Đô thị Hà Nội có sự đóng góp rất lớn của doanh nghiệp bất động sản

(Xây dựng) – Theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Hà Nội có tốc độ đô thị hoá cao nhất cả nước đạt 53%, hướng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 phấn đấu Hà Nội có tỷ lệ đô thị hóa sẽ đạt trên 70%. Đô thị Hà Nội có sự đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp bất động sản (BĐS) và dư địa phát triển BĐS còn rất lớn.

Ông Nguyễn Đức Chung rất hiếm khi nói về thị trường BĐS Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị gặp mặt hội viên toàn quốc Hiệp hội BĐS Việt Nam năm 2019 vừa qua, ông Nguyễn Đức Chung – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay, những năm gần đây, Hà Nội là một trong những thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất của Việt Nam.

Diện mạo Thủ đô thay đổi mạnh mẽ, ngày càng văn minh, hiện đại. Gắn liền với sự phát triển mạnh mẽ của Hà Nội là sự tăng trưởng vượt bậc của thị trường BĐS, sự góp công không nhỏ của các nhà đầu tư ,phát triển BĐS.

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, Hà Nội được các nhà đầu tư lựa chọn bởi có cơ sở hạ tầng tốt, các khu công nghiệp hoàn thiện, giao thông thuận lợi… Đặc biệt, dân số Hà Nội đang tăng mạnh, tạo ra lực cầu về nhà ở lớn. Vì thế, BĐS vẫn là kênh bỏ vốn hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước vì khả năng thanh khoản tốt.

Hà Nội đánh giá cao những hoạt động của Hiệp hội BĐS Việt Nam thời gian qua, không những phục vụ tốt các nhu cầu hợp pháp và chính đáng của Hội viên mà còn tạo ra “sân chơi” hấp dẫn, có lợi ích cao cho cộng đồng doanh nghiệp BĐS. Đặc biệt, Hiệp hội có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thị trường BĐS Hà Nội phát triển ngày càng bền vững và đa dạng hơn, nhất là việc thu hút các nhà đầu tư quốc tế.

Thị trường BĐS Hà Nội và đô thị Hà Nội trong những năm tới còn dư địa rất lớn. Hiện nay, đô thị hóa của Hà Nội mới đạt 53%, hướng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 phấn đấu Hà Nội có tỷ lệ đô thị hóa sẽ đạt trên 70%.

TP Hà Nội chính thức được Thủ tướng giao cho tham gia mạng lưới đô thị của ASEAN, vì vậy định hướng sắp tới Hà Nội sẽ xây dựng đô thị thông minh. Do đó, những khu đô thị mới hình thành trong thời gian tới, Hà Nội mong muốn các nhà đầu tư sẽ quan tâm xây dựng các khu đô thị thông minh, tòa nhà thông minh để phát triển cao hơn, phục vụ tốt hơn cho người dân và khách hàng của mình.

Chính quyền Hà Nội mong muốn Hiệp hội BĐS Việt Nam là cầu nối để tập hợp các hội viên tham gia xây dựng thị trường BĐS Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Từ đó, đưa hệ thống hiệp hội phát triển để tham gia vào mạng lưới chung của Hiệp hội BĐS ASEAN cũng như Hiệp hội BĐS thế giới.

Đồng thời là cầu nối giữa các hội viên với chính quyền thành phố, Chính phủ và các bộ, ngành. Trên cơ sở đó, Hiệp hội là cầu nối chuyển giao tâm tư, nguyện vọng của các nhà đầu tư với chính quyền thành phố để thành phố lắng nghe, tiếp thu; qua đó sẽ có những điều chỉnh, đơn giản hóa các thủ tục hơn nữa, đẩy mạnh công cuộc cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh cho mọi lĩnh vực, trong đó có BĐS, đáp ứng được nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp.

Chính quyền thành phố cũng mong muốn Hiệp hội đưa ra những đề xuất, cơ chế chính sách với chính quyền thành phố, Chính phủ để Chính phủ có quyết sách thuận lợi với nhà đầu tư, trên cơ sở của tinh thần “Lấy người dân là trọng tâm”. Hiệp hội BĐS Việt Nam trong thời gian tới sẽ tăng cường kết nối giao lưu, trao đổi hơn nữa giữa các thành viên của Hiệp hội với chính quyền thành phố và các bộ, ban, ngành Trung ương.

Chủ tịch TP Hà Nội cho hay, quan điểm thu hút đầu tư của thành phố là ngân sách Nhà nước chỉ tập trung đầu tư vào những dự án hạ tầng kỹ thuật khung, những dự án trọng điểm có vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội; những dự án mang tính đặc thù được quy định phải sử dụng vốn Nhà nước.

Đối với các lĩnh vực khác, thành phố ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao, công nghệ mới, sử dụng và tạo năng lượng sạch trong các lĩnh vực thông qua kêu gọi nguồn vốn đầu tư xã hội theo nhiều hình thức. Theo đó, Hà Nội sẽ đổi mới chính sách thu hút đầu tư và thực hiện các giải pháp hỗ trợ các nhà đầu tư hiện có mở rộng sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, thành phố kêu gọi các dự án đầu tư theo hình thức hợp tác công tư, các dự án xã hội hóa trong các lĩnh vực kết cấu hạ tầng, dịch vụ đô thị và an sinh xã hội, trong đó ưu tiên cho tăng trưởng xanh, ưu tiên đầu tư các công viên, khu vui chơi giải trí; nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, nhà ở cải tạo chung cư cũ, nước sạch nông thôn.

Thủ đô Hà Nội sẽ cần rất nhiều nguồn lực và kinh nghiệm cho đầu tư phát triển và chắc chắn sẽ trở thành một địa chỉ đỏ thu hút các nhà tư BĐS trong và ngoài nước.

Tin Liên Quan