Quảng Ninh: Kiểm tra chất lượng vật liệu đầu vào trạm trộn bê tông Hạ Long và Vượng Phát

(Xây dựng) – Sở Xây dựng Quảng Ninh vừa có văn bản lùi thời gian kiểm tra chất lượng vật liệu đầu vào trạm trộn bê tông Hạ Long và Vượng Phát đến đầu tháng 7/2018.


Trạm trộn bê tông Hạ Long của Cty CP Xây dựng Quảng Ninh.

Lấy mẫu ngẫu nhiên

Theo Văn bản số 1839, ngày 04/06/2018 của Sở Xây dựng Quảng Ninh, để việc kiểm tra diễn ra một cách đồng bộ, toàn diện và có số liệu tổng quát báo cáo UBND tỉnh, Sở Xây dựng thông báo lùi thời gian kiểm tra sang đầu tháng 7/2018 đối với trạm trộn bê tông Hạ Long của Cty CP Xây dựng Quảng Ninh và trạm trộn bê tông Vượng Phát của Cty CP Đầu tư và Sản xuất bê tông Vượng Phát Quảng Ninh.

Đề nghị 2 đơn vị chấp hành nghiêm túc việc sử dụng vật liệu đầu vào (cát, đá…) cho phục vụ hoạt động đầu tư xây dựng, đặc biệt việc sản xuất bê tông thương phẩm phải đảm bảo có đầy đủ chứng từ, hóa đơn, nguồn gốc và chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định.


Trạm trộn bê tông Vượng Phát của Cty CP Đầu tư và sản xuất bê tông Vượng Phát Quảng Ninh.

Trước đó, ngày 31/5/2018, Sở Xây dựng Quảng Ninh đã có văn bản 1753 gửi chủ đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh và các đơn vị sản xuất và kinh doanh bê tông thương phẩm, bê tông nhựa và vật liệu xây dựng về kế hoạch kiểm tra chất lượng vật liệu đầu vào các dự án đầu tư xây dựng, các trạm trộn bê tông, bãi tập kết vật liệu xây dựng, thời gian dự kiến bắt đầu từ ngày 04/6/2018.

Sở Xây dựng sẽ chủ trì với các đơn vị liên quan xác minh cụ thể thông tin, kiểm tra, lấy mẫu vật liệu đầu vào mang tính chất ngẫu nhiên tại hiện trường mang đi thí nghiệm.

Chưa xác định rõ nguồn gốc của cát

Được biết, đầu năm 2017, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh gồm Sở Xây dựng (chủ trì), Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương, Cục Thuế và UBND các địa phương đã tiến hành kiểm tra, rà soát tổng thể chất lượng vật liệu đầu 78 trạm trộn bê tông trên toàn địa bàn, gồm 63 trạm trộn bê tông thương phẩm, 15 trạm trộn bê tông nhựa.

Kết quả cho thấy, tổng công suất năm 2016 của 63 trạm trộn bê tông thương phẩm là 5.350m3, của 15 trạm trộn bê tông nhựa là 1.650 tấn/h. Các trạm trộn bê tông đều có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, có quy trình vận hành trạm trộn bê tông.

Các trạm trộn cơ bản thực hiện quy trình kiểm định chất lượng vật liệu đầu nhưng chưa thực hiện công tác kiểm tra, xác định rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ của cát có được cấp phép khai thác theo đúng quy định của pháp luật hay không, mặc dù đều có ký kết hợp đồng với các đơn vị kinh doanh thương mại và có hóa đơn đầu vào đúng quy định.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã lấy mẫu vật liệu đầu vào tại thời điểm kiểm tra gồm: Đá, cát, nước, xi măng, nhựa đường, trong 102 mẫu cát thí nghiệm tại phòng thí nghiệm thì có 43 mẫu cát không đạt tiêu chuẩn.

Đánh giá của Sở Xây dựng Quảng Ninh cho thấy, cát để sản xuất bê tông thương phẩm cơ bản sử dụng các loại cát Cầu Cầm, cát bê tông sông Lô, cát Trung Hà và cát Thiên Nam. Các đơn vị đã cung cấp cho đoàn kiểm tra các hợp đồng, hóa đơn liên quan đến cung cấp cát của các đơn vị kinh doanh thương mại nhưng không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ là cát được phép khai thác, ngoại trừ cát của Cty Thiên Nam.

Bên cạnh đó, trong 45 mẫu cát thí nghiệm không đạt các chỉ tiêu có 43 mẫu không đạt chỉ tiêu thành phần hạt; có 03 mẫu không đạt chỉ tiêu hàm lượng độ bùn sét (các trạm trộn bê tông của: Cty CP bê tông Tiên Yên, Cty CP Cơ khí và Xây dựng Hồng Hà và Cty Thi công cơ giới I); có 01 mẫu không đạt chỉ tiêu về hàm lượng Cl- (cát nhiễm mặn) (Trạm trộn bê tông của Cty TNHH Đồng Tâm – Đông Triều); có 09 mẫu chỉ đạt tiêu chuẩn để thiết kế bê tông mác <B30 (các trạm trộn bê tông của: Cty CP Bê tông và Xây dựng AP, Cty TNHH MTV Xây dựng hạ tầng miền Tây, Trạm trộn bê tông Phương Nam 135, Cty Thành Đạt, Cty CP Bê tông Tiên Yên, Tổng Cty Xây dựng công trình hàng không AAC, Cty CP Xây dựng Quang Thảo, Cty CP Thương mại và Xây dựng Thành Nga).

Các mẫu cát tại trạm trộn bê tông của Cty CP Xây dựng và Thương mại Thái Yên và Trạm trộn bê tông của Cty CP Bê tông Cẩm Thịnh sử dụng cát của Cty CP Thiên Nam để sản xuất bê tông có kết quả thí nghiệm các chỉ tiêu cơ lý đạt Tiêu chuẩn TCVN 7570:2006.

Thanh Nga

Tin Liên Quan