Môi giới tiếp tục bán chui dự án Urban Green, bất chấp quy định

Bị khách hàng tố cáo lên Thanh tra Bộ Xây dựng, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh, Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng dự án vẫn được tiếp tục bán hàng bất chấp quy định.

Môi giới tiếp tục bán chui dự án Urban Green, bất chấp quy định
Dự án Urban Green từ lúc mới triển khai đến nay đã dính hàng loạt “lùm xùm” các sai phạm liên quan đến pháp lý xây dựng, khách hàng.

Như Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh, ngày 15/12/2022, bà Lan Anh – người mua căn hộ Urban Green đã gửi đơn cầu cứu đến Thanh tra Bộ Xây dựng, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh, Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo trình bày của bà Lan Anh, được sự tư vấn từ môi giới của Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh bất động sản The One (trực tiếp là nhân viên kinh doanh Nguyễn Minh Trí; Điện thoại: 0936.867.465), ngày 25/4/2022 bà đã ký Hợp đồng đặt cọc với Công ty TNHH Bất động sản Ladona, để mua căn hộ B-18.07, tháp Bliss, dự án Urban Green.

Được biết gần đây, có nhiều thông tin cho rằng dự án Urban Green có nguồn gốc đất thuê, thời hạn thuê đất chỉ còn 39 năm, nên khách hàng sẽ không được sở hữu căn hộ lâu dài, mà theo thời hạn thuê đất của dự án. Ngoài ra, trên báo chí cũng đưa tin đã có trường hợp khách hàng đề nghị chủ đầu tư cung cấp pháp lý dự án, nhưng sau đó chủ đầu tư chỉ hoàn lại tiền chứ không cung cấp pháp lý cho khách hàng. Điều này càng khiến khách hàng hoài nghi về tính minh bạch và thượng tôn pháp luật của chủ đầu tư dự án.

Theo bà Lan Anh: Để tiếp tục thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ theo Hợp đồng đã ký, đồng thời đảm bảo giao dịch đúng theo quy định pháp luật hiện hành, ngày 8/12/2022, bà đã đề nghị Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh bất động sản The One cung cấp những thông tin liên quan đến pháp lý dự án trên.

Cụ thể, các vấn đề pháp lý tại dự án Urban Green mà khách hàng còn nhiều thắc mắc, hoài nghi: Việc bà Nguyễn Thị Mai Trâm, Trưởng phòng kinh doanh của Công ty, đại diện ký Hợp đồng đặt cọc, có đúng phạm vi được ủy quyền hay không?; Dự án Urban Green đã đáp ứng điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản chưa?; Việc môi giới tư vấn khách hàng mua căn hộ tại dự án được cấp giấy chứng nhận sở hữu lâu dài là đúng hay sai? Căn cứ vào đâu để khẳng định như vậy?

Tuy nhiên, theo bà Lan Anh: Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh bất động sản The One nhận văn bản đề nghị của khách hàng mà không có văn bản phản hồi chính thức. Được biết, dự án Urban Green vẫn chưa được Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Bất chấp những lùm xùm về việc dự án chỉ còn thời hạn thuê đất 39 năm, khách hàng tố môi giới bán hàng không cung cấp pháp lý, dự án chưa đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh… Một môi giới The One vẫn bình thản cho biết, hiện sàn vẫn bán dự án bình thường, dù cho đã nắm được các thông tin mà báo chí phản ánh trước đó. Theo môi giới từ sàn The One Land, dự án Urban Green hiện mới chỉ ký hợp đồng cọc và nhận thanh toán 20% (tức dao động từ 800 triệu đồng/căn) chứ chưa được cấp phép bán nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, môi giới khẳng định đây cũng là tình trạng chung của thị trường và là chuyện hết sức bình thường?!

Môi giới tiếp tục bán chui dự án Urban Green, bất chấp quy định
Các công ty môi giới như The One, Rever… vẫn tiếp tục chào bán dự án Urban Green.

Đối với môi giới sàn Rever, khi khách hàng thắc mắc về việc tại sao không cung cấp thông tin dự án đầy đủ theo đúng quy định, thì môi giới này cho biết vì chủ đầu tư e ngại các “lùm xùm”. Do đó, khách hàng cũng cần phải di chuyển đến văn phòng của chủ đầu tư để được công khai pháp lý. Ngoài ra, môi giới này cũng cho biết hiện chủ đầu tư đã yêu cầu các sàn không được phép cung cấp pháp lý dự án ra bên ngoài. Trong trường hợp khách hàng muốn xem hồ sơ thì cần phải trực tiếp lên văn phòng chủ đầu tư để được “cho xem” pháp lý.

Dù môi giới khẳng định chủ đầu tư sẽ cung cấp pháp lý, nhưng theo bà Lan Anh, dù bà đã nhiều lần đề nghị cung cấp các văn bản pháp lý như: Quyết định 4009/QĐ-UB ngày 23/8/2011 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh; Quyết định số 6174/QĐ-UB ngày 20/12/2011 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh; Quyết định số 3901/QĐ-UB ngày 4/11/2011 của UBND quận Thủ Đức, nhưng chủ đầu tư chỉ giải thích vòng vo và né tránh cung cấp.

Theo Luật sư Trần Đức Phượng – Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh, căn cứ Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, công ty môi giới sẽ bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 250.000.000 đồng, đối với hành vi đưa bất động sản lên sàn giao dịch bất động sản nhưng không đủ điều kiện theo quy định. Bên cạnh đó, hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản từ 06 tháng đến 09 tháng và buộc cung cấp thông tin về bất động sản theo quy định.

Theo Phi Long – Công Hưng/Báo Xây Dựng

Tin Liên Quan