Top 10 tòa tháp cao nhất thế giới

Trong khi chờ đợi những công trình phá kỷ lục tiếp theo xuất hiện, mười công trình dưới đây đang nằm trong top 10 tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay.

10. Đài Bắc 101 (Đài Loan, Trung Quốc)

Với chiều cao 508 mét (101 tầng), tòa nhà đã giữ kỷ lục cao nhất thế giới trong vòng 7 năm, cho đến khi tòa nhà Burj Khalifa tại Dubai được khánh thành vào năm 2010 . Tuy chỉ đứng ở vị trí thứ 10 về chiều cao, những Đài Bắc 101 vẫn là một cảnh tượng tuyệt đẹp tại Đài Loan bởi lối thiết kế hiện đại trong xây dựng kết hợp với truyền thống khiến gợi lên hình ảnh của một ngôi chùa .Tòa nhà được hoàn thành vào năm 2004.

 

9. Tháp CITIC (Bắc Kinh, Trung Quốc)

Tòa tháp CITIC, hay còn được gọi là China Zun hoàn thành vào năm 2018 gồm 109 tầng với chiều cao 527,7 mét. Tòa tháp tọa lạc tại trung tâm Kinh tế Tài chính của thành phố Bắc Kinh. Điểm nhấn của tòa tháp nằm ở hình dáng đặc biệt với đỉnh và đáy rộng hơn các tầng giữa. Thiết kế này được mô phỏng theo một loại bình rượu cổ của Trung Quốc.

8. Trung tâm Tài chính CTF Thiên Tân (Thiên Tân, Trung Quốc)

Sở hữu chiều cao 530 mét với 96 tầng, tòa nhà Trung tâm Tài chính CTF Thiên Tân vượt qua tòa tháp CITIC để đạt vị trí thứ 8 chỉ với vài mét. Tòa nhà được xây dựng trên giao lộ giữa First Avenue và Xinchengxilu, gần quảng trường công cộng ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Tòa nhà có những đường cong nhấp nhô nhẹ nhàng giúp giảm thiểu lực gió trên cấu trúc.Tòa nhà được hoàn thiện năm 2019

7.Trung tâm Tài chính CTF Quảng Châu (Quảng Châu, Trung Quốc)

Trung tâm Tài chính CTF Quảng Châu nằm ở thành phố cảng phía Nam của Quảng Châu, Trung Quốc. Ngoài việc sở hữu chiều cao tương đối khủng (530 mét với 112 tầng) , tòa nhà CTF Quảng Châu còn sở hữu hệ thống thang máy nhanh nhất thế giới. Được khánh thành vào năm 2016, đây là tòa nhà cao nhất Quảng Châu và đứng thứ 3 Trung Quốc.

6. Trung tâm Thương mại Một Thế Giới ( New York, Mỹ)

Trung tâm Thương mại Một Thế giới là công trình thay thế Tòa tháp đôi bị phá hủy trong vụ tấn công khủng bố 11/9/2001 ở Mỹ. Đối với người dân xứ cờ hoa, Trung tâm Thương mại Một Thế giới là một biểu tượng của đất nước. Với chiều cao 1.776 feet của tòa tháp không phải ngẫu nhiên mà tượng trưng cho năm Tuyên ngôn độc lập Mỹ được ký kết. Chiều cao: 541,3 m. Số tầng: 104. Năm hoàn thành: 2014.

5. Tháp Lotte World (Seoul, Hàn Quốc)

Lotte world tower hoàn thành vào năm 2017, được lấy cảm hứng từ các loại hình nghệ thuật truyền thống của Hàn Quốc. Tòa nhà chọc trời này sẽ có 123 tầng, cao 556 mét, bao gồm một thư viện, các quán cà phê, một khách sạn sang trọng, một khu giải trí Skywalk và một lầu quan sát. Nơi đây sẽ trở thành một trong những điểm tốt nhất để chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố Seoul lấp lánh ánh đèn.

4. Trung tâm Tài chính Quốc tế Bình An (Thâm Quyến, Trung Quốc) 

Thâm Quyến là thành phố đặc khu kinh tế ở miền Nam Trung Quốc, ghi dấu ấn với Trung tâm Tài chính Quốc tế Bình An. Tòa nhà này có hình dáng thanh mảnh (với tỷ lệ chiều rộng và chiều cao là 1:10), mặt tiền làm bằng thép không gỉ và kính. Tòa nhà sở hữu chiều cao: 599,1 m, số tầng: 115, hoàn thành năm 2017.

3. Tháp đồng hồ hoàng gia Makkah (Mecca, Saudi Arabia)

Tháp đồng hồ hoàng gia Makkah là tòa tháp có cấu trúc đặc biệt nhất trong Top 10. Với chiều cao 601 mét, 120 tầng. Tòa tháp được xây dựng tại trung tâm sầm uất của Mecca, nằm bên cạnh Nhà thờ Hồi giáo Lớn. Đây là nơi dành cho những người Hồi giáo sùng đạo thực hiện các cuộc hành hương Hajj.

2. Tháp Thượng Hải (Thượng Hải, Trung Quốc) 

Trong khi Trung Quốc thống trị quá nửa top 10 tòa nhà cao nhất thế giới ,không có gì ngạc nhiên khi Thượng Hải, một thành phố có nền kinh tế thịnh vượng sở hữu tòa nhà cao nhất đất nước và cao thứ hai trên thế giới. Với hình xoắn hướng lên trời giúp tòa nhà chịu gió tốt hơn so với cấu trúc hình chữ nhật truyền thống. Chiều cao: 632 m. Số tầng: 137. Năm hoàn thành: 2015.

1. Burj Khalifa (Dubai, UAE)

Pha trộn văn hóa Hồi giáo với các thiết kế hiện đại và tiết kiệm năng lượng, Burj Khalifa “định nghĩa lại những gì có thể có trong thiết kế và kỹ thuật của các tòa nhà siêu lớn”. Sở hữu chiều cao: 828 m, số tầng: 163, năm hoàn thành: 2010.

Ngày nay, các dự án mới đang được tiến hành xây dựng dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020, bao gồm Tháp Jeddah (Ả Rập Saudi), tòa tháp hướng đến mục tiêu chiều cao 1.000 mét sẽ ngay lập tức khẳng định vị trí số 1. Và Tháp Goldin Finance 117 (Thiên Tân, Trung Quốc) sở hữu độ cao 596,6 mét sau khi hoàn thành sẽ khẳng định vị trí số 5 và loại Đài Bắc 101 khỏi danh sách.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin Liên Quan