Công Ty Cổ Phần FECON

  • Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà CEO, Lô HH2-1 Khu đô thị Mễ Trì Hạ, đường Phạm Hùng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Số điện thoại: (024) 6269 0481
  • Email: info@fecon.com.vn
  • Website: https://fecon.com.vn

06/2004 – Fecon được thành lập bởi nhóm các kỹ sư và chuyên gia đầu ngành

FECON thành lập ngày 18/6/2004 từ một nhóm kỹ sư và chuyên gia đầu ngành về xử lý và thi công nền móng công trình gồm 15 người từ lãnh đạo, kỹ sư, đến công nhân, bảo vệ. Với tổng số vốn 2,5 tỷ đồng, FECON bước vào đời bằng nghề ép cọc trong dự án đầu tay là Trung tâm siêu thị Big C – Trần Duy Hưng. Sau đó là Đại siêu thị Melinh Plaza, Siêu thị Metro 2 – Hà Nội, thu về doanh số 5 tỉ đồng. Phương tiện phục vụ giao dịch thời ấy là xe máy, xe đạp và xe buýt. Thiết bị thi công thì hầu hết thuê từ các đơn vị tư nhân khác…

Mở rộng lĩnh vực kinh doanh bao gồm ép cọc, thí nghiệm cọc và khảo sát địa chất

Năm 2005, số công trình của công ty tăng lên đáng kể, lĩnh vực hoạt động cũng được mở rộng hơn, bao gồm cả ép cọc, thí nghiệm cọc và khảo sát địa chất. Nhân sự lên 30 người, doanh số tăng gấp 2,5 lần so với năm trước, tổng giá trị tài sản cũng gấp đôi.
DSC_0010

Năm 2006, công ty tiếp cận được hàng loạt công trình từ các khu công nghiệp xa: Quế Võ – Bắc Ninh, Nomura – Hải Phòng, Nguyễn Đức Cảnh – Thái Bình, Tân Trường – Hải Dương, Đồng Vàng – Bắc Giang… Cùng thời điểm, FECON bắt đầu nhận được các dự án của những nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu  Nhật Bản. Số lượng công trình tăng theo cấp số cộng, doanh thu tăng theo cấp số nhân, năm sau gấp 2,5 lần so với năm trước.
Cũng trong năm 2006, FECON bắt đầu trao học bổng hàng năm cho học sinh nghèo vượt khó tại huyện Ý Yên, Nam Định.

2008 – Đưa dây chuyền 1 nhà máy cọc FECON Hà Nam công suất 3.000m dài cọc/ngày vào hoạt động

Đánh dấu mốc son trong lịch sử: Khánh thành nhà máy đầu tiên của hệ thống FECON – Nhà máy FECON-Pile trên vị trí thiên thời địa lợi tại Hà Nam. Ngay trong năm, Công ty nhận được Dự án ABB Tiên Sơn-Bắc Ninh, là công trình lần đầu tiên sử dụng cọc mang nhãn hiệu FECON-Pile.

2009 – Thành lập Công ty xử lý nền FECON Shanghai Harbor

Sau khi hoàn thành nhà máy FECON-pile, mới phục vụ được một công trình ABB thì suy thoái kinh tế thế giới và khủng hoảng kinh tế Việt Nam, khiến FECON lâm vào giai đoạn vô cùng vất vả. Một loạt hợp đồng đã ký bị hủy bỏ hoặc trì hoãn trong khi không ít vốn đầu tư và công sức lao động đã bỏ ra.

 

2010 – Thành lập Viện nền móng công trình ngầm FECON

Được thành lập tháng 2/2010. Viện Nền móng và Công trình ngầm là viện nghiên cứu đầu tiên trong một doanh nghiệp xây dựng tại Việt Nam. Nhiệm vụ của Viện là thực hiện các hoạt động khảo sát, thí nghiệm, thiết kế nền móng và đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực nền móng, công trình ngầm và phát triển hạ tầng nhắm định hướng về công nghệ cho sự phát triển nhanh và bền vững của hệ thống FECON.

2011 – Đưa dây chuyền 2 nhà máy cọc FECON Hà Nam công suất 5.000m dài cọc/ngày vào hoạt động

2012 – Niêm yết trên Sở GDCK HCM. Mã CK: FCN

2013 – Thành lập FECON Nghi Sơn đáp ứng thị trường miền Trung 

Công ty Cổ phần FECON Nghi Sơn là đơn vị thành viên của FECON Mining, được thành lập tháng 5/2013 tại khu kinh tế Nghi Sơn, Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Với dây truyền sản xuất sản phẩm cọc bê tông dự ứng lực D500 – D800 có công suất 4000m/ngày, mục tiêu của FECON Nghi Sơn là cung cấp sản pohaarm cọc bê tông dự ứng lực cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên và thị trường Lào.

2014 – Đầu tư chiến lược vào các công ty hàng đầu về hạ tầng là TEDI, CIENCO1
Góp vốn triển khai dự án BOT Quốc lộ 1 – Đoạn tránh TP.Phủ lý
Nâng cao năng lực quản trị bằng hệ thống Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp SAP – ERP 

 

Đầu tư chiến lược vào các công ty hàng đầu về hạ tầng là TEDI, CIENCO1

FECON đã hiện thực hóa tham vọng trở thành công ty hàng đầu về hạ tầng tại Việt Nam vào năm 2020 của mình qua việc mua 10% cổ phần tại Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1) và 25,76% cổ phần tại Tổng công ty Tư vấn Thiết kế Giao thông vận tải (TEDI).

 

Góp vốn triển khai dự án BOT Quốc lộ 1 – Đoạn tránh TP.Phủ lý

Dự án BOT Quốc lộ 1 – Đoạn tránh TP.Phủ lý được thực hiện bởi liên danh 3 đơn vị gồm Công ty CP Kỹ thuật nền móng và Công trình ngầm FECON, Công ty CP Xây dựng Cotec (Coteccons) và Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1), trong đó FECON đóng góp 40% vốn, Coteccons 35% và CIENCO1 25%.

2015 – Thành lập 5 công ty mới – Thi công thành công Jet Grouting đường kính lớn 3,2m duy nhất trên thị trường – Thành công vượt trội trong kết nổi quốc tế – Xây dựng và lan tỏa 5 Giá trị cốt lõi

Thành lập 5 công ty mới
Năm 2015, FECON đã liên kết, hợp tác, góp vốn với các đối tác thành lập 5 công ty mới gồm:

  • Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng FCC (12/02)
  • Công ty cổ phần FECON – BMT (05/05)
  • Công ty CP cho thuê thiết bị Kanomoto – FECON – Hassyu (08/06)
  • Công ty CP xây dựng nền móng FECON-Rainbow (Myanmar) (24/11)
  • Công ty cổ phần nông nghiệp thông minh FECON (18/12)

Trong đó, việc thành lập Công ty CP xây dựng nền móng FECON – Rainbow – công ty đầu tiên của FECON tại thị trường nước ngoài (Myanmar) đã  đánh dấu bước phát triển lớn mạnh của FECON trong việc mở rộng phạm vi kinh doanh cũng như chến lược hợp tác đúng đắn từ phía Ban lãnh đạo công ty.

Thi công thành công Jet Grouting đường kính lớn 3,2m duy nhất trên thị trường
Năm 2015 đánh dấu những bước đi quan trọng của FECON trong lĩnh vực công trình ngầm với việc thi công thành công Jet Grouting đường kính lớn 3,2m duy nhất trên thị trường tại dự án Metro Line 1 TP.Hồ Chí Minh.
Với việc nắm trong tay công nghệ mới cùng với các đối tác hàng đầu đến từ các nước G7, FECON đã đi những bước quan trọng vào lĩnh vực thi công công trình ngầm tại Việt Nam. Đây cũng là mảng công việc được ưu tiên hàng đầu trong thực hiện mục tiêu chiến lược 2020 và tầm nhìn 2030.

6/5/2016 – Đổi tên công ty thành “Công ty Cổ phần FECON” (FECON Corporation)

Ngày 6/5/2016, FECON chính thức đổi tên, từ “Công ty Cổ phần Kỹ thuật nền móng và công trình ngầm FECON” thành “Công ty Cổ phần FECON” (FECON Corporation) để  tạo sự phù hợp với mục tiêu phát triển dài hạn của Công ty về cả lĩnh vực kinh doanh, quy mô doanh nghiệp và hợp tác quốc tế.

Năm 2016, bên cạnh các ngành nghề kinh doanh chính hiện nay là nền móng, công trình ngầm và hạ tầng, FECON sẽ mở rộng tham gia vào việc đầu tư về hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị – môi trường và hạ tầng năng lượng để hiện thực hóa mục tiêu chiến lược, trở thành nhóm công ty hàng đầu của Việt Nam về hạ tầng đến năm 2020. Với việc mở rộng lĩnh vực kinh doanh, Công ty sẽ phát huy năng lực mạng lưới kinh doanh và nắm bắt các cơ hội, phục vụ mục tiêu phát triển chung, tạo lợi ích tối đa cổ đông.

Phu ly