Xử lý sai phạm tại dự án Sakura Tower 47 Vũ Trọng Phụng (Hà Nội): Chuyển cơ quan điều tra nếu có dấu hiệu hình sự

Dự án Sakura Tower do Công ty Cổ phần Hùng Tiến Kim Sơn làm Chủ đầu tư từng bị Thanh tra Chính phủ “điểm mặt” những sai phạm năm 2018 như: Xây dựng sai quy hoạch, xây dựng không phép 2 tầng căn hộ, tự ý chuyển công năng 2 tầng kỹ thuật sang căn hộ để bán, không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định… Đến nay, Thanh tra Chính phủ tiếp tục kiến nghị UBND thành phố Hà Nội khẩn trương xử lý, khắc phục những sai phạm trên.

Xử lý sai phạm tại dự án Sakura Tower 47 Vũ Trọng Phụng (Hà Nội): Chuyển cơ quan điều tra nếu có dấu hiệu hình sự
Sakura Tower xây dựng sai quy hoạch, không phép 2 tầng căn hộ, tự ý chuyển công năng 2 tầng kỹ thuật sang bán căn hộ, không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Xây vượt tầng, sai quy hoạch được duyệt

Trước đó, tại Kết luận Thanh tra số 1468/KL-TTCP ngày 04/9/2018 về một số dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay; việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại thành phố Hà Nội (giai đoạn 2003 – 2016) (Kết luận Thanh tra số 1468), Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án Nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ công cộng – Sakura Tower 47 Vũ Trọng Phụng.

Theo Kết luận thanh tra, Chủ đầu tư đã tiến hành khởi công công trình vào Quý IV/2009 trước khi được UBND thành phố Hà Nội có Quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án và trước khi được Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng là vi phạm Luật Đất đai 2003, Luật Xây dựng 2003.

Dự án này cũng xây vượt 04 tầng (01 tầng lửng + 02 tầng kỹ thuật + 01 tầng mái ) so với quy hoạch tổng mặt bằng đã được Sở Quy hoạch – Kiến trúc phê duyệt là vi phạm nghiêm trọng Luật Quy hoạch đô thị 2009. Bên cạnh đó, Chủ đầu tư xây dựng công trình 28 tầng vượt 02 tầng căn hộ ở so với phương án kiến trúc và hồ sơ xin phép xây dựng, diện tích mỗi tầng căn hộ xây vượt là 1.012m/tầng, diện tích sử dụng là 839,5m2/tầng.

Kết luận nêu rõ Chủ đầu tư xây dựng 02 tầng kỹ thuật không đúng quy hoạch được phê duyệt, tự ý chuyển đổi công năng để cho thuê làm văn phòng (tầng kỹ thuật giữa tầng 2 và tầng 3), chia thành 14 căn hộ để ở (tầng kỹ thuật giữa tầng 11 và tầng 12). Như vậy có thể thấy rằng, diện tích xây dựng công trình không bao gồm tầng kỹ thực tế thi công đã vượt 2.906,6m2; có tầng kỹ thuật thực tế thi công vượt 2.958,7m2.

Thanh tra Chính phủ kết luận trong tổng số có 239 căn hộ đã bán tại dự án có 78 căn hộ xây dựng sai phép, các căn hộ này chưa được chủ đầu tư làm việc với cơ quan chức năng để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, gây bức xúc đối với người dân dân đang sử dụng.

Với việc chủ đầu tư xây dựng không đúng quy hoạch được duyệt, không đúng hồ sơ cấp phép xây dựng, sử dụng không đúng mục đích, công năng nêu trên đã vi phạm nghiêm trọng Luật Xây dựng 2003.

Cần xử lý nghiêm để răn đe

Đến ngày 25/7/2023, Thanh tra Chính phủ đã có Báo cáo số 1686/BC-TTCP về việc kiểm tra kết quả thực hiện Kết luận số 1468 gửi Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, trong đó có nội dung liên quan đến Dự án Sakura Tower 47 Vũ Trọng Phụng.

Tín đến cuối tháng 7/2023, UBND thành phố Hà Nội đang tiếp tục rà soát, đôn đốc Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện nội dung đã được Thanh tra Chính phủ kết luận.

Theo báo cáo, ngày 22/7/2020, UBND Thành phố đã có văn bản chỉ đạo xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại dự án 47 Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội, trong đó có giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Thanh Xuân rà soát kỹ các vi phạm trật tự xây dựng; căn cứ các quy định hiện hành của pháp luật thống nhất đề xuất biện pháp xử lý vi phạm, đảm bảo lợi ích của cư dân đã mua nhà, tránh khiếu kiện phức tạp; đồng ký báo cáo liên ngành, báo cáo UBND Thành phố trước ngày 15/8/2020.

Đến ngày 07/10/2020, Sở Xây dựng có báo cáo UBND Thành phố và cho rằng dựa trên các căn cứ pháp luật hiện hàng thì công trình này chưa đủ điều kiện để xử lý vi phạm áp dụng bổ sung biện pháp khắc phục hậu quả theo khoản 9 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ, do không đáp ứng quy định phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Chính vì vậy không có cơ sở xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo quy định pháp luật về đất đai.

Do vậy, để thực hiện dứt điểm yêu cầu tại Kết luận thanh tra đối với dự án này, Sở Xây dựng đã đề nghị Thanh tra Thành phố báo cáo UBND Thành phố Hà Nội xem xét, chủ trì tổ chức cuộc họp các Sở: Quy hoạch Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng và UBND quận Thanh Xuân, Công ty Cổ phần Hùng Tiến Kim Sơn và Ban Quản trị tòa nhà để thống nhất phương án xử lý vi phạm.

Cũng theo báo cáo của UBND quận Thanh Xuân (đầu tháng 02/2022) về quá trình xử lý vi phạm về trật tự xây dựng, Thanh tra Bộ Xây dựng đã lập Biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công xây dựng công trình đối với chủ đầu tư dự án này (ngày 25/7/2011). Sau đó ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 500.000.000 đồng (ngày 26/7/2011), Chủ đầu tư đã chấp hành nộp phạt số tiền này.

Đến ngày 05/9/2014, Thanh tra Sở Xây dựng cũng đã lập Biên bản vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng do chủ đầu tư đã có hành vi thi công sai so với nội dung hồ sơ thiết kế kèm theo Giấy phép xây dựng. Và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 40.000.000 đồng (ngày 11/9/2014). Chủ đầu tư đã chấp hành nộp phạt (với Biên lai số 0004694 ngày 18/9/2014).

Với kết quả kiểm tra cho thấy: Mặc dù cơ quan chức năng của Thành phố đã tiến hành nhiều đợt kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công xây dựng, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính… Tuy nhiên, chủ đầu tư có biểu hiện cố tình vi phạm việc xây dựng không đúng quy hoạch được duyệt, không đúng hồ sơ cấp phép xây dựng, sử dụng không đúng mục đích, công năng, tự ý bán 78 căn hộ sai phép cho các hộ dân để thu lợi, gây bức xúc đối với các hộ dân đang sử dụng số căn hộ này, phát sinh khiếu kiện, gây ảnh hưởng tới an ninh chính trị, trật tự của các tòa nhà trên địa bàn Hà Nội.

Thanh tra Chính phủ nhận định, với mức vi phạm này, cần được cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nhằm răn đe, tránh tái diễn sai phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Với kết quả kiểm tra, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND thành phố Hà Nội khẩn trương chỉ đạo xử lý sai phạm của Chủ đầu tư Dự án Nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ, công cộng – Sakura Tower tại 47 Vũ Trọng Phụng, trong quá trình thực hiện nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định pháp luật.

Theo thông tin tìm hiểu, Dự án Sakura Tower 47 Vũ Trọng Phụng có diện tích sử dụng đất 2.668,2m2 với tổng mức đầu tư 314,4 tỷ đồng. Nguồn gốc đất trước khi chuyển mục đích do Công ty Thức ăn chăn nuôi Trung ương thuộc Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam thuê để làm cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Đến tháng 01/2007, Công ty Thức ăn chăn nuôi Trung ương thanh lý tài sản trên đất cho Công ty Cổ phần Hùng Tiến Kim Sơn. Tháng 11/2007, UBND Thành phố Hà Nội cho phép Công ty Cổ phần Hùng Tiến Kim Sơn thuê đất làm trụ sở và cơ sở kinh doanh; đến năm 2010, UBND Thành phố cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án.

Theo Minh Khánh – Ánh Dương/báo xây dưng

Tin Liên Quan