Công Ty Cổ Phần Bê Tông Khí Viglacera

  • Địa chỉ: KCN Yên Phong - Yên Phong - Bắc Ninh
  • Số điện thoại: 0241 3699789
  • Email: vigaac@gmail.com
  • Website: http://www.viglacera-aac.com.vn/

Địa chỉ: KCN Yên Phong – Yên Phong – Bắc Ninh
Điện thoại: 0241 3699789
Fax: 0241.3699566
Email : vigaac@gmail.com
Website : http://www.viglacera-aac.com.vn/

GIỚI THIỆU VỀ GẠCH BÊ TÔNG KHÍ VIGLACERA

Trên thế giới, nhận thức được những tác động tiêu cực của việc sản xuất gạch đất sét nung, người ta đã ứng dụng việc sử dụng phần lớn gạch không nung vào hoạt động xây dựng. Gạch không nung không những phát huy vai trò thay thế gạch nung mà còn thể hiện nhiều tính năng nổi trội so với gạch nung truyền thống.

Thực hiện Quyết định 121/2008/QĐ-TTg ngày 29/8/2008 của Thủ Tướng Chính Phủ về phê duyệt chương trình phát triển VLX không nung, Quyết định 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 về Phê duyệt chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020. Ngày 24/12/2010  tại KCN Yên Phong , Tổng công ty VIGLACERA, Công ty CP Bê tông khí VIGLACERA tiến hành lễ khánh thành Nhà Máy Gạch Block Bê tông khí chưng áp VIGLACERA công suất 200.000 m3/năm theo công nghệ hiện đại nhất hiện nay.

Sản phẩm gạch bê tông khí là một sản phẩm vật liệu xây không nung được tạo hình bằng phương pháp đổ rót như đúc bê tông, cắt định hình bằng máy cắt tự động và được dưỡng hộ cưỡng bức trong lò chưng hấp áp suất cao. Một số ưu điểm nổi trội của bê tông khí là.

* Ưu điểm thứ nhất là nhẹ.

Tỷ trọng của bê tông khí ở trong khoảng từ 400kg/m3 đến 1.000kg/m3, và thông thường người ta sản xuất loại sản phẩm có tỷ trọng từ 500 – 700kg/m3. Tỷ trọng này chỉ bằng 1/3 so với gạch đặc và bằng 2/3 so với gạch rỗng đất sét nung. Do vậy, khi thay thế gạch xây thông thường bằng gạch bê tông khí cho phép giảm tải trọng, tiết kiệm chi phí kết cấu của công trình từ 10 đến 12%, hoặc vẫn kết cấu của công trình như vậy nhưng cho phép tăng chiều cao của công trình.
Cũng nhờ tỷ trọng của sản phẩm rất nhẹ nên cho phép tạo hình những sản phẩm kích cỡ lớn hơn so với gạch xây mà không ảnh hưởng đến thao tác của người thợ. Khi xây bằng gạch bê tông khí, tốc độ xây của người thợ tăng gấp đôi so với gạch thông thường. Đây chính là một trong những yếu tố làm rút ngắn tiến độ thi công của công trình.

*  Ưu điểm thứ hai của bê tông khí là tính năng cách nhiệt cao
Hệ số dẫn nhiệt của gạch bê tông khí vào khoảng: 0,11 – 0,22 W/m0k, chỉ bằng 1/4 – 1/5 hệ số dẫn nhiệt của gạch đất nung và bằng 1/6 hệ số dẫn nhiệt của gạch bê tông thông thường.
Thực tế đã chứng minh: Hiệu quả bảo ôn của tường gạch bê tông nhẹ có chiều dày 20cm sẽ tương đương hiệu quả bảo ôn của tường gạch đất nung có chiều dày 49cm. Các chuyên gia đã tính toán, với điều kiện khí hậu nhiệt đới, sử dụng sản phẩm bê tông khí sẽ làm giảm tới 40% chi phí điện năng tiêu thụ cho điều hoà.

* Tính năng cách âm tốt
Vì gạch bê tông khí chưng áp có kết cấu với nhiều lỗ khí, lượng lỗ khí được phân bố đều đặn với mật độ cao, chính vì vậy nó có tính năng cách âm tốt hơn nhiều so với các loại vật liệu xây dựng khác. So với gạch xây thông thường khả năng cách âm gấp 2 lần.

* Tính chịu nhiệt
Khi ở nhiệt độ 6000C, cường độ kháng nén của gạch bê tông khí chưng áp tương đương với khi ở nhiệt độ thường, chính vì vậy tính năng chống cháy của gạch bê tông khí chưng áp trong xây dựng đạt tiêu chuẩn cấp I.

* Khả năng chịu chấn động tốt
Với kết cấu thể xốp, nên bê tông khí có khả năng hấp thụ xung lực rất tốt. Các công trình sử dụng gạch bê tông khí có khả năng chịu động đất tốt hơn hẳn so với gạch xây thông thường.

* Khả năng linh hoạt trong sản xuất và gia công dễ dàng tại công trường
Gạch bê tông khí có thể sản xuất theo nhiều kích cỡ khác nhau tùy theo yêu cầu của công trình. Các công trình thường sử dụng loại gạch dày 22cm cho tường ngoài và gạch dày 10cm cho tường ngăn, thậm chí những kích thước phi tiêu chuẩn khác, khách hàng chỉ cần đặt hàng trước 1 ngày là nhà máy sản xuất có thể đáp ứng được.
Khi xây bằng gạch bê tông khí thì công tác hoàn thiện như lắp đặt điện nước cực kỳ dễ dàng, tường bằng bê tông khí có thể cho phép khoan, doa, tạo rãnh, tạo hốc một cách dễ dàng hơn nhiều so với gạch xây thông thường mang lại sự tiện lợi và linh hoạt trong thi công.

Bên cạnh những tính năng nổi trội so với gạch xây truyền thống, gạch bê tông khí còn có đặc điểm là một loại vật liệu thân thiện với môi trường. Trong quá trình sản xuất không phát sinh khí thải, nước thải cũng như chất thải rắn. Nguồn nguyên liệu để sản xuất chủ yếu là cát, và đặc biệt có thể dùng phế thải của các nhà máy nhiệt điện.

Xin giới thiệu sơ bộ về công nghệ sản xuất gạch bê tông khí như sau:

Quy trình công nghệ
– Cát tập kết ở bãi chứa được xe xúc lật đưa cát vào phễu và được băng tải chuyển đến máy nghiền bi kiểu ướt liên tục, cát ra khỏi máy nghiền ở dạng hồ có độ mịn 2.300cm2/g rơi xuống hố thu, trong bể chứa hồ cát có máy khuấy liên tục tạo cho hồ cát không bị sa lắng. Máy bơm sẽ bơm hồ cát lên thiết bị định lượng theo từng mẻ đưa vào máy trộn.
– Xi măng, nhập về nhà máy bằng xe chuyên dụng và đưa lên xi lô bằng thiết bị bơm khí nén. Dưới các xi lô bố trí các vít tải, khi sản xuất các vít tải sẽ tự động  đưa xi măng vào thiết bị định lượng, và đưa vào máy trộn bằng hệ thống điều khiển tự động.
– Vôi được nghiền tinh và được thiết bị khí nén đưa lên xi lô chứa. Từ xi lô chứa vít tải sẽ định lượng vôi dạng bột theo từng mẻ đưa vào máy trộn nhờ hệ thống điều khiển tự động.
– Thạch cao được định lượng và nghiền cùng với cát trong máy nghiền bi.
– Bột nhôm nhập về nhà máy đựng trong các bao bì chuyên dụng. Khi sản xuất bột nhôm được đưa vào bình chứa chuyên dụng có máy khuấy, tại đây bình chứa chuyên dụng sẽ bơm bột nhôm vào nồi trộn một cách chính xác theo từng mẻ trộn.
– Nước từ bể chứa bơm lên hệ thống định lượng theo từng mẻ trộn. Hệ thống nước còn cung cấp nước cho máy nghiền cát, và bể chứa hồ thừa.
Hồ cát, xi măng, thạch cao, vôi, nước được đưa vào máy trộn, trộn phối liệu đạt đến độ đồng nhất theo yêu cầu trong vòng 6 phút. Sau đó thiết bị định lượng bột nhôm tự động đưa bột nhôm vào máy trộn theo đúng tỉ lệ của bài phối liệu nhờ hệ thống máy tính tự động và trộn tiếp trong vòng 40 giây. Tại thời điểm này có phản ứng tạo ra khí hiđro như sau:
3Ca(OH)2 + 2Al  + 6H2O = 3CaOAl2O3.6H2O + 3H2
Hỗn hợp bê tông được xả xuống khuôn, sau đó, hệ thống ray và tời đưa khuôn chứa hồ bê tông vào hầm dưỡng hộ. Tại đây bê tông được lưu lại khoảng 120 phút để tiếp tục quá trình đông kết và trương nở. Tiếp theo, khuôn bê tông được cầu trục chuyển đến vị trí máy cắt theo kích thước yêu cầu. Hoàn thành quá trình cắt sản phẩm, cầu trục sẽ vận chuyển sang khối bê tông sang khu vực chờ hấp. Các vật liệu dư thừa do quá trình cắt được thu về hố thu, hố thu này có máy khuấy khuấy cho hồ thừa tạo thành hồ đồng nhất trước khi bơm hoà trộn với hồ cát.
Cầu trục vận chuyển khối bê tông đã được cắt đặt lên xe và đưa vào nồi hấp. Sản phẩm được chưng hấp ở nhiệt độ 1940C, áp suất 13bar. Thời gian lưu lại trong nồi hấp là 11,5 giờ.
Sản phẩm sau khi chưng hấp được đóng gói và vận chuyển đến công trình và có thể sử dụng ngay.

Về thiết bị sản xuất bê tông khí chưng áp.
Nhìn chung, công nghệ sản xuất bê tông khí chưng áp không quá phức tạp. Tuy nhiên, để sản xuất những sản phẩm có chất lượng cao, tỷ lệ thu hồi lớn, trình độ tự động hóa và cơ giới hóa cao lại cần trình độ chế tạo thiết bị tốt và khả năng chuyển giao công nghệ tốt.

Tổng công ty Viglacera, từ lâu đã được biết đến là một Tổng công ty đi đầu trong lĩnh vực vật liệu xây dựng như kính, sứ, ceramic, granite, gạch đất sét nung. Việc Tổng công ty Viglacera xây dựng nhà máy sản xuất bê tông khí một lần nữa thể hiện vai trò là một tổng công ty đi đầu trong lĩnh vực sản xuất vật liệu, đồng thời là biểu hiện thiết thực nhất hưởng ứng chủ trương của Chính phủ trong việc phát triển vật liệu không nung.
Nhà máy bê tông khí Viglacea có công suất 200.000m3/năm tương đương với 130 triệu viên gạch QTC/năm, tức là có công suất tương đương với 4 lò nung tuy nel. Đây là một nhà máy hiện đại, tính tự động hóa và cơ giới hóa cao, sử dụng ít lao động, môi trường làm việc không nặng nhọc, độc hại.
Nhà máy dự kiến sẽ hoàn thành và đưa ra thị trường những sản phẩm đầu tiên vào dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội. Nhà máy được xây dựng và đưa vào sản xuất sẽ cung cấp cho thị trường xây dựng những sản phẩm vật liệu xây dựng tiên tiến, thân thiện với môi trường, phù hợp với mục tiêu phát triển ngành vật liệu xây dựng không nung của Chính phủ trong thời gian tới.
Bên cạnh việc đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất bê tông khí, Tổng công ty Viglacera đã và đang triển khai chương trình chế tạo, lắp đặt thiết bị và chuyển giao công nghệ sản xuất bê tông khí chưng áp cho tất cả nhà đầu tư trong nước

Vữa xây, vữa chát

Hiện nay Công ty cổ phần bê tông khí Viglacera đang cung cấp loại vữa xây và vữa chát chuyên dụng cho gạch block Bê tông khí chưng áp.

Chi tiết

Gạch Bê tông khí chưng áp Viglacera-AAC 600x400x250mm

Sản phẩm được tạo thành từ các loại nguyên liệu xi măng, vôi, cát vàng, bột nhôm, nước và  phụ gia tạo khí, không nung, thân thiện với môi trường.

Chi tiết

Gạch Bê tông khí chưng áp Viglacera-AAC 600x300x200mm

Sản phẩm được tạo thành từ các loại nguyên liệu xi măng, vôi, cát vàng, bột nhôm, nước và  phụ gia tạo khí, không nung, thân thiện với môi trường.

Chi tiết

Gạch Bê tông khí chưng áp Viglacera-AAC 600x300x100mm

Sản phẩm được tạo thành từ các loại nguyên liệu xi măng, vôi, cát vàng, bột nhôm, nước và  phụ gia tạo khí, không nung, thân thiện với môi trường.

Chi tiết

Gạch Bê tông khí chưng áp Viglacera-AAC 600x200x100mm

Sản phẩm được tạo thành từ các loại nguyên liệu xi măng, vôi, cát vàng, bột nhôm, nước và  phụ gia tạo khí, không nung, thân thiện với môi trường.

Chi tiết

Gạch Bê tông khí chưng áp Viglacera-AAC 600x200x150mm

Sản phẩm được tạo thành từ các loại nguyên liệu xi măng, vôi, cát vàng, bột nhôm, nước và  phụ gia tạo khí, không nung, thân thiện với môi trường.

Chi tiết

Gạch Bê tông khí chưng áp Viglacera-AAC 600x200x200mm

Sản phẩm được tạo thành từ các loại nguyên liệu xi măng, vôi, cát vàng, bột nhôm, nước và  phụ gia tạo khí, không nung, thân thiện với môi trường.

Chi tiết