Yên Lập (Phú Thọ): Bị yêu cầu hoàn trả hơn 13 tỷ đồng về ngân sách Trung ương

(Xây dựng) – Phú Thọ triển khai chương trình chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Tuy nhiên, tại huyện Yên Lập, Thanh tra Ủy ban Dân tộc đã có kết luận chỉ ra nhiều vấn đề làm không đúng quy định.

yen lap phu tho bi yeu cau hoan tra hon 13 ty dong ve ngan sach trung uong
Huyện Yên Lập đã đưa không đúng đối tượng ra điểm ĐCĐC khu Đồng Măng.

Cụ thể, huyện Yên Lập (Phú Thọ) đã đưa một số hộ dân vào các điểm định canh định cư (ĐCĐC) không đúng đối tượng; điều chỉnh, phê duyệt đề án đường giao thông tại các điểm ĐCĐC không đúng hạng mục đầu tư.

Ngày 23/8/2022, Thanh tra Ủy ban Dân tộc có Kết luận số 369/KL-TTr về việc thực hiện một số chính sách dân tộc tại tỉnh Phú Thọ. Kết luận này nêu rõ, các hộ dân được giao đất, đang sinh sống tại điểm ĐCĐC khu Đồng Măng (xã Trung Sơn, Yên Lập) không phải là hộ đồng bào dân tộc thiểu số du canh, du cư thuộc đối tượng thụ hưởng của chính sách theo quy định.

Ngoài ra, Thanh tra Ủy ban Dân tộc kiến nghị UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo, yêu cầu UBND huyện Yên Lập hoàn trả ngân sách Trung ương số tiền hơn 13 tỷ đồng. UBND huyện Yên Lập nghiêm túc kiểm điểm với cá nhân và tập thể trực tiếp tham mưu, ký văn bản trong việc thực hiện Đề án 2085 như: Điều chỉnh phê duyệt Đề án đường giao thông tại các điểm ĐCĐC không đúng hạng mục đầu tư.

Ông Phùng Xuân Liên – Phó Chủ tịch UBND xã Trung Sơn cho biết: Khu ĐCĐC khu Đồng Măng hoàn thành năm 2013 tổng có 15 hộ dân. Trong đó, có 2 hộ ở khu Khe Gầy (Trung Sơn) chuyển sang, còn lại là các hộ ở khu Đồng Măng, ngoài được cấp đất, mỗi hộ còn được hỗ trợ 20 triệu đồng. Hiện chỉ có 1 hộ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn lại thì chưa. Lý do là bởi khi thực hiện dự án đã không thu hồi đất. Việc cấp đất là do dân ở khu họp, lựa chọn, sau đó chuyển danh sách lên xã kiểm tra, xã chuyển lên huyện. Còn con đường dẫn vào khu Khe Bằng và khu Khe Gầy, xã chỉ là đơn vị thụ hưởng, huyện Yên Lập mới là chủ đầu tư.

Theo ông Bùi Xuân Tiến – Giám đốc Ban quản lý dự án huyện Yên Lập: Đúng là về chính sách Ủy ban Dân tộc kết luận không phù hợp nhưng về nguyện vọng chính đáng của người dân thì rất phù hợp bởi toàn bộ tuyến đường là kết nối khu vực sản xuất đất rừng và dẫn vào khu dân cư hiện hữu nên chỉ mong được Ủy ban Dân tộc xem xét lại và hỗ trợ cho địa phương.

Trước đó, ngày 12/9/2019, UBND huyện Yên Lập có Quyết định số 2141 về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án: Đường đấu nối điểm ĐCĐC Đồng Măng đến điểm ĐCĐC Khe Bằng, xã Trung Sơn với chiều dài gần 6,9km, tổng mức đầu tư dự kiến 14,9 tỷ đồng. Đến ngày 17/6/2020, huyện Yên Lập có quyết định điều chỉnh dự toán và giá các gói thầu công trình trên xuống còn gần 13 tỷ đồng.

yen lap phu tho bi yeu cau hoan tra hon 13 ty dong ve ngan sach trung uong
Đề án đường giao thông dẫn vào khu Khe Bằng và khu Khe Gầy, không đúng hạng mục đầu tư.

Sau khi Thanh tra Ủy ban Dân tộc có Kết luận số 369, ngày 12/9/2022, ông Hà Việt Hùng – Chủ tịch UBND huyện Yên Lập đã có Văn bản số 1502 gửi UBND tỉnh Phú Thọ và Ban Dân tộc tỉnh Phú Thọ đề nghị xin không hoàn trả ngân sách Trung ương số tiền hơn 13 tỷ đồng. Lý do xin không hoàn trả số tiền trên là vì công trình nằm ở những khu đặc biệt khó khăn, công trình đưa vào sử dụng giúp giao thông thuận tiện, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, đầu tư hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng của người dân, cùng với sự khó khăn của ngân sách địa phương khi chủ yếu phụ thuộc vào nguồn vốn phân bổ của cấp trên…

Đến ngày 20/9/2022, UBND tỉnh Phú Thọ ra Văn bản số 3657/UBND-KGVX gửi Thanh tra Ủy ban Dân tộc về việc đề nghị không thu hồi kinh phí xây dựng đường giao thông khu ĐCĐC Đồng Măng, xã Trung Sơn.

Phùng Hằng/ Baoxaydung

Tin Liên Quan