Vật liệu xanh có được người tiêu dùng quan tâm?

(Xây dựng)- Những năm gần đây, vật liệu xây dựng xanh là những sản phẩm được tạo ra từ các vật liệu thân thiện với môi trường đã được các doanh nghiệp chú trọng sản xuất. Người tiêu dùng cũng bắt đầu tìm hiểu và sẵn sàng dùng sản phẩm vật liệu xây dựng xanh bởi những tác dụng tích cực của nó mang lại cho môi trường và chính sức khỏe của người sử dụng.

Gạch ốp tường bằng sợi gỗ thân thiện với môi trường, mang tính thẩm mỹ cao.

Ở Việt Nam, cụm từ “Phát triển bền vững” chỉ mới được nhắc đến trong thời gian gần đây thì trên thế giới, các Chính phủ và tập đoàn lớn đã đầu tư từ rất lâu cho lĩnh vực này. Đan Mạch đã phát triển sản xuất khí biogas với năng suất hơn 6000m3/ngày từ 135 tấn rác thải và là quốc gia có 1/3 lượng điện năng tiêu thụ từ turbin gió. Ngoài ra, các quốc gia khác như Nhật Bản, Hàn Quốc tập trung đầu tư hàng chục tỉ USD cho công nghệ xanh, thực hiện nhiều dự án xanh được cả nước đón nhận như “Thành phố mặt trời”, “Ngôi nhà xanh”…

Trong khi đó, tại Việt Nam, hàng loạt nghiên cứu, đầu tư cũng như sáng kiến mới nhằm cải thiện quy trình và tạo ra sản phẩm thân thiện với môi trường cũng đang được xúc tiến. Nhiều các doanh nghiệp lớn như Eurowindow cũng đang đi tiên phong sản xuất vật liệu xanh. Trong đó, đã cho ra đời những dòng sản phẩm đạt các tiêu chí xanh, thân thiện với môi trường.

Eurowindow đưa ra thị trường sản phẩm cửa gỗ với bề mặt đẹp nhưng chất lõi bên trong không cong vênh co ngót, hoàn toàn khắc phục nhược điểm dòng cửa gỗ truyền thống. Hay như kính xây dựng được cấu tạo với hai bên là kính temper; ở giữa là lớp film có chứa các hạt mang điện tích có thể đổi màu 45m/s, ngăn 98% tia cực tím giúp bảo vệ sức khỏe cho con người và tiết kiệm điện năng.

Đặc biệt, dòng sản phẩm được ưa chuộng hiện nay là cửa gỗ phòng cháy chữa cháy. Khi nhiệt độ lên đến 90 độ C, gioăng cửa chống cháy sẽ biến thành dạng keo bít toàn bộ cánh cửa ngăn khói lan tỏa, có khả năng chống cháy 120 phút, sản phẩm đạt chuẩn quy định Bộ Xây dựng; các đơn vị phòng cháy chữa cháy (PCCC) (Bộ Công an) trao giấy chứng nhận kiểm định.

Viglacera đã chủ động đầu tư Dự án “Dây chuyên sản xuất kính tiết kiệm năng lượng” để đưa đến người tiêu dùng một sản phẩm vật liệu xây dựng xanh tốt nhất.

Bên cạnh đó, nhiều các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng quan tâm nhiều hơn đến môi trường. Nhiều các sản phẩm vật liệu xây dựng xanh được làm từ vật liệu thiên nhiên như mo cau, tre, nứa… đang được tin dùng cho lối sống xanh và sạch.

Sản phẩm được tạo ra từ các vật liệu thân thiện với môi trường. Nếu sản phẩm chứa các vật liệu tái chế thay vì sử dụng vật liệu mới, thô, nó có thể được xem là một sản phẩm xanh. Ví dụ, một sản phẩm tái chế nhanh như tre hay bần (sử dụng để lót nền) là những sản phẩm thân thiện với môi trường vì sản phẩm được tạo ra từ vật liệu phế phẩm nông nghiệp như rơm hoặc dầu nông nghiệp.

Sản phẩm đem đến những giải pháp an toàn đến môi trường và sức khoẻ thay cho các sản phẩm phẩm độc hại truyền thống. Ví dụ các vật liệu thay thế chất bảo quản gỗ như creosote, được biết là một hợp chất gây ung thư.

Sản phẩm tạo ra một môi trường thân thiện và an toàn đối với sức khoẻ. Vật liệu xây dựng thân thiện môi trường là những sản phẩm tạo ra một môi trường an toàn trong nhà, không gian sống bằng cách không phóng thích những chất ô nhiễm quan trọng như sơn có dung môi hữu cơ bay hơi thấp, bám chắc, loại bỏ hoặc ngăn ngừa sự lan truyền chất ô nhiễm như sản phẩm từ sự thông gió hoặc bộ lọc không khí trong máy lạnh (bụi, nấm mốc, vi khuẩn…) và cải thiện chất lượng chiếu sáng.

Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường (vật liệu xanh) đang trở thành xu thế tất yếu và là mục tiêu hướng tới của ngành Công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng. Để đạt được mục tiêu này, các sản phẩm vật liệu xây dựng phải đáp ứng được hai yêu cầu: Tiêu tốn ít năng lượng hơn cho việc tạo ra nó và giúp tiết kiệm được điện năng tiêu thụ khi đưa vào sử dụng.

Các loại vật liệu xanh đang được thị trường và người tiêu dùng quan tâm đó là: Xốp cách nhiệt (XPS), tôn lợp sinh thái, gỗ ốp tường xanh, xi măng xanh, bê tông nhẹ, gạch ốp lát tái chế…

Tại Triển lãm quốc tế Vietbuild 2017 lần thứ nhất tại TP Hồ Chí Minh quy tụ hơn 800 doanh nghiệp ngành Xây dựng với 2.500 gian hàng.Tại đây, các doanh nghiệp đã giới thiệu, trưng bày các sản phẩm của ngành Xây dựng, vật liệu xây dựng, bất động sản và trang trí nội – ngoại thất, trong đó các gian hàng trưng bày sản phẩm vật liệu xanh thân thiện với môi trường chiếm tỷ lệ khá cao. Các gian hàng trưng bày sản phẩm vật liệu xanh đã được người tiêu dùng quan tâm và tìm hiểu rất nhiều.

Chương trình phát triển vật liệu xây dựng không nung đến năm 2020 với mục tiêu phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xanh thay thế gạch đất sét nung đạt tỷ lệ 20 – 25% vào năm 2015 và 30 – 40% vào năm 2020 cũng đã được Chính phủ ký quyết định phê duyệt.

Dự đoán trong những năm tới, nhu cầu về môi trường sống xanh và tiêu dùng xanh hứa hẹn trở thành tiêu chuẩn sống trong tương lai, để chất lượng “xanh” sẽ trở thành lợi thế cạnh tranh vàkhẳng định thương hiệu của nhiều doanh nghiệp.

Hạ Ly

Tin Liên Quan