Quảng Ninh: Cao tốc Tiên Yên – Móng Cái ngày đầu thu phí

(Xây dựng) – Từ 0h00 ngày 5/10/2022, cao tốc Tiên Yên – Móng Cái đã thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ Dự án đường theo phương thức PPP, hợp đồng BOT. Hoạt động giao thông được ghi nhận thông suốt, không có tình trạng ùn tắc.

quang ninh cao toc tien yen mong cai ngay dau thu phi
Từ 0h00 ngày 5/10 cao tốc Tiên Yên – Móng Cái đã thực hiện thu phí và thu phí không dừng.

Phóng viên Báo điện tử Xây dựng điện tử thực tế tại hiện trường nhận thấy, đến 12h ngày 5/10 có gần 2.000 lượt phương tiện lưu thông trên cao tốc. Tại cả 4 trạm thu phí (2 trạm đầu – cuối tuyến và 2 trạm tại các nút giao Đầm Hà, Hải Hà) các thiết bị do nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng (ETC) khai thác đều hoạt động ổn định. Có khoảng 30 trường hợp buộc phải yêu cầu dừng xe do thẻ nhận diện bị lỗi (xe dán 2 thẻ) và tài khoản ETC không đủ tiền. Các trường hợp này đều được nhân viên trạm hướng dẫn di chuyển đến vị trí an toàn để kiểm tra, không có hiện tượng ùn tắc giao thông.

quang ninh cao toc tien yen mong cai ngay dau thu phi
Người dân được hướng dẫn tải app, dán thẻ ETC ngay tại trạm thu phí.

Trước đó, Công ty TNHH Đầu tư và phát triển hạ tầng Vân Đồn (nhà đầu tư) đã yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ thực hiện kết nối 2 kênh truyền dữ liệu với nhà mạng VNPT và Viettel để có thể thay thế đường truyền nếu gặp sự cố phát sinh về mạng, đồng thời bố trí các điểm lập tài khoản, dán thẻ cho các phương tiện chưa đăng ký, chưa dán thẻ ETC hoặc thay thế thẻ lỗi. Đồng thời, bố trí nhân viên trực tại các trạm 24/24h để kịp thời xử lý tình huống nếu có trong giai đoạn đầu vận hành thiết bị.

quang ninh cao toc tien yen mong cai ngay dau thu phi
Cao tốc Tiên Yên – Móng Cái hiện lưu lượng xe qua lại trong ngày trên dưới 5.000 chiếc chưa đạt yêu cầu như mong muốn, bởi một số phương tiện vận tải khách còn đón trả hành khách liên huyện; một số xe tải thì tắt Quốc lộ 18 tránh trạm thu phí…

Cao tốc Tiên Yên – Móng Cái thu phí ETC theo Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cho thấy đây là giải pháp giao thông thông minh với nhiều ưu điểm vượt trội so với cách thu phí thủ công, giảm thiểu thời gian chờ đợi, tiết kiệm nhân lực vận hành, hạn chế ùn tắc giao thông, kiểm soát mọi xe qua trạm bằng công nghệ, kỹ thuật số, vừa bảo đảm công khai minh bạch nguồn thu.

Xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn từ trạm Tiên Yên đến Đầm Hà dài 10,23km là 21.000 đồng, đến Hải Hà dài 31,27km là 65.000 đồng và đến Móng Cái dài 63,26km là 132.000 đồng. Tương tự, đối với xe có tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe container 40 feet từ trạm Tiên Yên đến Đầm Hà là 83.000 đồng, đến Hải Hà là 253.000 đồng và đến Móng Cái là 512.000 đồng. Giá phí bao gồm 8% thuế VAT theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP ngày 01/2/2022 của Chính phủ.

quang ninh cao toc tien yen mong cai ngay dau thu phi
Cao tốc Tiên Yên – Móng Cái hiện lưu lượng xe qua lại còn ít. Trong đó, có nguyên nhân hệ thống cửa khẩu quốc tế biên mậu chưa thông, còn rào chống dịch Covid-19.

Hiện, cao tốc Tiên Yên – Móng Cái trung bình mỗi ngày khoảng trên dưới 5.000 lượt phương tiện lưu thông, chưa đạt yêu cầu như mong muốn. Trong đó, có nguyên nhân là hệ thống cửa khẩu Quốc tế đường bộ Bắc Phong Sinh, Hoành Mô, Bắc Luân I, Bắc Luân II, Cầu Phao Hải Yên… Biên mậu chưa thông còn chống dịch Covid-19; một số phương tiện vận tải khách còn đón trả hành khách liên huyện; một số xe tải thì tắt Quốc lộ 18 tránh trạm thu phí.

Vũ Phong Cầm/ Baoxaydung

Tin Liên Quan