Nhật Bản đi tiên phong về kỹ thuật nông trại thẳng đứng

Những khóm rau được trồng trên các giá cao vài mét, máy móc sẽ di chuyển vị trí các cây rau quanh nhà máy đến những khu vực có ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng cho từng giai đoạn phát triển.

Một cơ sở sản xuất rau sử dụng kỹ thuật “nông trại thẳng đứng” tại Kyoto, Nhật Bản ngày 12/11/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại một tòa nhà trong khu công nghiệp gần thành phố Kyoto của Nhật Bản, 30.000 khóm rau diếp phát triển mỗi ngày dưới ánh sáng nhân tạo và ít có sự can thiệp của con người.

“Nhà máy sản xuất rau” này sử dụng kỹ thuật “nông trại thẳng đứng” mới nhất ra đời trong bối cảnh ngành nông nghiệp truyền thống của Nhật Bản đối mặt với mối đe dọa lớn do dân số già hóa và làn sóng di cư từ nông thôn lên thành thị.

Tại những nhà máy này, rau được trồng trên các giá cao vài mét. Máy móc làm nhiệm vụ di chuyển vị trí các cây rau quanh nhà máy đến những khu vực có ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng cho từng giai đoạn phát triển.

Quá trình diễn ra gần như hoàn toàn tự động này cũng không cần đất hoặc thuốc bảo vệ thực vật và chỉ cần khoảng chục người để thu hoạch rau diếp vào cuối vụ.

Nhờ nhà máy tại thành phố Kyoto, công ty Spread sản xuất ra 11 triệu khóm rau diếp cũng như 8 vụ rau diếp mỗi năm bất kể điều kiện thời tiết.

Theo lãnh đạo của Spread, lợi thế của phương pháp trồng rau này là có thể cho năng suất cao và ổn định quanh năm mà không lo bị ảnh hưởng bởi thay đổi nhiệt độ.

Phương pháp này tuy sử dụng nhiều năng lượng hơn so với hình thức canh tác sử dụng ánh sáng Mặt Trời, nhưng cho năng suất cao hơn trên cùng một diện tích bề mặt tương tự.

Với hình thức canh tác tiên tiến, Spread sử dụng ít nước hơn so với các phương pháp nông nghiệp truyền thống.

Lợi thế của kỹ thuật nông trại thẳng đứng là cho năng suất cao và ổn định quanh năm mà không lo bị ảnh hưởng bởi thay đổi nhiệt độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Công ty Spread đang xây dựng một nhà máy khác tại khu vực Narita gần Tokyo và dự định mở rộng mô hình trồng rau này sang những nước khác có điều kiện khí hậu không phù hợp với việc trồng rau diếp.

Nhiều công ty khác cũng đang theo đuổi xu hướng nông nghiệp thông minh. Trong đó, công ty Mitsubishi Gas Chemical xây dựng một nhà máy tương tự tại Đông Bắc Fukushima dự kiến sản xuất 32.000 khóm rau diếp mỗi ngày.

Nhật Bản trở thành nước tiên phong về kỹ thuật nông trại thẳng đứng khi độ tuổi trung bình của nông dân nước này là 67 tuổi và ít có khả năng sẽ có lực lượng lao động thay thế những người nông dân trong tương lai.

Đất nước Mặt trời mọc vốn đã có khoảng 200 nhà máy trồng rau diếp sử dụng ánh sáng nhân tạo, nhưng đa số vẫn ở quy mô nhỏ.

Theo hãng tư vấn Innoplex, số lượng những nhà máy như vậy sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025.

Ngoài Nhật Bản, nhiều nước khác cũng đang ứng dụng kỹ thuật nông trại thẳng đứng, trong đó đáng chú ý có Đan Mạch và Mỹ.

Theo Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)

 

Tin Liên Quan