Tháp Jeddah: Tòa nhà chọc trời cao nhất của thế giới tiếp theo đang như thế nào?

Tòa tháp sẽ là vương miện của Thành phố kinh tế Jeddah, một dự án thương mại và dân cư 57 triệu feet vuông (5,3 triệu mét vuông),với nhiều tính năng khách sạn, văn phòng, cũng như các điểm tham quan du lịch.  Kiến trúc sư: Adrian Smith + Gordon Gill Architecture

Khi Tháp Jeddah mở ra vào năm 2020, nó sẽ đánh bật biểu tượng Burj Khalifa của Dubai, lấy đi ngai vàng của nó khi là tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới mới bằng 236 feet (72 mét). 

Đó là những hình ảnh cho thấy điều gì sẽ sớm xảy ra khi tòa nhà cao nhất tiếp theo của thế giới mọc lên từ sa mạc. Khi Tháp Jeddah cao 3.280  feet (1.000 mét) ở Ả Rập Xê Út khai trương vào năm 2020, nó sẽ đánh bật Burj Khalifa – biểu tượng của Dubai khỏi tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới với 236 feet (72 mét). Xây dựng cột mốc ước tính trị giá 1,4 tỷ đô la.

Khi CNN đến thăm địa điểm này vào cuối năm 2017, tòa tháp cao tới 826 feet (252 mét) và đã có tầm nhìn bao quát được vương quốc.

Tháp Jeddah: Tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới

Một trật tự mới?

Tòa tháp này sẽ là viên ngọc quý của Thành phố kinh tế Jeddah , một dự án thương mại và dân cư rộng 5,3 triệu mét vuông, sẽ có nhà ở, khách sạn và văn phòng, cũng như các điểm thu hút khách du lịch.

Tháp Jeddah, hình trong chuyến thăm của CNN.

Nhưng dự án đã không được thuận buồm xuôi gió.

Đã có nhiều sự chậm trễ kể từ khi việc xây dựng bắt đầu vào năm 2013. Kể từ tháng 11 năm 2017, hai trong số những người ủng hộ nổi bật nhất của dự án – Hoàng tử Ả Rập Al-Waleed bin Talal, một nhà đầu tư và doanh nhân nổi tiếng, cùng với Bakr Bin Laden, chủ tịch của công ty xây dựng Jeddah Tower Tập đoàn Bin Laden bị cuốn vào cuộc thanh trừng chống tham nhũng của vương quốc, nơi chứng kiến hàng trăm người bị thẩm vấn về các cáo buộc tham nhũng.

Tuy nhiên, Công ty Kinh tế Jeddah, nhà phát triển đằng sau tòa nhà chọc trời đã xác nhận với CNN rằng dự án sẽ hoàn thành vào năm 2020, như dự kiến ban đầu.

Công ty của Al-Waleed từ chối cung cấp thông tin cho CNN, trong khi Tập đoàn Bin Laden không thể liên lạc được.

Một cột mốc toàn cầu

Hiện nay, địa điểm này được bao quanh bởi sa mạc, tuy nhiên sau khi hoàn thành, tòa tháp sẽ là trung tâm của sự phát triển Thành phố Kinh tế Jeddah.

“Kể từ năm 2020, chúng ta sẽ bắt đầu nhìn thấy mọi thứ: bạn sẽ thấy tòa tháp, bạn sẽ thấy trung tâm mua sắm, bạn sẽ thấy nhiều dự án khác”, Mounib Hammoud, CEO của Công ty kinh tế Jeddah cho biết.

Tự hào với tổng diện tích sàn 2,6 triệu feet vuông (243.866 mét vuông) với hơn 252 tầng, tòa tháp cũng sẽ có tầng quan sát cao nhất thế giới ở độ cao 2.178 feet (664 mét), với 5.382 feet vuông (500 mét vuông) sảnh ngoài trời.

Khung cảnh sa mạc xung quanh được nhìn từ tòa tháp.

Các tiện nghi khác bao gồm khách sạn Bốn Mùa năm sao và 97 căn hộ dịch vụ trực thuộc, bao gồm bảy căn. Văn phòng sẽ chiếm bảy tầng, trong đó sẽ có bốn “tầng dân cư” sẽ bao gồm 325 căn hộ.

Thang máy sẽ đạt tới mức kỷ lục 2.165 feet (660 mét), trong khi thang máy hai tầng mà đưa du khách trực tiếp đến tầng quan sát từ tầng 1 của tòa nhà có thể đi du lịch ở 12,5 dặm (20,12 ki-lô-mét) một giờ. Nói cách khác, họ có thể đưa khách lên boong, di chuyển từ tầng 157 và 158 trong 66,5 giây.

“Chúng tôi đang tạo ra một thành phố độc lập … Nó đang thay đổi suy nghĩ về Jeddah” – Hisham Jomah, Công ty kinh tế Jeddah

“Khi bạn lần đầu tiên đến tháp, bạn đã ở độ cao 20 mét so với mực nước biển”, ông Jomah cho biết. “Do đó, giống như mỗi tầng là một trải nghiệm khác nhau của tòa nhà.”

Các nhà phát triển tin rằng Tháp Jeddah sẽ là nơi thay đổi cuộc chơi cho khu vực, nơi có truyền thống đóng vai trò là cửa ngõ vào các thành phố linh thiêng của Mecca và Medina.

“Trước đây (tòa tháp) đã ở đây, đây không được coi là nơi mà mọi người sẽ sống”, Hisham Jomah, giám đốc phát triển của Công ty Kinh tế Jeddah nói. “Chúng tôi đang tạo ra một thành phố độc lập … để bạn không phải rời khỏi đây… Đó là thay đổi suy nghĩ của Jeddah”.

Còn Mounib Hammoud, CEO của Công ty kinh tế Jeddah cũng chia sẻ: “Xây dựng một tòa tháp với sự vĩ đại như thế này, thực sự là điều mà tôi không nghĩ mình sẽ làm”.

“Jeddah sẽ được định vị lại trên trường quốc tế với các thành phố hiện đại,” ông nói thêm. “Bạn nói về trung tâm thành phố Dubai – và bây giờ chúng ta sẽ có trung tâm thành phố Jeddah.”

Gia tăng sức mạnh

Việc xây dựng Tháp Jeddah phù hợp với Tầm nhìn của Ả Rập Xê Út 2030, một kế hoạch của chính phủ nhằm đa dạng hóa nền kinh tế trong vương quốc và giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

“Tầm nhìn 2030 là chiến lược phát triển của dự án … đây là hướng dẫn mà chúng tôi đã đưa ra cho các kiến ​​trúc sư và các nhà quy hoạch đô thị”, ông Hammoud giải thích.

Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng là nâng cao vị thế của một thành viên quyền lực toàn cầu.

Các nhà phát triển hy vọng tòa nhà chọc trời sẽ đưa Jeddah lên bản đồ

“Người Ai Cập, họ đã xây dựng các kim tự tháp. Ở Pháp thời trung cổ, họ đã xây dựng tất cả các nhà thờ và nhà thờ khổng lồ. Và trong thời hiện đại, họ đã xây dựng New York, Chicago. Thực sự, đó là một dấu hiệu của sức mạnh và sự khéo léo”, ông nói. “Giống như ở mọi thành phố: sau tiền, sau quyền lực, bạn muốn có sức mạnh.”

“Sau khi sức mạnh, bạn muốn thiết lập một cái gì đó, để lại một cái gì đó cho thế giới. Và hôm nay, Jeddah sẽ có một tòa nhà, nhiều thế hệ sau sẽ nói về nó.”

Kiều Trang lược dịch

Theo Andrea Lo, CNN

Tin Liên Quan