Trung Quốc hoàn thành dưới 40% các tòa nhà chọc trời vào năm 2019

Sau nhiều năm xây dựng, số lượng tòa nhà chọc trời mới ở Trung Quốc giảm mạnh vào năm 2019 theo dữ liệu được công bố của Hội đồng về Nhà cao tầng và Môi trường sống đô thị (CTBUH).

Trong năm qua, Trung Quốc chỉ hoàn thành 56 tòa nhà mới có kích thước trên 200 mét (656 feet), giảm hơn 38% so với năm trước.

Trung Quốc đang thống trị việc xây dựng nhà chọc trời, mặc dù các nước khác trên thế giới tăng số lượng các tòa nhà cao hơn 200 mét vào năm 2019, song tổng số toàn cầu vẫn giảm khoảng 14%.

Trung Quốc vẫn chiếm gần một nửa số nhà mới hoàn thành trên toàn thế giới, bao gồm 6 trong số 10 tòa tháp mới cao nhất trong năm. Nhưng tổng số của nước này đã ở mức thấp nhất kể từ năm 2013, theo báo cáo hàng năm của CTBUH về xu hướng xây dựng toàn cầu .

Dữ liệu thể hiện sự tương phản rõ rệt với năm 2018, khi Trung Quốc lập kỷ lục mới về các tòa nhà chọc trời cao nhất được một quốc gia xây dựng trong một năm.

Thay vì chỉ ra một lý do cho sự sụt giảm, tổng biên tập tạp chí của CTBUH, Daniel Safarik, đã chỉ ra vô số những thay đổi trong môi trường chính trị và kinh tế của đất nước.

“Trong suốt năm, mọi người đã nói về những đám mây bão hình thành trên khắp châu Á, đặc biệt là Trung Quốc”, Safarik, đồng tác giả của báo cáo, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. “Điều đó đã có trên các thẻ trong một thời gian ngắn. Một vài năm trước, chúng tôi bắt đầu thấy các dự án … bị hủy bỏ.

“Chúng tôi biết, như một xu hướng chung, rất nhiều dự án trong số này đã được bắt đầu với một khoản nợ tốt.”

Trung tâm tài chính CTF Thiên Tân 530 mét (1.739 feet) là tòa nhà chọc trời cao nhất sẽ hoàn thành vào năm 2019

Có những dấu hiệu cho thấy sự bùng nổ của tòa nhà có thể đã vượt xa nhu cầu ở các thành phố của Trung Quốc. Lấy ví dụ về Thiên Tân, tòa nhà chọc trời cao nhất năm nay – Trung tâm Tài chính CTF Thiên Tân 530 mét (1.739 feet), hiện cao thứ tám thế giới. Ở đây, có một tỷ lệ trống văn phòng trên toàn thành phố trên 44%, theo dữ liệu được công bố bởi công ty đầu tư và bất động sản CBRE, mặc dù người đứng đầu nghiên cứu của công ty cho Trung Quốc, Ada Choi, cho biết trong một email cho CNN rằng đó là “sự thay đổi lớn về vị trí tuyển dụng” trên toàn quốc.

Sự hoàn thành mới trong năm nay cũng có thể phản ánh sự thay đổi thái độ chính thức đối với các dự án nhà cao tầng. Safarik đề xuất, có thể báo hiệu giảm bớt sự khao khát khi sử dụng các tòa nhà chọc trời để đưa các thành phố nhỏ hơn trên bản đồ hoặc đầu tư lan rộng ra khỏi các khu vực ven biển quản lý.

Cho rằng các tòa nhà cao tầng phải mất nhiều năm để hoàn thành, thậm chí có thể đại diện cho tác động muộn màng của sự đi lên của Tập Cận Bình hơn sáu năm trước. Đầu năm 2014, chủ tịch Trung Quốc đã chỉ ra rằng nhà nước quan tâm đến quy mô và hình dạng của các tòa nhà đang nổi lên từ sự bùng nổ xây dựng của Trung Quốc, sau đó kêu gọi chấm dứt các cấu trúc “quá khổ, kỳ lạ”.

“Có thể đã có một vài nỗ lực từ bên trên: “hãy làm mọi thứ dịu đi một chút”, Safarik nói và cho biết thêm rằng nhiều tòa nhà cao tầng ở Trung Quốc “được xây dựng bởi các công ty nhà nước hoặc do nhà nước kiểm soát chặt chẽ hoặc do cả hai chịu trách nhiệm điều phối.”

Do đó, làm chậm tốc độ xây dựng các tòa tháp có thể đại diện cho sự phát triển đáng hoan nghênh sau nhiều năm tăng trưởng kỷ lục, cô Choi đề xuất.

“Trung Quốc đại lục đã thống trị danh sách các tòa nhà cao nhất thế giới … và tất cả chúng đã được hoàn thành trong bốn năm qua,” cô nói.

“Xem xét thời gian cần thiết để lập kế hoạch, xây dựng và quảng bá một tòa nhà siêu cao, tôi không thấy có vấn đề (một vài trong đó) trong những năm tới đối với những thành phố đã có gần đây.”

Năm nay, Trung Quốc vẫn hoàn thành nhiều hơn số lượng tòa nhà cao hơn 200 mét so với Hoa Kỳ và gấp bốn lần so với Hoa Kỳ.

Trung tâm tài chính Ping An South ở Thâm Quyến, một thành phố của Trung Quốc đã tạo ra xu hướng quốc gia để hoàn thành 15 tòa nhà mới có chiều cao từ 200 mét trở lên.

Các đô thị phía nam của Thâm Quyến cũng không đi theo xu hướng quốc gia này. Danh sách 15 tòa nhà mới từ 200 mét trở lên nhiều hơn bất kỳ thành phố nào khác – trước chín tòa của Dubai và tám tòa của New York – và hơn bất kỳ quốc gia nào ngoài Trung Quốc. “Luôn luôn có tín hiệu đèn xanh như là một thực thể kinh tế để đi nhanh”, Thâm Quyến có “sự khẳng định thị trường mạnh mẽ hơn” cho các tòa nhà chọc trời so với các thành phố khác của Trung Quốc, Safarik nói.

Thành phố chiếm gần 12% trong số hơn 200 tòa nhà được hoàn thành khắp mọi nơi trên thế giới vào năm 2019.

Ở những nơi khác trong báo cáo của CTBUH, có một số chỉ số tích cực cho ngành. Trong một số khu vực chậm lại, dữ liệu chỉ ra một năm lập kỷ lục cho các khu vực khác.

Châu Phi đã chứng kiến ​​sự hoàn thành của hai tòa nhà cao nhất của nó: Tòa nhà chọc trời Leonardo cao 228 mét (748 feet) ở Johannesburg, Nam Phi và Nhà thờ Hồi giáo vĩ đại Algiers, có tháp cao tới 265 mét (869 feet). Trong khi đó, châu Âu đã hoàn thành tòa nhà cao nhất vào năm 2019 –  Trung tâm Lakhta 462 mét (1.515 feet) ở St. Petersburg – cũng như Brazil, với Tháp Infinity Coast dài 235 mét (770 feet) ở Balneário Camboriú.

Leonardo ở Johannesburg, Nam Phi, là một trong hai tòa nhà châu Phi hơn 200 mét để hoàn thành trong năm nay

Và trong khi việc xây dựng các tòa nhà cao hơn 200 mét đã sụp đổ, những tòa nhà được định nghĩa là “siêu cao” – có kích thước 300 mét (984 feet) trở lên – thực tế đã phát triển trên toàn cầu trong năm nay. 26 tòa nhà như vậy đã được hoàn thành trên khắp thế giới, tại các thành phố bao gồm Thành phố Kuwait, Kuala Lumpar và Busan ở Hàn Quốc.

Nhưng xu hướng này cũng có thể phản ánh sự không chắc chắn giữa các nhà phát triển. Tạo ra các tòa nhà cao hơn với nhiều chức năng có thể giúp giảm thiểu rủi ro, Safarik nói.

“Thật hiếm khi bạn gặp sự cố cùng lúc với khu dân cư, khách sạn và văn phòng (ngành)”, ông giải thích. “Và với thực tế là các tòa nhà này được thi công trong một khoảng thời gian khá dài, đó là một cách để phòng ngừa rủi ro.”

“Kinh tế của hơn 200 mét rất đáng ngại”, ông nói thêm, “việc tăng tỷ lệ của nhóm hơn 300 mét đó là một ý nghĩa vô lý.”

Lược dịch

Oscar Holland, CNN

Tin Liên Quan