Hà Tĩnh: Ngành Xây dựng hướng dẫn giải quyết các đề xuất của UBND huyện Thạch Hà

Ngày 2/3, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Tĩnh làm việc với UBND huyện Thạch Hà để đánh giá, trao đổi về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và hướng dẫn, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong thời gian tới. Đặc biệt, hướng dẫn giải quyết các đề xuất của UBND huyện Thạch Hà liên quan đến công tác quy hoạch xây dựng.

Hà Tĩnh: Ngành Xây dựng hướng dẫn giải quyết các đề xuất của UBND huyện Thạch Hà
Bà Nguyễn Thị Nguyệt – Bí thư Huyện ủy Thạch Hà phát biểu chỉ đạo buổi làm việc.

Tập trung tháo gỡ khó khăn vùng quy hoạch mỏ sắt Thạch Khê để đảm bảo an sinh xã hội

Bà Nguyễn Thị Nguyệt – Bí thư Huyện ủy Thạch Hà chia sẻ: Đối với các khó khăn trong công tác quy hoạch của huyện Thạch Hà còn nhiều chồng chéo, liên quan đến sự hỗ trợ, giúp đỡ của Sở Xây dựng, đề nghị Sở hướng dẫn tháo gỡ cho chúng tôi. Một số dự án khó giải ngân do thủ tục hướng dẫn còn nhiều bất cập đề nghị được hướng dẫn khẩn trương. Về hạ tầng tái định cư còn lúng túng trong công tác thẩm định, đề nghị được sự đồng hành, giúp đỡ, phối hợp của Sở Xây dựng để Thạch Hà đạt được mục tiêu đã đề ra.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo huyện Thạch Hà đã thông qua một số kết quả đạt được của huyện thời gian qua. Theo đó, Thạch Hà đã phê duyệt quy hoạch chung xây dựng xã (17/21 xã), còn 4 xã sẽ hoàn thành trong năm 2023. Nhiều đồ án quy hoạch quan trọng của huyện đã được hoàn thành tạo điều kiện thuận lợi cho việc kêu gọi đầu tư phát triển kinh tế – xã hội.

Công tác lập, thẩm định dự án, thẩm định thiết kế kỹ thuật dự toán xây dựng 191 công trình với tổng vốn đầu tư 289,3 tỷ đồng; công tác kiểm tra chất lượng, an toàn, vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường trong thi công xây dựng công trình đã tổ chức kiểm tra được 34 công trình, phối hợp Sở Xây dựng kiểm tra được 20 công trình; kiểm tra nghiệm thu đưa bàn giao đưa công trình vào sử dụng đối với các công trình trên địa bàn theo phân cấp với 117 công trình, các công trình cơ bản đã được thực hiện nghiêm túc, hạn chế sai sót, chất lượng hồ sơ thiết kế, dự toán ngày càng được nâng cao.

Năm 2022, huyện đã cấp phép được 54 công trình; quyết liệt xử lý các tổ chức cá nhân vi phạm quy hoạch, trật tự xây dựng; đã thực hiện lập biên bản và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền tại 3 tổ chức và cá nhân với tổng số tiền thu nộp ngân sách là 395 triệu đồng.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn của huyện Thạch Hà đã nêu lên một số khó khăn vướng mắc, giải đáp một số vấn đề dư luận quan tâm gần đây như: Quy hoạch mỏ sắt Thạch Khê, xây dựng trái phép tại Thạch Hải; quy định về cấp đất ở, khó khăn về nguồn nước sạch, về chính sách quan tâm đối với người dân vùng quy hoạch xây dựng dự án; việc quản lý các bãi tập kết vật liệu do thiếu quy hoạch nên chủ yếu bán tại các hộ gia đình vì vậy việc quản lý tương đối khó khăn…

Trước những khó khăn đang hiện hữu, huyện Thạch Hà đã nêu lên một số kiến nghị, đề xuất được phối hợp để tháo gỡ như: Chủ trương về khai thác mỏ sắt Thạch Khê chưa có quyết định cụ thể nên việc điều chỉnh quy hoạch chung của các xã trong vùng quy hoạch mỏ sắt hết sức khó khăn và bất cập; thực hiện quy hoạch mỏ sắt Thạch Khê nên nhiều năm nay các xã vùng mỏ sắt không được đầu tư xây dựng, nhiều xã hệ thống đường, trường, trạm, trụ sở xuống cấp, không đảm bảo điều kiện làm việc, phục vụ nhân dân…

Thực hiện Luật Nhà ở nên hiện nay việc đầu tư hạ tầng để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất bị dừng lại gây khó khăn rất lớn đặc biệt là trong công tác thu ngân sách. Việc quy hoạch cấp đất ở tại các xã vùng mỏ sắt Thạch Khê hiện không được phép thực hiện, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân, nhiều gia đình có 4-5 thế hệ ở trong 1 nhà nhưng không được cấp đất để tách hộ gây bức xúc trong nhân dân. Vì vậy, đề nghị tỉnh khi chưa có chủ trương về khai thác mỏ sắt thì cho các xã này quy hoạch đất ở tại các vùng quy hoạch vành đai an sinh để đảm bảo cuộc sống cho nhân dân và ổn định tình hình tại địa phương.

Hà Tĩnh: Ngành Xây dựng hướng dẫn giải quyết các đề xuất của UBND huyện Thạch Hà
Ông Nguyễn Văn Khoa – Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà khẳng định sẽ xử lý dứt điểm các dự án đang trình quy hoạch trong thời gian ngắn nhất.

Ngoài ra, thực hiện Văn bản số 4473/UBND-XD ngày 15/7/2021 của UBND tỉnh về việc tăng cường quản lý quy hoạch, quản lý đầu tư xây dựng, đất đai, phát triển quỹ đất hai bên quốc lộ, đường tránh thì đối với các quy hoạch vị trí bám quốc lộ với phạm vi 100m, tỉnh lộ với phạm vi 200m phải xin ý kiến tỉnh nên gây nhiều khó khăn trong công tác quy hoạch vì thực hiện theo văn bản này, huyện chỉ chủ động quy hoạch sau khoảng cách nêu trên nên trong quá trình quy hoạch không tạo được sự kết nối, không khai thác được lợi thế của các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Hiện nay, phí thẩm định tại cấp huyện chưa có hướng dẫn cụ thể về cách thức thu và không có quy định tỷ lệ % được hưởng để phục vụ cho công tác thẩm định (trong khi kinh phí quyết toán dự án hoàn thành có quy định rõ tỷ lệ %) vì vậy tỉnh cần có hướng dẫn cụ thể lĩnh vực này.

Nhu cầu về mở rộng, xây dựng các giáo xứ, giáo họ khá lớn, trong quản lý xây dựng gặp rất nhiều khó khăn. Đối với những giáo họ, giáo xứ khi có đề xuất nếu kiểm tra có nhu cầu thực sự thì đề nghị tỉnh có quyết định sớm để tránh tình trạng các cơ sở tôn giáo tiến hành xây dựng trái phép.

Quy hoạch các bãi tập kết cát chưa có quy định rõ ràng nên các hộ gia đình kinh doanh cát thường sử dụng đất vườn của gia đình để tập kết làm bãi buôn bán vật liệu gây khó khăn trong công tác quản lý. Vì vậy, đề nghị tỉnh có hướng dẫn cụ thể.

Bãi tắm Thạch Hải đã được quy hoạch cho các hộ gia đình thuê đất từ năm 2003 đến nay. Tuy nhiên do quy hoạch mỏ sắt Thạch Khê nên ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của các nhà đầu tư. Hiện nay một số hộ tự ý xây dựng các công trình trên đất thuê nhưng khi xử lý gặp rất nhiều khó khăn, đề nghi tỉnh có hướng dẫn cụ thể.

Thực hiện Quyết định 36/QĐ-UBND ngày 9/12/2022 của UBND tỉnh về việc ban hành Bộ tiêu chí xã Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025, trong đó có tiêu chí 17.9: Nghĩa trang đáp ứng các quy định của pháp luật và theo quy hoạch. Đối với tiêu chí này quy định nghĩa trang chôn 1 lần phải cách khu dân cư tối thiểu 500m mới đạt. Tuy nhiên, phần lớn các xã hiện nay các nghĩa trang hiện hữu của các xã không đảm bảo khoảng cách tới khu dân cư (tối thiểu 500m) nên không đảm bảo tiêu chí.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Khoa – Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà khẳng định: Liên quan đến các quy hoạch dự án của huyện Thạch Hà chủ yếu đều phụ thuộc vào việc phẩm định của Sở Xây dựng, rất mong thời gian tới Sở Xây dựng tạo điều kiện để Thạch Hà sớm ban hành được văn bản. Các tiêu chí về nông thôn mới nâng cao sẽ sớm được đảm bảo các tiêu chí theo quy định…

Sở Xây dựng sẽ đồng hành tháo gỡ khó khăn

Trả lời cho một số vướng mắc khó khăn của cán bộ huyện Thạch Hà, đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở Xây dựng đã đưa ra các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, đồng thời trích dẫn các văn bản quản lý Nhà nước liên quan để địa phương áp dụng đúng theo quy định của pháp luật.

Đối với một số vướng mắc trong việc giải quyết các vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng, cưỡng chế các công trình trái phép, Sở Xây dựng chắc chắn sẽ phối hợp, đồng hành cùng huyện tháo gỡ, đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

Hà Tĩnh: Ngành Xây dựng hướng dẫn giải quyết các đề xuất của UBND huyện Thạch Hà
Huyện Thạch Hà tập trung tháo gỡ các tồn đọng về quy hoạch xây dựng trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Phạm Văn Tình – Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Đối với các vấn đề huyện cần phối hợp xử lý trong phạm vi của tỉnh thì cần có hồ sơ cụ thể để Sở nghiên cứu. Đối với một số vướng mắc cấp Trung ương, chúng tôi sẽ phối hợp đề xuất xử lý đúng thẩm quyền. Đối với các cơ sở giáo họ, giáo xứ cần tuyên truyền cho họ nắm được các quy định pháp luật về xây dựng để tránh những sai phạm không đáng có.

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Quốc Hà – Giám đốc Sở Xây dựng đã trao đổi, thống nhất và triển khai một số nội dung trọng tâm về quản lý Nhà nước của ngành Xây dựng, đặc biệt là các lĩnh vực về quy hoạch xây dựng, giải đáp những khó khăn vướng mắc, kiến nghị của huyện cũng như đề ra các giải pháp để thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm của ngành Xây dựng tại địa phương trong thời gian tới.

Theo Uyên Uyên/Báo Xây dựng

Tin Liên Quan