Quảng Ninh: Nâng sản lượng nhà máy gạch ngói không nung lớn nhất Việt Nam

(Xây dựng) – Báo Xây dựng đã đăng bài “Nhà máy gạch ngói không nung lớn nhất Việt Nam”, giới thiệu một nhà máy gạch ngói không nung được xây dựng trên diện tích 73ha; kề cận với Nhà máy nhiệt điện, nguồn nguyên liệu dồi dào lợi đường vận chuyển; lại ở thị trường tiêu thụ sản phẩm vật liệu xây dựng lớn. Với những lợi thế trên Nhà máy gạch ngói không nung này đã không ngừng mở rộng sản xuất nhằm nâng cao sản lượng.

Năm 2020, Nhà máy gạch này sẽ nâng công suất nên 200 triệu viên gạch xây quy chuẩn năm.

Chủ đầu tư Nhà máy gạch ngói không nung này là Cty TNHH xây dựng Thanh Tuyền, gọi tắt là nhà máy gạch không nung Thanh Tuyền. Cơ sở sản xuất ở thôn Xuân Bình, xã Bình Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Nhà máy dùng công nghệ ép tĩnh, nhập khẩu nguyên bộ của Đức, Nhật Bản, Italia… các nước có nền công nghiệp sản xuất gạch không nung tiên tiến.

Nhà máy với 4 dòng sản phẩm chính gồm: Gạch xây, sản lượng 60 triệu viên/năm; ngói lợp 3triệu m²/năm, gạch Terrazzo vỉa hè 500 ngàn m²/năm, gạch nội ngoại thất cao cấp 1 triệu m²/năm.

Ông Vũ Thanh Tuyền, Chủ đầu tư nhà máy gạch không nung nguyên liệu chính là tro xỉ nhà máy nhiệt điện than lớn nhất Việt Nam.

Nhà máy vốn có lợi thế cạnh tranh, lại sử dụng công nghệ mới ép tĩnh, cường lực gấp trên 3 lần ép rung sản phẩm tốt, giúp hạ giá thành sản phẩm. Nên sản phẩm xuất xưởng đến đâu bán hết ngay đến đó, hiện đã có mặt ở 64 tỉnh thành trên toàn quốc và xuất khẩu được sang 10 nước trên thế giới.

Những viên gạch xây của nhà máy sản xuất bằng tro xỉ nhiệt điện than nhẹ, cường lực cao đang bị đánh đồng với gạch làm bằng mạt đá giá thành rẻ.

Với sự phát triển như vậy, Nhà máy gạch không nung Thanh Tuyền đã không ngừng tái sản xuất mở rộng, đầu tư thêm 2 dây chuyền sản suất, nâng quy mô nhà máy lên 10 dây chuyền sản xuất ngói, 4 dây chuyền sản xuất gạch, công suất khởi đầu gạch từ 60 triệu viên/năm, nay lên 120 triệu viên/ năm; tiến tới năm 2020 sẽ nâng công suất lên 200 triệu viên năm.

Nhà máy gạch không nung Thanh Tuyền có lợi thế về nguồn nguyên liệu vì kề cận với nhà máy Nhiệt điện than Mạo Khê.

Hiện nay, tại tỉnh Quảng Ninh có tới 7 nhà máy nhiệt điện than, giải quyết bãi thải tro xỉ nhiệt điện đang là vấn đề nổi cộm ở địa phương. Vì vậy việc Nhà máy gạch không nung Thanh Tuyền dùng tro xỉ thải loại nhà máy nhiệt điện than tạo ra chính phẩm của mình là đi đúng hướng. Nhưng cũng đang gặp trở ngại, khi Bộ Xây dựng chưa có bộ quy chuẩn về vật liệu xây dựng không nung, nên phàm là gạch không qua lửa đều gọi là gạch không nung.

Nhiều cơ sở sản xuất gạch không nung dùng mạt đá trộn với vữa xi măng cát ép khuôn như kiểu đóng gạch ba vanh của thập kỷ 60, có hơn sơn “công nghệ” đóng than tổ ong đôi chút, là có công cụ ép rung (Khai thác đá nghiền nhỏ, sản xuất xi măng, moi cát vụng trộm… để tạo ra những viên gạch vẫn là hiểm họa đối với môi trường). Các sản phẩm này đánh đồng với gạch không nung làm bằng tro xỉ nhiệt điện than, còn ngang nhiên thắng thầu công trình xây dựng bởi giá “bèo”. Người sử dụng công trình cơ chế “chìa khóa trao tay” chịu hậu quả công trình xây dựng chất lượng rất kém. Một công trình lớn dùng ngân sách ở Quảng Ninh từng mắc phải, tường nhà õng nước, mủn mục, treo chiếc quạt trần lên tường còn rụng rời, làm mất đi uy tín gạch không nung chính tắc.

Những nhà đầu tư người Hàn Quốc này cho rằng dùng tro xỉ nhiệt điện để sản xuất VLXD không nung là cứu cánh cho sự quá tải bãi thải nhiệt điện than.

Mong muốn trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ sớm quy chuẩn vật liệu không nung, hợp quy, tạo cơ sở pháp lý thanh loại sản phẩm không đạt yêu cầu chất lượng, bảo vệ quyền lợi cho người sản xuất và tiêu dùng. Nhà máy gạch không nung Thanh Tuyền sẽ tỏa sáng hơn trên thị trường xây dựng.

Vũ Phong Cầm

Tin Liên Quan