Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu sụt giảm

(Xây dựng) – Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có báo cáo tình hình thị trường bất động sản 5 tháng đầu năm 2018 gửi các cơ quan chức năng. Theo đó, HoREA nhận định thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh đã có biểu hiện sụt giảm so với cùng kỳ năm 2017.


Khu Đông TP Hồ Chí Minh dự báo vẫn là khu vực phát triển mạnh bởi hệ thống hạ tầng giao thông đang được hoàn thiện theo hướng đồng bộ và hiện đại.

Cụ thể, tổng số dự án đủ điều kiện huy động vốn đưa ra thị trường là 29 dự án giảm 9,4% so với 32 dự án đã đưa ra thị trường cùng kỳ năm 2017; tổng số căn nhà đưa ra thị trường là 9.174 căn (gồm có 8.690 căn hộ chung cư và 484 căn nhà thấp tầng), giảm 44,5% so với 16.506 căn cùng kỳ năm trước cả 3 phân khúc căn hộ (cao cấp, trung cấp và bình dân).

Theo HoREA trong 5 tháng đầu năm có 15 trường hợp mua bán chuyển nhượng dự án (M&A). Đồng thời cũng có 04 doanh nghiệp lên sàn là Vinhomes thuộc Tập đoàn Vingroup, Net Land, Văn Phú Invest và Đạt Phương. Dự kiến, từ nay đến cuối năm sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp bất động sản lên sàn chứng khoán như Hưng Thịnh Construction, Cenland, MBland, Hải Phát…

Đây là hướng đi phù hợp và hiệu quả nhằm khẳng định uy tín thương hiệu, tính minh bạch và giải trình, tạo điều kiện huy động các nguồn vốn trong và ngoài nước, giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Đánh giá về tình trạng sốt đất nền vừa qua, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho biết: Cơn sốt ảo giá đất nền phân lô, tách thửa hợp pháp, kể cả phân lô đất nông nghiệp trái phép xảy ra tại một số quận ven và huyện ngoại thành đã quay trở lại từ cuối năm 2017 lên đến đỉnh điểm vào tháng 5/2018 với tâm điểm là tại quận 9, nhưng hiện nay đã được kiểm soát và hạ nhiệt.

Cơn sốt này chỉ xảy ra cục bộ ở phân khúc đất nền phân lô, còn phân khúc căn hộ chung cư là phân khúc chủ đạo của thị trường bất động sản vẫn diễn ra bình thường, không có hiện tượng sốt giá.

“Có một nhân tố tác động đến tính minh bạch của thị trường bất động sản là trong những năm trước đây, có những dự án bất động sản có nguồn gốc sử dụng đất từ nguồn đất công được giao cho chủ đầu tư không qua đấu giá, đấu thầu.

Để chấn chỉnh tình trạng này, từ năm 2011 – 03/2017, TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Trung tâm dịch vụ đấu giá tổ chức đấu giá thành công 215 cuộc, thu về ngân sách 4.467,9 tỷ đồng tăng 1,39 lần so với giá khởi điểm, trong đó19 lô đất (gồm 584 nền) với giá khởi điểm 1.351,3 tỷ đồng, giá trúng đấu giá 2.062,5 tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với giá khởi điểm đấu giá.

Thời gian tới, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đấu giá 9 lô đất (7,8ha) tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm và Dự án Sài Gòn One Tower (tài sản đảm bảo nợ xấu được VAMC xử lý) và nhiều khu đất công khác sẽ góp phần tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh”, ông Châu cho biết thêm.

Theo số liệu thống kê từ Sở Kế hoạch Đầu tư TP Hồ Chí Minh, 5 tháng đầu năm 2018 đã có gần 16.500 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng vốn đăng ký gần 186.000 tỷ đồng, tăng 6,5% về số lượng doanh nghiệp và giảm hơn 4% về vốn so với cùng kỳ.

Trong đó, có 3.385 doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh bất động sản, chiếm 20,5%. Trong 5 tháng đầu năm 2018, tổng nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào TP Hồ Chí Minh là 3,2 tỷ USD, tăng 5,21% so với cùng kỳ, đứng đầu vẫn là Hàn quốc, thứ 2 là Trung Quốc, thứ 3 là Singapore.

Trong đó, có 354 dự án đầu tư mới với tổng số vốn đăng ký 402,99 triệu USD (giảm so với cùng kỳ năm 2017). Lĩnh vực bất động sản xếp thứ 3 trong thu hút dòng vốn FDI.

Theo Hiệp hội dự báo thị trường bất động sản các tháng cuối năm 2018 sẽ tiếp tục tăng trưởng, vẫn giữ được ổn định và sẽ không xảy ra “bong bóng”. Trong đó, phân khúc thị trường căn hộ vừa túi tiền có 1 – 2 phòng ngủ, giá bán trên dưới 01 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất của thị trường bất động sản; phân khúc thị trường cao cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để phù hợp với sức mua của thị trường; Phân khúc thị trường condotel, đất nền phân lô sẽ tiếp tục được kiểm soát và hạ nhiệt.

Cao Cường

Tin Liên Quan