Quảng Ninh: Doanh nghiệp phát “sốt” với tiến độ kiểm định chất lượng đầu vào trạm trộn bê tông

(Xây dựng) – Mặc dù UBND tỉnh Quảng Ninh cũng như Sở Xây dựng đã có quyết định phê duyệt kế hoạch và dự toán kinh phí thực hiện kiểm định vật liệu đầu vào của trạm trộn bê tông trên địa bàn năm 2018 từ rất sớm nhưng thời điểm này chưa có kết quả kiểm định.


Ảnh minh họa.

UBND tỉnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

Theo cán bộ của Sở Xây dựng, một trong những lý do chính dẫn đến sự chậm trễ này do nhân sự của Sở quá mỏng, không thể đáp ứng ngay và cùng lúc tất cả các yêu cầu về tiến độ, chất lượng công việc đầu tư xây dựng trên địa bàn ngày một nhiều, phức tạp cần có sự sát sao, bám sát tình hình thực hiện.

Thực tế, Quảng Ninh hiện như một đại công trường, đặt ra rất nhiều vấn đề về quản lý Nhà nước đối với UBND tỉnh cũng như các sở, ngành, địa phương. Cho nên, việc triển khai chậm một vài đầu việc cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, không vì thế mà phủ nhận những nỗ lực, quyết tâm của lãnh đạo UBND tỉnh cũng như một số Sở, ngành trong điều hành quản lý Nhà nước đã rất linh động, gắn với giải quyết các vấn đề bất cập trong thực tiễn.

Nói riêng đối với việc phát triển cát nhân tạo từ nguồn đá cát kết nhằm phục vụ nhu cầu đầu tư xây đựng trên địa bàn và cũng là để giải quyết các vấn đề bất cập liên quan đến các bãi thải của ngành Than, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng như Sở Xây dựng thường xuyên bám sát và sát cánh cùng doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh. Ví dụ điển hình là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh đối với Cty CP Thiên Nam, nhà đầu tư tiên phong trong phát triển cát nhân tạo từ nguồn đá cát kết của bãi thải Đông Cao Sơn của Cty CP Than Cọc Sáu.

Cũng nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của tỉnh, Sở Xây dựng, những năm gần đây, để đảm bảo chất lượng vật liệu đầu vào cho các công trình đầu tư xây dựng trên địa bàn và cũng là để khuyến khích các nhà đầu tư phát triển cát nhân tạo từ nguồn đá cát kết, hạn chế tiến tới không khai thác, sử dụng cát tự nhiên trong đầu tư xây dựng, việc kiểm định chất lượng vật liệu đầu vào các trạm trộn bê tông được thực hiện thường xuyên, hằng năm. Nhờ đó, hoạt động cũng như chất lượng của các trạm trộn dần đi vào nề nếp, góp phần nâng cao chất lượng công trình, hiệu quả đầu tư xây dựng.

Vì sao doanh nghiệp vẫn phát “sốt”?

UBND tỉnh cũng như Sở Xây dựng sát sao với doanh nghiệp là thế, tuy nhiên vì sao doanh nghiệp vẫn phát “sốt” với chỉ đạo, điều hành của tỉnh? Có thể do doanh nghiệp quá nôn nóng trong vấn đề tiếp cận thị trường khi đi tiên phong sản xuất sản phẩm mới, đầu tư hàng trăm tỷ đồng mới có được sản phẩm đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn cung cấp ra thị trường. Bên cạnh đó, với mức độ đầu tư lớn như vậy, dễ hiểu, doanh nghiệp đang phải chịu áp lực trả nợ và lãi suất ngân hàng là rất lớn.

Trong khi đó, ngay từ đầu năm, Sở Xây dựng đã có quyết định giao dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018, nêu rõ phần kinh phí cho việc kiểm tra chất lượng vật liệu đầu vào của các trạm trộn bê tông thương phẩm và bê tông nhựa, đồng thời ngay sau đó UBND tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định phê duyệt chi tiết kinh phí cho công việc này.

Cụ thể, tại Quyết định số 832/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 19/3/2018, nêu chi tiết kế hoạch lựa chọn nhà thầu tư vấn kiểm định chất lượng vật liệu đầu vào, sản phẩm tại các trạm trộn bê tông thương phẩm và bãi tập kết vật liệu xây dựng, trong đó dự kiến thời gian thực hiện từ tháng 3/2018, trong 9 tháng.

Hiện đã là thời điểm tháng 7/2018, mặc dù chưa có kết quả kiểm định chất lượng vật liệu đầu vào, sản phẩm của các trạm trộn bê tông thương phẩm nhưng một số đầu mục công việc đã được Sở Xây dựng triển khai như lấy mẫu tại các trạm trộn bê tông phục vụ cho công tác kiểm định của đơn vị tư vấn.

Sở dĩ doanh nghiệp coi trọng công tác kiểm định chất lượng các trạm trộn bê tông bởi qua đó chất lượng vật liệu đầu vào của doanh nghiệp sản xuất cát nhân tạo tiếp tục được khẳng định trên thị trường, nhờ đó nhanh chóng được thị trường tiếp nhận rộng rãi hơn.

Vẫn biết là đối với một lĩnh vực mới cần có sự chung tay, chung sức của các cấp, cac ngành. Tuy nhiên, theo một chuyên gia về tài chính, có nhiều kênh khác nhau để doanh nghiệp có thể chủ động hơn trong việc tuyên truyền và khẳng định chất lượng sản phẩm mà không phải phụ thuộc quá nhiều vào tiến độ làm việc của cơ quan quản lý Nhà nước, như việc đầu tư nghiên cứu và tìm kiếm các kênh marketing bán sản phẩm có hiệu quả.

Thanh Nga

Tin Liên Quan