồng rừng sản xuất kinh doanh và phòng hộ Xuân Phước, huyện Đồng Xuân với diện tích 270ha đất lâm nghiệp. Tuy nhiên, đến nay 17 năm trôi qua, dự án vẫn treo lơ lửng trong khi người dân không có đất sản xuất.

Phú Yên: Công ty Trúc Lâm 17 năm không thực hiện dự án trồng rừng
Khu vực diện tích 270ha đất thuộc dự án Trồng rừng sản xuất kinh doanh và phòng hộ Xuân Phước, huyện Đồng Xuân của Công ty TNHH Trúc Lâm.

Dự án treo 17 năm không thực hiện

Dự án Trồng rừng sản xuất và rừng phòng hộ Xuân Phước, huyện Đồng Xuân do Công ty TNHH Trúc Lâm làm chủ dự án. UBND tỉnh Phú Yên có Quyết định số 1048 ngày 13/4/2002 về việc thực hiện đầu tư dự án Trồng rừng sản xuất và phòng hộ Xuân Phước; Quyết định số 1476 ngày 31/5/2002 về việc sửa đổi nội dung thực hiện đầu tư dự án Trồng rừng sản xuất và phòng hộ Xuân Phước; Quyết định số 1643 ngày 14/10/2006 về việc thu hồi đất để thực hiện công trình, dự án Trồng rừng sản xuất kinh doanh và phòng hộ Xuân Phước, huyện Đồng Xuân của Công ty TNHH Trúc Lâm trên diện tích 270ha đất lâm nghiệp.

Từ khi có Quyết định chủ trương, Quyết định thu hồi đất thực hiện dự án, đến nay Công ty TNHH Trúc Lâm chưa thực hiện lập dự án và đo đạc, bồi thường, lập thủ tục thuê đất để thực hiện dự án theo Quyết định số 1643 ngày 14/10/2006 của UBND tỉnh Phú Yên.

17 năm trôi qua, Công ty TNHH Trúc Lâm không quản lý, không thực hiện dự án Trồng rừng sản xuất kinh doanh và phòng hộ Xuân Phước, huyện Đồng Xuân. Bởi vậy, mặc dù đã bị thu hồi đất nhưng vì không có đất canh tác trong khi Công ty TNHH Trúc Lâm không thực hiện dự án, nên những người dân là chủ đất cũ vẫn tiếp tục quản lý, canh tác sản xuất nông nghiệp cho đến nay.

Phú Yên: Công ty Trúc Lâm 17 năm không thực hiện dự án trồng rừng
Khu vực đất đã thu hồi của người dân giao cho Công ty TNHH Trúc Lâm.

Tuy nhiên, người chủ đất cũ chỉ được canh tác sản suất nông nghiệp được ngày nào hay ngày nấy, khi nào Công ty TNHH Trúc Lâm tiếp tục thực hiện dự án Trồng rừng sản xuất kinh doanh và phòng hộ Xuân Phước, huyện Đồng Xuân thì người chủ đất cũ phải trả lại đất cho dự án. Vì thế, nhiều năm qua những người dân trực tiếp sản xuất canh tác trên diện tích 270ha đất lâm nghiệp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do UBND tỉnh Phú Yên đã giao diện tích đất này cho Công TNHH Trúc Lâm thực hiện dự án Trồng rừng sản xuất kinh doanh và phòng hộ Xuân Phước, huyện Đồng Xuân.

Kiến nghị thu hồi đất giao cho người dân canh tác

Thực hiện tuyến bài này, phóng viên Báo điện tử Xây dựng về thôn Suối Mây, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân tìm hiểu sự việc và lắng nghe tâm tư người dân đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây về dự án Trồng rừng sản xuất kinh doanh và phòng hộ Xuân Phước, huyện Đồng Xuân của Công ty TNHH Trúc Lâm.

Chia sẻ với phóng viên, ông La Văn Bội, người đồng bào ChămH’roi ở thôn Suối Mây, xã Xuân Phước cho biết: Chúng tôi ở đây đều là người đồng bào dân tộc Chăm H’roi và Bana. Đây là đất bà con sản xuất từ năm 1992, sau đó UBND tỉnh Phú Yên thu hồi đất rồi giao cho Công ty TNHH Trúc Lâm. 17 năm qua, họ không thực hiện dự án nên bà con mong muốn Đảng và Nhà nước tạo điều kiện cấp đất sản xuất cho người dân, vì khi giao đất cho Công ty TNHH Trúc Lâm thực hiện dự án Trồng rừng sản xuất kinh doanh và phòng hộ Xuân Phước, huyện Đồng Xuân thì bà con đã không còn đất sản xuất. Một số hộ vẫn canh tác thường xuyên nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do đất đã bị thu hồi.

Phú Yên: Công ty Trúc Lâm 17 năm không thực hiện dự án trồng rừng
Ông La Văn Bội và ông Ma Nô, người đồng bào ChămH’roi ở thôn Suối Mây, xã Xuân Phước chia sẻ những khó khăn của bà con không có đất sản xuất.

Ông Ma Nô, người đồng bào ChămH’roi ở thôn Suối Mây, xã Xuân Phước chia sẻ: Từ năm 2009, Công ty TNHH Trúc Lâm thuê tôi làm bảo vệ nhà trại của Công ty thực hiện dự án trồng rừng, nhưng sau đó họ không thanh toán tiền cho tôi. Nhiều năm nay họ không thực hiện dự án, thậm chí họ cũng không đến xem khu đất dự án như thế nào.

Làm việc với phóng viên, ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho biết: Nhiều năm nay, Công ty TNHH Trúc Lâm, trụ sở tại Hòn Trong, Suối Kỳ My, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân không thực hiện các thủ tục đầu tư và đất đai. Hiện nay, các hộ dân đang sử dụng, ổn định liên tục và có đơn kiến nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong diện tích đất đã được UBND tỉnh thu hồi theo Quyết định số 1643 ngày 24/10/2006. Dự án đã kéo dài nhiều năm, không triển khai thực hiện. UBND huyện có văn bản đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh xem xét có ý kiến trình UBND tỉnh Phú Yên giải quyết dự án Trồng rừng sản xuất kinh doanh và phòng hộ Xuân Phước, huyện Đồng Xuân của Công ty TNHH Trúc Lâm.

Phú Yên: Công ty Trúc Lâm 17 năm không thực hiện dự án trồng rừng
Khu vực đất dự án Trồng rừng sản xuất kinh doanh và phòng hộ đi qua xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân.

Về vấn đề này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Phú Yên trả lời những ý kiến kiến nghị của cử tri xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân liên quan đến dự án Trồng rừng sản xuất kinh doanh và phòng hộ Xuân Phước, huyện Đồng Xuân của Công ty TNHH Trúc Lâm. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên đề nghị UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Đồng Xuân kiểm tra, giải quyết kiến nghị của cử tri theo đúng quy định pháp luật.

Cùng đó, UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Đồng Xuân kiểm tra thực địa và tình hình triển khai thực hiện của dự án, để tham mưu đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho biết thì đến nay nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên về việc kiểm tra thực địa và tình hình triển khai thực hiện của dự án, để tham mưu đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định đối với dự án Trồng rừng sản xuất kinh doanh và phòng hộ Xuân Phước, huyện Đồng Xuân của Công ty TNHH Trúc Lâm vẫn chưa triển khai thực hiện được, do thời gian UBND tỉnh chỉ đạo rơi vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Theo Mỹ Bình/Báo Xây dựng

Tin Liên Quan