Hà Tĩnh: Chú trọng công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng với gạch không nung

(Xây dựng) – Để hạn chế tình trạng nứt ở các bức tường ảnh hưởng đến mỹ quan và khả năng chống thấm ở một số công trình xây dựng trong thời gian qua, Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã ban hành Công văn hướng dẫn một số nội dung về yêu cầu kỹ thuật trong thi công xây tường bằng gạch không nung.


Gạch không nung được sản xuất tại nhà máy của Cty VLXD Hồng Lĩnh.

Ông Trần Hậu Thành – Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Tĩnh cho biết: Trong những năm trở lại đây, hoạt động đầu tư xây dựng hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn Hà Tĩnh diễn ra sôi động, tăng nhanh về số lượng, quy mô, chất lượng.

Song song với đó, công tác quản lý chất lượng công trình được Sở phối hợp cùng các cơ quan chức năng quan tâm, tăng cường kiểm tra giám sát theo đúng quy định của pháp luật.

Việc nghiêm túc thực hiện công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn ngay từ những khâu đầu tiên, kiểm tra giám sát trong quá trình thi công theo thiết kế đã phê duyệt, chất lượng thi công… nên hầu hết các công trình đều đảm bảo chất lượng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn một số công trình chất lượng còn hạn chế, thiếu sót do chủ đầu tư, các đơn vị tư vẫn giám sát buông lỏng, thiếu kiểm tra dẫn đến việc thi công không đúng các yêu cầu kỹ thuật… ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Đặc biệt là một số công trình nhà xây bằng gạch không nung xuất hiện vết nứt ở các bức tường ảnh hưởng đến mỹ quan và khả năng chống thấm của công trình. Để khắc phục tình trạng trên, Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã ban hành Văn bản số 1222/SXD- QLHĐ&GĐXD hướng dẫn một số nội dung về kỹ thuật xây gạch không nung trong thi công xây dựng công trình.

Theo đó, các yêu cầu đối với tư vấn thiết kế: Phải thiết kế chi tiết cấu tạo tăng cường sự liên kết giữa tường và khung; Các lanh tô đỡ tường trên cửa phải thiết kế kiêm giằng tường để tăng cường sự liên kết tường và khung, hạn chế biến dạng gây nứt; Mác vữa xây yêu cầu mác 50 hoăc 75 tuỳ theo độ dày của tường và tại các vị trí có yêu cầu về chống thấm…

Yêu cầu về gạch xây: Yêu cầu đối với gạch xây phải đáp ứng các yêu cầu theo quy định của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 16:2017/BXD và tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6477:2016 khi đưa vào thi công, gạch xây phải đảm bảo có thời gian bảo dưỡng tại cơ sở sản xuất tối thiểu là 15 ngày để ổn định về thể tích…

Yêu cầu về kĩ thuật xây: Kỹ thuật xây gạch phải tuân thủ theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4085:2011- Tiêu chuẩn về thi công và nghiệm thu kết cấu gạch đá…

Sau thời gian triển khai đề án Phát triển vật liệu xây không nung trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, việc sử dụng gạch không nung đã có những bước phát triển rõ rệt, việc sử dụng gạch không nung trong các công trình xây dựng đang ngày càng tỷ lệ lớn.

Tuy nhiên với hiện tượng nứt tường ở một số công trình sử dụng gạch không nung, Sở Xây dựng Hà Tĩnh yêu cầu chủ đầu tư, ban quản lý dự án căn cứ quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng, quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng hiện hành và văn bản hướng dẫn trên có trách nhiệm phổ biến, chỉ đạo và giám sát thường xuyên việc thực hiện của tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và nhà thầu thi công để đảm bảo được thực hiện một cách nghiêm túc, nhằm đảm bảo chất lượng công trình. Nếu phát hiện nhà thầu không thực hiện đầy đủ các yêu cầu này thì bắt buộc phải dừng thi công và kiên quyết không nghiệm thu sản phẩm.

“Sở sẽ phối hợp với cơ quản lý nhà nước về xây dựng cấp huyện và các cơ quan liên quan tăng cường công tác kiểm tra đối với các công trình đang thi công, nhằm hướng dẫn các nhà thầu thi công và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc các quy định hiện hành về quản lý chất lượng công trình và các nội dung trên đáp ứng theo yêu cầu. Đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật”, ông Thành chia sẻ thêm.

Phi Long – Phương Dung

 

Tin Liên Quan