Sản xuất gạch siêu cách nhiệt từ rác thải nhựa tái chế

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học De Montfort ở Leicester đã nghiên cứu và sản xuất thành công gạch siêu cách nhiệt làm từ nhựa rác thải sinh hoạt.

Một nhóm nghiên cứu gồm các giảng viên cao cấp ngành kỹ thuật cơ khí trường Đại học De ​​Montfort (DMU) do Tiến sĩ Karthikeyan Kandan đứng đầu, đã chế tạo thành công viên gạch siêu cách nhiệt từ rác thải sinh hoạt.

Bằng cách sử dụng công nghệ in 3D và kiến trúc mạng lưới tinh thể, rác thải nhựa sau khi trải qua các công đoạn chế biến, cho ra sản phẩm là các dải nhựa tái chế được đặt bắt chéo nhau để tạo thành một tấm dệt. Kết quả từ các cuộc thử nghiệm cho thấy, gạch làm từ nhựa tái chế giúp cách nhiệt tốt hơn gấp 10 lần so với gạch truyền thống làm từ đất sét.

                           Gạch làm từ chất thải nhựa tái chế có khả năng cách nhiệt tốt hơn gạch đất sét

Tiến sĩ Kandan cho biết: ông lấy cảm hứng từ thế giới tự nhiên, sau khi nghiên cứu cấu trúc của tổ chim Rồng rộc đầu vàng Baya Weaver, loài chim được coi là những thợ dệt khéo léo trong việc xây dựng tổ. Tổ của loài chim này được công nhận là một trong những “kiệt tác kiến trúc” của loài vật trong tự nhiên.

Tiến sĩ kandan giải thích: loài chim này xây dựng tổ bằng cách dệt hàng nghìn sợi tơ mỏng lấy từ gân lá, từ đó đã tạo ra một tấm cách nhiệt hoàn hảo, khiến bên trong tổ sẽ có nhiệt độ cao hơn vào buổi đêm giúp chim Rồng rộc có thể giữ ấm.

“Bằng cách tái tạo lại cấu trúc này, chúng tôi đã sản xuất thành công viên gạch cách nhiệt từ nhựa tái chế, giúp tiếc kiệm năng lượng của các tòa nhà hiện đại, cũng như giảm phát thải khí CO2”, ông nói thêm.

 

      Tổ của của loài chim Rồng rộc đầu vàng Baya Weaver tạo nguồn cảm hứng cho Tiến sĩ  Karthikeyan Kandan

Theo Liên hợp quốc (LHQ), những viên gạch được sản xuất từ nhựa tái chế thường có giá thành rẻ hơn 40%, nhẹ hơn 20% và có tuổi thọ dài hơn hàng trăm năm so các vật liệu xây dựng thông thường. Ngoài khả năng cách nhiệt tốt, gạch từ nhựa tái chế cũng không thấm nước, có khả năng công chống cháy và chống được gió.

Việc nghiên cứu và sản xuất ra những viên gạch siêu cách nhiệt được làm từ tất cả các loại chất thải nhựa sinh hoạt, từ nắp cốc cà phê đến chai nhựa đã cho thấy được tiềm năng đáng kể của ngành công nghiệp gạch nói riêng và vật liệu xây dựng nói chung.

Những viên gạch được sản xuất từ nhựa tái chế không chỉ cải thiện hiệu quả năng lượng của các tòa nhà hiện đại mà còn giúp tiêu thu một phần lớn lượng rác thải nhựa được đẩy ra ngoài môi trường mỗi năm . Nghiên cứu này đã tạo ra một bước đột phá giúp phát triển ngành xây dựng trong tương lai.

Lược dịch

Theo Theconstructionindex

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin Liên Quan