Săn nhà đất giá rẻ trong dịch Covid-19: Cơ hội cho những nhà đầu tư biết nhìn xa

(Xây dựng) – Mặc dù chịu khó khăn chung của dịch Covid-19, tuy nhiên căn hộ trên dưới 1 tỷ vẫn khó kiếm, do nguồn cung cực kỳ khan hiếm, không đáp ứng đủ nhu cầu.

san nha dat gia re trong dich covid 19 co hoi cho nhung nha dau tu biet nhin xa
Dự án Unico Thăng Long được đánh giá đang có mức giá thấp nhất Bình Dương hiện nay.

Theo đánh giá, thời điểm này là cơ hội cho những nhà đầu tư có tầm nhìn xa để săn hàng giá rẻ, còn những người lo lắng, nóng vội có thể ngừng giao dịch, thậm chí bán lỗ.

Cung ít

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) nhu cầu căn hộ vừa túi tiền chiếm tỷ trọng rất lớn trên thị trường và đây cũng là nhu cầu bền vững. Những năm gần đây, HoREA luôn khuyến cáo các doanh nghiệp ưu tiên phát triển phân khúc này, để bù đắp tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Tuy nhiên, thực tế số lượng dự án phân khúc này vẫn nhỏ giọt và thường “cháy hàng” trong thời gian ngắn.

Báo cáo thị trường quý IV/2019 từ JLL Việt Nam, cho biết mức giá trung bình trên thị trường trong 3 tháng cuối năm đạt mức cao kỷ lục trong cả thập kỷ, gần 2.900 USD/m2 (khoảng 66 triệu/m2), tăng 78,2% theo năm và 39,8% theo quý. Mức tăng đột biến được ghi nhận chủ yếu do các dự án có giá phải chăng đã được bán hết.

Ghi nhận thị trường những tháng đầu năm 2020, một số dự án mới đang được chào bán như: Western Gate (Bình Chánh), Ricca (quận 9), Picity High Park (quận 12)… có mức giá rơi vào khoảng 1,9 tỷ đến 2,5 tỷ/căn. Với tình trạng thủ tục pháp lý vẫn đang trì trệ, thị trường sẽ tiếp tục khan hàng và nguy cơ mức giá căn hộ thấp nhất ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ vượt qua mốc 2 tỷ/căn trong thời gian tới.

Cơ hội trong khủng hoảng

Tỷ phú Warren Buffett có một câu nói để đời là “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi và sợ hãi khi người khác tham lam”. Câu này có hàm ý trong khủng hoảng luôn có cơ hội, khủng hoảng càng lớn thì cơ hội càng lớn. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra, thì đây có lẽ là cơ hội cho nhà đầu tư bất động sản có tầm nhìn.

Lịch sử đã cho thấy, trải qua nhiều cuộc khủng hoảng, kể cả dịch bệnh lan truyền, nhưng bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong dài hạn. Theo thống kê trong 16 năm qua, giá bất động sản tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã tăng 27 lần, tại quận 1, thành phố Hồ Chí Minh tăng 22 lần.

Theo ông Trần Khánh Quang – Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa cho rằng, khi thị trường xuất hiện tâm lý sợ hãi thì những nhà đầu tư yếu bóng vía thường bán tháo dưới giá thị trường. Thời điểm này doanh nghiệp thường tung ra nhiều gói khuyến mại, chính sách bán hàng hấp dẫn để tăng thanh khoản. Do đó, đây là thời điểm có nhiều cơ hội mua bất động sản để tích trữ cho dài hạn.

Cùng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cũng cho rằng, tác động tiêu cực của dịch Covid-19 chỉ là ngắn hạn, còn về lâu dài bất động sản luôn là một kênh đầu tư tiềm năng. Điều này đã được chứng minh trong cuộc khủng hoảng nhà đất năm 2008-2011, những người bắt đáy có tầm nhìn xa đều thu được lợi nhuận lớn. Chính vì vậy, dù hiện nay dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nhiều ngành kinh tế, nhưng vẫn có làn sóng nhà đầu tư âm thầm mua nhà đất giữ tiền.

Mặt khác, theo các chuyên gia, động thái giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước mới đây sẽ tác động tích cực đến thị trường. Lãi suất tiết kiệm ngắn hạn tối đa xuống chỉ còn 4,75%/năm, dòng tiền sẽ chuyển từ tiết kiệm sang bất động sản, vì “động lực kép” lãi suất giảm và nhiều cơ hội mua nhà giá tốt.

Vẫn thận trọng

Theo Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa, thanh khoản thị trường sau Tết bị gián đoạn do dịch Covid-19, tuy nhiên, cần phải thấy rằng, dù có dịch xảy ra thì nhu cầu nhà ở vẫn là nhu cầu bền vững, vẫn liên tục gia tăng ở các đô thị lớn. Do đó, nếu mua để đầu tư thì nên ưu tiên những căn hộ diện tích nhỏ, đóng tiền theo tiến độ vừa phải của những chủ đầu tư có uy tín, ưu tiên vị trí tốt. Có trong tay một tỷ đồng và sử dụng thêm vốn vay nhà đầu tư có thể mua được những căn hộ ở quận vùng ven hoặc khu giáp ranh như Bình Dương.

Thực tế, trên thị trường hiện nay, nhiều nhà đầu tư vẫn âm thầm tìm kiếm bất động sản ở mức “giá đáy”. Đơn cử, như dự án Unico Thăng Long, liền kề Khu du lịch Đại Nam, hiện được chào bán mức giá thấp nhất Bình Dương hiện nay, chỉ giao động từ khoảng 800 triệu/căn hộ. Được biết, dự án có quy mô gần 800 căn hộ, với nhiều tiện ích cao cấp như: Hồ bơi, nhà hàng, club house, trung tâm thương mại, đài vọng cảnh…

Theo tính toán của các chuyên gia trong ngành, với đơn giá bán dao động trên dưới 18 triệu/m2, chủ đầu tư phải mua được quỹ đất này từ lâu với giá tốt mới có lời, và đây là mức giá khó có cơ hội lặp lại trên thị trường, vì giá đất cũng như giá thành xây dựng hiện nay khá cao. Nhận định này cũng minh chứng trên thực tế, vì ở Bình Dương hiện nay, mức giá phổ biến trên dưới 25 triệu/m2, thậm chí có những dự án mới chào bán lên đến 30 – 35 triệu đồng/m2.

Dù nhận định có nhiều cơ hội nhưng ông Quang cũng lưu ý, thời điểm này không dành cho đầu tư ngắn hạn, lướt sóng. Nhà đầu tư cần xác định đây là khoản đầu tư tương đối dài hạn, từ 2-3 năm, chứ không thể rút khỏi thị trường trong ngắn hạn như trước đây. Mặt khác, ông Quang cũng lưu ý, với nhà đầu tư có vốn mỏng không nên mạo hiểm trong lúc này. Nếu dùng đòn bẩy tài chính thì cũng không nên quá 50% so với số vốn tự có.

Theo giới đầu tư, do ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường dường như đang “ngủ đông”, phần lớn mọi người nằm im nghe ngóng, chờ đợi. Tuy nhiên, nếu dịch được kiểm soát và sớm bị đẩy lùi thì thị trường sẽ có một “cơn sóng” bùng nổ vào quý III hoặc cuối năm, khi mà nhu cầu bị nén lại quá lâu như một cái lò xo. Và khi cơ hội đã quá rõ ràng thì những nhà đầu tư chậm chân chờ đợi sẽ khó bắt kịp.

Ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam khẳng định, không vì thị trường khó khăn mà nhà đầu tư rời bỏ thị trường. Dòng tiền của nhà đầu tư có thể phân bổ nhiều nơi, nhiều kênh khác nhau. Nhưng, với những nhà đầu tư có kinh nghiệm ở lĩnh vực bất động sản lâu năm thì chắc chắn họ sẽ nhìn thấy cơ hội trong khó khăn. Mặc dù cách phân bổ dòng tiền của họ sẽ theo xu hướng chắc chắn, an toàn hơn nhưng bỏ tiền vào bất động sản cũng chính là cách họ gia tăng giá trị tài sản một cách nhanh nhất.

Theo baoxaydung.com

 

Tin Liên Quan