Nam Từ Liêm (Hà Nội): Khu đất D47 “đắp chiếu” nhiều năm, chủ đầu tư vẫn khẳng định đúng tiến độ?

Khu “đất vàng” tại nút giao Tố Hữu – Lương Thế Vinh được chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng dự án tòa nhà văn phòng và thương mại do Tổng công ty Bảo hiểm Quân đội (MIC) làm chủ đầu tư. Dù được giao đất từ năm 2011, nhưng tới nay dự án vẫn đang là một bãi đất trống được quây tôn kín mít, không có dấu hiệu xây dựng.

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Khu đất D47
Dự án D47 nằm tại nút giao Tố Hữu – Lương Thế Vinh.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, khu đất D47 (địa chỉ số 54 Tố Hữu) có diện tích gần 2ha trước là doanh trại cũ của Tiểu đoàn 47, sau đó được MIC tiếp nhận từ Bộ Tư lệnh Thủ đô vào năm 2010. Đến năm 2011, trên cơ sở Văn bản số 3564/BQP-TM ngày 23/6/2010 của Bộ Quốc phòng, ngày 15/7/2011, UBND TP.Hà Nội đã ban hành Văn bản số 5859/UBND-KHDT chấp nhận MIC là chủ đầu tư thực hiện dự án xây dựng tòa nhà văn phòng tại khu đất số 54 đường Tố Hữu này.

Được biết, tại quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài (đường Tố Hữu) tỷ lệ 1/500 vào tháng 7/2016 của UBND TP.Hà Nội, khu đất D47 có chức năng là đất hỗn hợp. Trong đó diện tích sử dụng đất là 19.892 m2, diện tích sàn là 149.659 m2. Cụ thể, gồm trụ sở văn phòng, kết hợp trung tâm thương mại và nhà ở, có chiều cao từ 3 – 42 tầng.

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Khu đất D47
Dự án bỏ hoang gây lãng phí tài nguyên đất.

Theo ghi nhận thực tế, khu đất D47 nằm trên địa bàn phường Trung Văn và Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm). Lô đất có vị trí rất đắc địa khi nằm trên trục đường huyết mạch Tố Hữu – nối trung tâm Thành phố với các vùng lân cận. Bên cạnh đó, xung quanh dự án với bán kính 1km đều là các công trình với cơ sở hạ tầng hiện đại như Trung hội nghị quốc gia, Big C, Đại lộ Thăng Long, đường vành đai 3…

Sau hơn 11 năm được chấp thuận, không hiểu vì lý do gì mà việc triển khai dự án vẫn còn bỏ ngỏ, lô đất đang bị bỏ không được quây tôn kín mít, một số hạng mục cũ bên trong hiện đã xuống cấp. Từ đó tạo nên khung cảnh hoang tàn, nhếch nhác dẫn đến lãng phí tài nguyên đất đai ngay tại cửa ngõ Thủ đô. Bên cạnh đó, thời gian qua cũng đã có nhiều thông tin cho rằng dự án D47 của MIC đã được chuyển nhượng cho một đối tác khác.

Để tìm hiểu rõ nguyên nhân dự án D47 không có dấu hiệu triển khai suốt nhiều năm, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ đặt lịch làm việc với chủ đầu tư là Tổng công ty Bảo hiểm Quân đội (MIC). Đại diện Bộ phận truyền thông của MIC cho biết: Dự án D47 là một trong những dự án nhận được nhiều sự quan tâm của Ban lãnh đạo. Dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và phía chủ đầu tư đang thực hiện theo đúng tiến độ cũng như đảm bảo theo đúng quy định của Nhà nước (?). Còn thông tin MIC đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án D47 cho một đối tác khác, thì nội dung trả lời với Báo điện tử Xây dựng của Bộ phận truyền thông MIC không hề đề cập tới.

Suốt hơn một thập kỷ không triển khai xây dựng, bên trong chỉ có cây cỏ và một số công trình cũ kỹ thì không hiểu căn cứ vào đâu mà đại diện Bộ phận truyền thông của MIC lại khẳng định, dự án đang thực hiện theo đúng tiến độ? Để không gây ra sự lãng phí tài nguyên đất đai, đề nghị UBND TP. Hà Nội cho kiểm tra năng lực thực hiện dự án của MIC đối với khu đất D47, và có các biện pháp để hồi sinh khu đất, tạo cảnh quan đô thị dọc tuyến đường Tố Hữu.

Theo Khánh An – Tiến Hào/Báo Xây dựng

Tin Liên Quan